Khi nhắc đến Amazon, chắc chắn chúng ta đều biết đến sàn thương mại điện tử lớn nhất Amazon.com với mức doanh thu luôn nằm trong top của thế giới. Tuy nhiên, đó là về doanh thu, còn về lợi nhuận thì công ty nhỏ này mới chính là “con gà đẻ trứng vàng” của Amazon và Jeff Bezos – CEO và đồng sáng lập, đó là AWS (Amazon Web Services).

AWS (Amazon Web Services) là gì?

Amazon web services là một nền tảng điện toán đám mây phát triển toàn diện được cung cấp bởi Amazon.com. Dịch vụ Web đôi khi được gọi là dịch vụ đám mây hoặc các dịch vụ điện toán từ xa. Các dịch vụ AWS đầu tiên đã được đưa ra vào năm 2006 để cung cấp các dịch vụ trực tuyến cho các trang web và các ứng dụng phía máy khách.

AWS gần như là một trong những lá bài quan trọng nhất của Amazon trong việc thống lĩnh thị trường điện toán đám mây, lĩnh vực được xem là xương sống của thế giới công nghệ. Được đánh giá là hệ thống điện đoán đám mây sâu và rộng nhất thế giới, mỗi chiến lược của Amazon đều khiến nền tảng này ngày càng mở rộng và phát triển hơn rất nhiều.

Amazon Web Services
Amazon Web Services

Cho dù doanh thu của AWS không thực sự cao nhưng mức lợi nhuận ròng chính là điểm sáng rất sáng của công ty này để giúp cho công ty mẹ Amazon đứng vững. Năm 2017, Amazon chạm mốc thu nhập ròng là 3 tỷ USD với doanh thu 177,9 tỉ USD (tăng 31% so với năm 2016). Chỉ tính riêng trong quý 4/2017, AWS đã chiếm đến 73% tổng thu nhập ròng của Amazon. AWS đạt doanh thu 5,1 tỷ USD trong quý cuối năm 2017, tăng hơn 17% khi so sánh với thu nhập 3,5 tỷ USD của thời điểm cùng kỳ năm 2016. Tổng kết năm 2017, AWS đạt doanh thu 17,456 tỷ USD, tăng hơn 43% so với kết quả 12,219 tỷ USD của năm 2016. Trong đó, thu nhập kinh doanh của AWS đã tăng 39%, từ 3,1 tỷ USD năm 2016 lên 4,3 tỷ USD năm 2017.

AWS là một công ty hoàn toàn tách biệt so với Amazon, công ty này cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho chính công ty Amazon mẹ và hàng triệu doanh nghiệp trên toàn thế giới. Nếu bạn không biết thì chính đám mây iCloud của Apple cũng được phân phối 1 phần thông qua AWS bởi cơ sở hạ tầng quá tốt của họ. Những chiến lược giảm giá của AWS dần trở thành “đặc sản” và là chiêu bài hiệu quả thu hút người dùng bên cạnh khả năng rơi vào mức không tưởng của nền tảng này. Brian Olsawsky – CFO Amazon: “Việc giảm giá là một phần cốt lõi trong triết lý kinh doanh của công ty, chúng tôi cảm thấy thoải mái với việc giảm giá”.

Cuộc chiến của 3 gã khổng lồ điện toán đám mây
Cuộc chiến của 3 gã khổng lồ điện toán đám mây

Hiện này, thị trường điện toán đám mây đang có sự góp mặt của rất nhiều ông lớn từ Tây sang Đông mà nổi bậc nhất là Microsoft Azure của Microsoft hay Google Cloud Platform của Google, ngay cả Alibaba của Jack Ma cũng đang muốn bước vào thị trường này. Nếu bạn từng tìm hiểu về AWS, bạn sẽ chắc chắn bị rối và bất ngờ bởi hàng nghìn dịch vụ được tích hợp vào nền tảng này, nó đủ sức cho bạn vận hành cả một công ty, một ứng dụng hay một nền tảng công nghệ cho dù lớn như thế nào. Amazon.com đang chạy trên AWS và bạn có thể hiểu được sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới ổn định như thế nào khi hoạt động trong môi trường AWS.

Chủ đề tương tự: