Hôm nay, ngày 25/6, startup được đánh giá phát triển nhanh nhất thế giới Xiaomi đã chính thức IPO tại sản giao dịch chứng khoáng Hồng Công với mã cỗ phiếu là 1810. Cuộc IPO quan trọng mà Xiaomi đã chuẩn bị trong nhiều năm cuối cùng cũng được diễn ra, dự kiến thì cuộc IPO này sẽ kết thức vào ngày 28/6 và giao dịch tự do vào ngày 9/7.         

IPO là gì?

IPO (chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Initial Public Offering) có nghĩa là phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu. Một công ty có thể huy động tiền bằng cách phát hành nợ hoặc cổ phần. Nếu đây là lần đầu tiên doanh nghiệp huy động vốn từ công chúng bằng cách phát hành rộng rãi các cổ phiếu thì được gọi là IPO.
Theo những thông tin công bố, Xiaomi sẽ bán ra số lượng cổ phiếu rất lớn lên đến 2.179.585.000 cổ phiếu bao gồm 108.980.000 cổ phiếu Hồng Công và phần còn lại là cổ phiếu quốc tế, tùy vào tình hình mà số lượng cổ phiếu có thế thay đổi hoặc tái phân bổ.   
Cũng theo Xiaomi, giá mỗi cổ phiếu của Xiaomi rơi vào khoảng 2,16 – 2,8 USD trên một cổ phiếu, như vậy tổng số tiền mà công ty này có thể thu được từ cuộc IPO này là khoảng 4,7 đến 6,1 tỉ USD. Xiaomi cũng công bố chặng đường và những bước đi cụ thể sau khi nhận số vốn đầu tư, họ sẽ tập trung nhiều vào việc phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường và nâng cao hệ sinh thái Xiaomi.   
CEO Lei Chun của Xiaomi
CEO Lei Chun của Xiaomi
Chi tiết hơn, Xiaomi dùng 30% khoảng đầu tư cho việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm trọng yếu mà Xiaomi đang rất thành công như điện thoại di động smartphone, TV thông minh, máy tính xách tay, loa AI, Router thông minh,… 30% dùng để đầu tư và mở rộng cũng như giữ vững tầm ảnh hưởng của hệ sinh thái mà Xiaomi xây dựng, trong đó bao gồm rất nhiều thiết bị IoT (Internet of Things) dùng trong đời sống cũng như Internet di động, trí thông minh nhân tạo. 30% Xiaomi dùng để mở rộng thị trường lớn hơn trên toàn cầu và mở thêm nhiều chuổi bán lẻ đang rấ thành công của hãng. Và 10% cuối cùng dành cho những đối tác mà Xiaomi đang hợp tác và phát triển.      
Đó là kế hoạch sử dụng tiền mà Xiaomi công bố trong đợt IPO lần này, liệu rằng startup phát triển nhanh nhất thế giới có còn giữ vững được phong độ sau khi IPO hay không, khi mà áp lực kiếm tiền và là mọi cách kiếm tiền ngày càng đặt nặng lên vai của Xiaomi. Rất nhiều công ty đã lao dốc và chưa tìm lại mình sau đợt IPO của họ, tuy nhiên với sự chuẩn bị nhiều năm của mình thì Xiaomi có lẽ biết cách để không đi vào vết xe đỗ của thế giới startup.

Xem thêm: Dự án cuối cùng của Steve Jobs – Trụ sở “phi thuyền” Apple Park