Walmart và Microsoft mới đây đã tuyên bố hợp tác với nhau để lật đổ đế chế Amazon đang rất hùng mạnh. Nếu Walmart là đối thủ trực tiếp lớn nhất của Amazon trong mảng bán lẻ, và Microsoft là đối thủ trực tiếp của Amazon trong lĩnh vực điện toán đám mây, thì sự hợp tác này cho thấy cả 2 ông lớn đang muốn lật đổ Amazon ở hai mảng mà công ty này mạnh mẽ nhất.

Walmart
Walmart

Trong hội thảo Inspire của Microsoft, gã khổng lồ xứ Redmond đã chính thức công bố sự hợp tác giữa họ và Walmart trong chiến lược lật đổ Amazon trong tương lai. Thỏa thuận chiến lược này kéo dài trong 5 năm và Microsoft cho phép Walmart sử dụng Azure (nền tảng điện toán đám mây của Microsoft và là đối thủ của Amazon Web Services – AWS) và Microsoft Office 365 trên mọi máy tính của công ty, Walmart và Microsoft sẽ cùng nhau nghiên cứu các dự án tập trung vào nền tảng máy học, trí tuệ nhân tạo và quản lý nề tảng dữ liệu.

CEO Satya Nadella của Microsoft
CEO Satya Nadella của Microsoft

Khi cả hai gã khổng lồ trong 2 lĩnh vực phối hợp với nhau để đánh bại Amazon, công ty của Jeff Bezos chắc chắn hiểu được áp lực mà họ đang phải trải qua. Amazon có thể rất mạnh với sản thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon.com và nền tảng điện toán đám mây sâu rộng nhất thế giới là Amazon Web Services, nhưng để chống lại cả liên minh của hai công ty lớn là một điề rất khó khăn. Mặc dù vậy, hiện tại cả Microsoft và Walmart đều chạy theo Amazon ở những mảnh nhỏ, cụ thể Microsoft đang lên kế hoạch phát triển một cửa tiệm tạp hóa tương tự như Amazon Go, Microsoft cũng đang phát triển chung với Walmart về dữ án này. Điều này cho thấy, cho dù liên minh này có mạnh như thế nào thì họ cũng đang đi sau Amazon và nếu Amazon vẫn giữ được tốc độ phát triển như hiện tại thì không có gì phải lo lắng.

Amazon trước sự cạnh tranh của Microsoft và Walmart
Amazon trước sự cạnh tranh của Microsoft và Walmart

Việc hợp tác chiến lược của Walmart và Microsoft cũng mang lại lợi ích rất nhiều cho các bên. Walmart được tăng cường công nghệ và nâng cấp hơn trong các dịch vụ của mình, Microsoft thì có được một đối tác bán lẻ rất lớn mạnh là Walmart và là điểm sáng giúp cho họ có thể thu hút được nhiều nhà bán lẻ sử dụng nền tảng điện toán đám mây của mình hơn so với AWS.

Chủ đề tương tự: