Mới đây, Verve Search – một công ty nghiên cứu dữ liệu đã tổng hợp dữ liệu từ IG Group về Top 10 thương vụ lớn nhất năm 2017 của làng công nghệ. Những thương vụ đình đám này được thực hiện bởi những Gã khổng lồ thực sự của thế giới như Intel, Cisco, Apple, Amazon,…

Trong thời đại mà thế giới công nghệ đang phát triển từng ngày từng giờ, những công ty nhỏ hay start-up bắt đầu nổi lên với những công nghệ tiên tiến và đặc biệt, những phòng R&D (nghiên cứu và phát triển) của các tập đoàn lớn dần không còn hoạt động mạnh mẽ nữa, những gã khổng lồ bắt đầu để mắt tới việc thâu tóm các start-up nhỏ có tiềm năng. Có hai lý do mà các công ty thuộc top này luôn thích thâu tóm các nhân tố nhỏ bởi 2 lý do, lý do đầu tiên họ muốn có ngay công nghệ của công ty đó và những con người thuộc nhóm đang hoạt động, lý do thứ hai những gã khổng lồ muốn đi thật nhanh trong một cuộc đua mà chậm 1 năm thì họ có thể bị tuột lại mãi mãi. Đó chính là những lý do mỗi năm, hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ và start-up bị các ông lớn âm thầm mua lại để phát triển.

Trong bài tổng hợp này, chúng ta hãy cùng điểm lại Top 10 thương vụ lớn nhất năm 2017 của các ông lớn. Những thương vụ này góp phần rất lớn trong hướng đi của các công ty trong tương lai.

1. Shazam (Phần mềm ứng dụng) – Apple mua lại với giá 400 triệu USD

Apple mua lại Shazam
Apple mua lại Shazam

Shazam là một ứng dụng lắng nghe để tìm bài nhạc đang được phát. Ví dụ, bạn vô tình nghe một bài nhạc nào đó mà không biết tên, hãy mở Shazam lên và Shazam sẽ lắng nghe để tìm bài hát đó cho bạn trong một khoảng thời gian rất nhanh. Apple mua lại Shazam để bổ xung sức mạnh cho Siri trong tương lai.

Xem thêm: Làm thế nào để tìm được tên bài hát mà tôi vô tình nghe được?

2. Souq (thương mại điện tử) – Amazon mua lại với giá 580 triệu USD

Amazon mua lại Souq
Amazon mua lại Souq

Hơn 1 triệu sản phẩm ở rất nhiều lĩnh vực từ thời trang, điện gia dụng, đồ dùng cá nhân và mỹ phẩm. Souq thực sự quá tiềm năng với gã khổng lồ thương mai điện tử Amazon.

3. Viptele (Phần mềm) – Cisco mua lại với giá 610 triệu USD

Cisco mua lại Viptele
Cisco mua lại Viptele

Cisco muốn mua lại Viptele để bổ xung vào nguồn lực khủng mà tập đoàn này đang sở hữu.

4. Simplivity (Phần mềm) –  HPE mua lại với giá 650 triệu USD

HPE mua lại Simlivity
HPE mua lại Simlivity

SimpliVity là giải pháp lưu trữ siêu hội tụ hợp nhất các hạ tầng ảo trở thành một nền tảng tích hợp duy nhất. Đây là một giải pháp công nghệ cho rất nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới, đó có lẽ là lí do mà HP muốn mua lại để bổ xung sức mạnh và củng cố vị thế của mình.

5. Nimble Storage (Phần mềm) – HP mua lại với giá 1,09 tỷ USD

HP mua lại Nimble Storage
HP mua lại Nimble Storage

Trong thế giới công nghệ mà lưu trữ đám mây đang phát triển quá mạnh. Một ông lớn như HP cũng không muốn nằm ngoài cuộc chơi. Việc mua lại Nimble Storage đã cho thấy HP không muốn ngồi yên.

6. Bộ phận sản xuất smartphone của HTC (Phần cứng) – Google mua lại với giá 1,1 tỷ USD

Google mua lại mảnh di động của HTC
Google mua lại mảnh di động của HTC

Trong tham vọng muốn tạo ra một chiếc smartphone mang thương hiệu của mình và phát triển một cách nghiêm túc mảng phần cứng. Google đã mua lại cả mảng sản xuất smartphone của một trong những thương hiệu rất đình đám HTC. Tuy nhiên, thương vụ này hiện tại chưa mang lại những dấu hiệu tích cực nào cho gã khổng lồ tìm kiếm.

7. BroadSoft (Phần mềm) – Cisco mua lại với giá 1,9 tỷ USD

Cisco mua lại Breadsoft
Cisco mua lại Broadsoft

Cisco mua rất nhiều trong năm 2017 trong tham vọng biến tập đoàn này thành một khối khổng lồ thực sự. Broadsoft là một ứng dụng liên lạc nên Cisco cũng muốn họ là một phần của tập đoàn.

8. App Dynamics (Phần mềm) – Cisco mua lại với giá 3,7 tỷ USD

Cisco mua lại App Dynamics
Cisco mua lại App Dynamics

App Dynamics là giải pháp giám sát hiệu quả kinh doanh và ứng dụng. Trong danh sách này Cisco chiếm khá nhiều vị trí trong một năm mua bán “rộn ràng” của tập đoàn, họ tập trung vào các công ty công nghệ và liên lạc.

9. Whole Foods Market (Phân phối) – Amazon mua lại với giá 13,7 tỷ USD

Amazon mua lại Whole Foods Market
Amazon mua lại Whole Foods Market

Siêu chợ thực phẩm được xem là lớn nhất tại Mỹ, một mục tiêu quá phù hợp với một gã khổng lồ thương mại điện tử như Amazon.

10. Mobileye (Giao thông vận tải) – Intel mua lại với giá 15,3 tỷ USD

Intel mua lại Mobileye
Intel mua lại Mobileye

Intel đang tham vọng muốn tạo ra một hệ thống xe tự lái để tham gia vào cuộc đua mới của các ông lớn trong tương lai. Mobileye là một công ty nghiên cứu lĩnh vực xe tự lái rất nổi tiếng của Israel.

Theo Business Insider

Chủ đề tương tự: