Tiết kiệm bộ nhớ iPhone và iPad bằng chức năng Offload

Tiết kiệm bộ nhớ iPhone và iPad bằng chức năng Offload

Ứng dụng trên Appstore ngày càng đa dạng và dung lượng ngày ứng dụng hay game ngày càng lớn, nhưng trong những năm qua Apple đã tăng dung lượng bộ nhớ của máy rất ít, cụ thể họ chỉ tăng gấp đôi 16-64-128Gb lên 32-128-256Gb. Điều này khiến cho người dùng bắt buộc phải mua những phiên bản có dung lượng cao hơn hoặc thấp nhất. Để khắc phục và giúp người dùng có thể sử dụng nhiều ứng dụng và không cần phải xóa bớt, Apple đã ra mắt một tính năng mới được gọi là Offload.

Để truy cập vào tính năng này, bạn vào Cài đặt (Settings) – Cài đặt chung (General) – Dung lượng iPhone (iPhone Storage). Tại đây, bạn sẽ được hệ điều hành iOS liệt kê tất cả dung lượng của từng ứng dụng chiếm trong máy và sắp xếp từ cao đến thấp, bao gồm cả những tập tin sinh ra và dung lượng gốc của ứng dụng.

Offload ứng dụng không sử dụng để tiết kiệm dung lượng iPhone
Offload ứng dụng không sử dụng để tiết kiệm dung lượng iPhone – Nguồn ảnh: Tinh Tế

Lúc trước, iOS chỉ cho phép người dùng xem và xóa hoàn toàn ứng dụng khỏi máy, nếu muốn sử dụng lại thì người dùng phải tải lại từ Appstore và toàn bộ dữ liệu ứng dụng đó sẽ mất đi nếu nó không được lưu trên server của nhà phát triển ứng dụng, tức những dữ liệu lưu trên máy của ứng dụng đó sẽ tan biến. Rất nhiều ý kiến phàn nàn đã được người dùng và cả những nhà phát triển đưa đến Apple, cuối cùng thì “Táo khuyết” cũng đã ra tính năng Offline giúp người dùng có 2 lựa chọn:

  • Xóa ứng dụng: Toàn bộ ứng dụng và dữ liệu của ứng dụng đó sẽ biến mất khỏi máy. Icon của ứng dụng cũng biến mất luôn.
  • Offload ứng dụng: iOS sẽ xóa đi ứng dụng khỏi máy, nhưng phần xóa sẽ chỉ là ứng dụng gốc mà thôi. Những tập tin và dữ liệu liên quan vẫn sẽ được lưu trên máy. Icon trên máy vẫn sẽ còn nhưng khi nào bạn dùng thì ứng dụng sẽ được tải xuống và kết hợp lại với dữ liệu đã lưu.
Xem thêm:   WWDC2018: iOS 12 giúp nhiều thiết bị có thể xem vật thể ảo cùng nhau

Đây là cách mà Apple đã đưa ra để giải quyết vấn đề dọn dẹp dung lượng bộ nhớ trên máy, cách làm này về cơ bản giúp ích rất nhiều trong việc quản lý dung lượng máy mà không phải khiến người dùng rời vào tình huống hết dung lượng. Ngoài ra, iOS cũng sẽ tự đưa một ứng dụng vào chế độ Offload nếu người dùng không xài quá lâu (Bạn phải kích hoạt tính năng này trong phần Cài đặt (Settings) – iTunes & Appstore – Offload ứng dụng không sử dụng (Offload Unsued Apps).

Chủ đề tương tự:

5/5 – (1 bình chọn)