Tại sao mọi người lại ghét Emoji mặt cười? Đó có lẽ là câu hỏi khá khó trả lời của một số người, đặc biệt là những người thường hay sử dụng emoji này trên smartphone hay các thiết bị điện tử. Câu hỏi mày mỗi năm lại trở nên nóng một lần vào ngày Quốc tế Emoji.

emoji mặt cười khiến cho người khác dễ hiểu lầm
emoji mặt cười khiến cho người khác dễ hiểu lầm

Emoji mặt cười ban đầu được tạo ra nhằm mục đích thể hiện cảm xúc vui vẻ và hạnh phúc nhưng ở mức kiềm chế và không quá mạnh mẽ. Tuy nhiên, sau nhiều năm thì emoji này đã dần bị hiểu sai lệch ý nghĩa của mình, nhiều người dùng ngày nay đã nhìn nhận emoji này giống như đang thể hiện một nụ cười giả tạo.

Theo lịch sử thì emoji mặt cười được ra đời vào những năm 90 của thế kỷ trước và được thiết kế bởi Shigetaka Kurita – một nhân viên viễn thông của nhà mạng Docomo. Tất nhiên, ban đầu emoji này được thiết kế và sử dụng cho mục đích hạnh phúc và vui vẻ ở mức kiềm kế không bộc lộ quá nhiều. Nhưng cách vẽ và thể hiện của emoji này lại khiến cho mọi người dần nghĩ nó sang một hướng tiêu cực hơn và có phần lệch lạc. Một mô tả trên Quarzt đã từng cho rằng emoji mặt cười thể hiệ nsự khinh miệt, nguy hiểm và che dấu những điều xấu phía sau nụ cười đó.

Dùng những Emoji này thay thế Emoji mặt cười sẽ tốt
Dùng những Emoji này thay thế Emoji mặt cười sẽ tốt

Theo An Yong, tác gải của một bài giải thích về hiện tượng này trên Zhihu – một trong những trang hỏi đáp lớn nhất tại Trung Quốc đã giải thích, biểu tượng cười thể hiện một nụ cười vô cảm khi những cơ mặt khác không thể hiện và cơ mí mắt cũng hoàn toàn đứng yên vô hồn, thứ duy nhất cười đó chí là miệng. Chính vì lý do này, emoji này trở thành một emoji tiêu cực và mọi người dần hắt hũi nó.

3 Emoji được nhiều người yêu thích nhất 2017
3 Emoji được nhiều người yêu thích nhất 2017

Ngoài ra, kể từ nằm 2014, Jeremy Burge – nhà sáng lập của bách khoa toàn thư Emojipedia đã chọn ngày 17/7 làm ngày Quốc tế Emoji, ngày này được chọn vì trên iOS có một emoji lịch có dòng chữ “17 July”. Mội năm thì người dùng sẽ cùng bình chọn đâu sẽ là emoji của năm và được mọi người yêu thích nhất. Vào năm ngòa ithì 3 biểu tượng: Cười ra nước mắt, cục phân và đăm chiêu suy nghĩ đã giành 3 giải đầu tiên.

Chủ đề tương tự: