Xiaomi mới đây cho biết rằng hãng đang lên kế hoạch phát triển nhiều sản phẩm cao cấp hơn đặc biệt là smartphone cho khách hàng Trung Quốc. Lý giải lý do tại sao thì nhà sản xuất smartphone của quốc gia tỷ dân cho rằng người dùng đang ngày càng chi nhiều hơn cho những chiếc smartphone. Người dùng có lẽ thích những chiếc smartphone cao cấp hơn là những chiếc smartphone thuộc phân khúc giá rẻ như Xiaomi đã từng làm.

Xiaomi muốn tập trung vào phân khúc cao cấpXiaomi muốn tập trung vào phân khúc cao cấp
Xiaomi muốn tập trung vào phân khúc cao cấp

Theo CFO (Giám đốc tài chính) của Xiaomi – ông Chew Shou Zi chia sẻ với CNBC rằng công ty đã ra quyết định này một năm về trước và cho rằng đó là một hướng đi đúng đắn. Ông Chew cho biết: “Chúng tôi tin rằng trong năm nay, trọng tâm chiến lược của chúng tôi là củng cố vị thế của thị trường trung và cao cấp.” Giống như những gì CFO của Xiaomi chia sẻ, trong những năm trở lại đây thì Xiaomi đã tạo ra nhiều sản phẩm smartphone cao cấp hơn ở mức giá thấp hơn đáng kể những nhà sản xuất khác. Sự cạnh tranh khốc liệt mà Xiaomi đang đối mặt không chỉ đến từ Apple hay Samsung mà còn là Oppo, Vivo và Huawei. Chew cho hay: “Trong quý này, sự phản ánh thành công của chiến lược của chúng tôi là sự gia tăng giá bán trung bình lên 25% của các sản phẩm smartphone tại Trung Quốc.”. Ông cũng cho rằng Xiaomi cần phải tập trung nhiều hơn vào các kênh phân phối offline để giúp đặt một nền tảng nhất định cho sự tăng trưởng năm 2019 và xa hơn..

Là một nhà sản xuất smartphone lớn thứ 4 tại Trung Quốc cùng 13,8% thị phần, Xiaomi hiện tại chỉ đứng sau huawei, Oppo và Vivo theo dữ liệu mà Internation Data Corporation cung cấp. Thị trường smartphone Trung Quốc đang thực sự nóng bỏng hơn bao giờ hết. Chỉ trong quý 2 năm 2018, có đến 105 triệu smartphone đã được bán ra tại Trung Quốc. Xi Wang, một nhà phân tích thị trường cấp cao tại IDC Trung Quốc đã viết trong một báo cáo: “Giá bán trung bình của thị trường tăng lên 15% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý thứ hai. Điều này cho thấy người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho điện thoại mà phục vụ nhu cầu của họ, bao gồm các tính năng như camera tốt hơn hay các hạng mục mới nối khác như game.”

Những hướng đi đúng đắn của Xiaomi sau khi IPO
Những hướng đi đúng đắn của Xiaomi sau khi IPO

Bên cạnh đó, Xi Wang cũng nói thêm rằng người Trung Quốc đang ngày càng dành ra nhiều thời gian với điện thoại hơn, chính vì vậy họ tập trung nhiều vào chất lượng hơn và sẵng sàng chi tiền cho các thiết bị smartphone cao cấp hơn. Wang cho biết: “Đặc biệt, trong thị trường Ấn Độ, bởi vì GDP của họ nói chung và bởi vì mức chi tiêu tiêu thụ của họ, người tiêu dùng đang thực sự đòi hỏi những điện thoại cơ bản đến điện thoại tầm trung.” Ông cũng bổ sung thêm rằng người dùng ở Tây Âu thích những mẫu thiết bị tầm trung cho đến các thiết bị cao cấp.

Hiện tại thì CFO của Xiaomi – ông Chew chia sẻ “Chúng tôi tin rằng nếu bạn cung cấp một dịch vụ rất tốt cho họ, thì việc kiếm tiền sẽ dễ dàng hơn trong tương lai.”, “Ưu tiên ngày hôm nay là đảm bảo rằng chúng tôi có thể thu hút được nhiều người dùng quốc tế và sau đó cung cấp cho họ một dịch vụ rất tốt.”. Với báo cáo tìa chính có phần xuất sắc trong quý đầu tiên sau khi IPO, Xiaomi đang khiến cho các nhà đầu tư bất ngờ và có phần an tâm hơn về tốc độ phát triển của Xiaomi cũng như các hướng đi của họ trong tương lai.

Tham khảo CNBC

Chủ đề tương tự: