Như vậy là sự kiện WWDC 2018 đã qua đi với rất nhiều sự thay đổi, điểm đáng chú ý nhất là những thay đổi nhỏ và thêm nhiều tính năng mới trên hai hệ điều hành lớn là iOS và MacOS. Việc Apple dần tích hợp những tính năng tương tự những ứng dụng bên thứ 3 đang thực hiện vào sâu trong hệ sinh thái của Táo khuyết có thể khiến “khai tử” những ứng dụng này.

Đây không phải là lần đầu tiên mà Apple có những động thái thêm chức năng tương tự như những ứng dụng bên thứ ba. Chúng ta chắc có lẽ từng nhớ Night Shift từng khiến cho F.lux bị lu mờ như thế nào sau khi nó ra mắt. Tuy nhiên, đó là những điều mà các nhà phát triển cần phải chấp nhận vì Apple là vua trong hệ sinh thái của họ.

Chúng ta hãy cùng điểm qua Top 7 ứng dụng có thể bị Apple “khai tử” sau WWDC 2018, đây chỉ là những dự đoán và không có gì là chắc chắn những ứng dụng này sẽ bị “khai tử” thật. Không phải lúc nào Apple cũng làm tốt hơn những nhà phát triển khác.

1. Bộ lọc tích hợp trong Camera – Tương tự Prisma, Snapchat,…

Apple ra mắt ứng dụng Measure tại WWDC 2018
Apple ra mắt ứng dụng Measure tại WWDC 2018

Trong những thay đổi lớn nhất trên ứng dụng Camera mà Apple tích hợp cho iOS 12 mới, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra Apple đã thêm rất nhiều bộ lọc nghệ thuật tương tự như những ứng dụng đình đám là Prisma của Facebook hay Snapchat. Điều có thể dễ dàng nhận ra là những bộ lọc này được rất nhiều người sử dụng trong những năm gần đây.

Prisma có những tính năng tương tự như những gì Apple công bố mới đây
Prisma có những tính năng tương tự như những gì Apple công bố mới đây

Đó cũng là lí do tại sao Apple cũng phải bắt buộc tích hợp vào trong ứng dụng Camera của hãng. Có lẽ Apple cũng muốn giữ chân mọi người lại ứng dụng Camera lâu nhất có thể giống như Facebook đang làm đó là tích hợp Camera vào cả Facebook, Instagram, Whatsapp. Đây là xu hướng và Apple cũng đã phải chấp nhận đi theo.

Tải Prisma cho thiết bị iOS

Tải Prisma cho thiết bị Android

Tải Snapchat cho thiết bị iOS

Tải Snapchat cho thiết bị Android

2. Ứng dụng Measure – Tương tự AirMeasure

Apple ra mắt ứng dụng Measure tại WWDC 2018
Apple ra mắt ứng dụng Measure tại WWDC 2018

Measure được xây dựng trên nền tảng ARKit 2.0 của chính Apple phát triển. Tuy nhiên, nếu như ứng dụng này được Apple tích hợp 1 năm trước lúc ARKit được trình làng thì có lẽ sẽ nhận được nhiều bất ngờ hơn. Trong suốt 1 năm phát triển, rất nhiều nhà phát triển lớn trên khắp thế giới đã tận dụng được tối đa sức mạnh của bộ ARKit để tạo nên rất nhiều ứng dụng thực tế tăng cường (AR – Augmented Reality) hữu ích.

AirMeasure đang làm rất tốt việc đo đạc dựa vào bộ ARKit
AirMeasure đang làm rất tốt việc đo đạc dựa vào bộ ARKit

Nổi bật trong những ứng dụng đo đạc thực tế thông qua Camera là ứng dụng AirMeasure – một ứng dụng đo đạc rất tốt, dẫu vậy Apple vẫn tàn nhẫn xây dựng một ứng dụng tương tự tích hợp vào iOS khiến cho AirMeasure sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Mình đã dùng thử Measure của Apple và thấy nó khá tốt tương tự như AirMeasure, cho nên việc AirMeasure có bị lu mờ trước Measure hay không cần chờ người dùng chứng minh khi iOS 12 ra mắt vào tháng 9.

Tải AirMeasure cho thiết bị iOS

3. Tính năng Dynamic Desktop – Tương tự như Irvue

Apple tích hợp Dynamic Desktop vào MacOS Mojave
Apple tích hợp Dynamic Desktop vào MacOS Mojave

Irvue là một ứng dụng giúp thay đổi hình nền theo giờ trong ngày và sử dụng cơ sở dữ liệu ảnh của Unplash – một trong những kho ảnh lớn nhất Internet. Ứng dụng này cung cấp một tính năng khá tốt và người dùng thích nó, Apple nhận ra được điều này và tích hợp tính năng tương tự lên MacOS Mojave mới. Irvue có lẽ sẽ là ứng dụng chịu ảnh hưởng nặng nhất từ Apple trong danh sách Top 7 ứng dụng có thể bị Apple “khai tử” sau WWDC 2018.

Tải Irvue cho thiết bị MacOS

4. Memoji – Tương tự Bitmoji

Apple ra mắt tính năng Memoji tương tự Bitmoji
Apple ra mắt tính năng Memoji tương tự Bitmoji

Bitmoji là một ứng dụng giúp tạo ra những Sticker ngộ nghĩnh với số lượng rất nhiều và thay đổi từng ngày dựa vào hình mẫu mà chúng ta tạo ra ban đầu. Bitmoji có lẽ là một trong những ứng dụng tạo Sticker nổi tiếng nhất thế giới thuộc quyền sở hữu của Snapchat. Chắc chắn những ai đã sử dụng Bitmoji đều thấy nó tuyệt vời như thế nào, và Apple cũng nhận ra được sự tuyệt vời của tính năng này – chúng ta có một tính năng tương tự gọi là Memoji.

Memoji có khả năng tương tự như Bitmoji
Memoji có khả năng tương tự như Bitmoji

Memoji về cơ bản chỉ dành cho iPhone X và hoạt động dựa nhiều vào cụm camera True-depth của hãng. Bitmoji có thể cũng sẽ bị ảnh hưởng một ít khi Memoji trở nên phổ biến. Nếu Apple muốn “triệt hạ” luôn Memoji thì tương lai họ có thể cập nhật nó cho tất cả iPhone và phát hành ứng dụng cho Android, mình không nghĩ Apple sẽ làm vậy nhưng không gì là không thể.

Tải Bitmoji cho thiết bị iOS

Tải Bitmoji cho thiết bị Android

5. Tính năng gọi nhóm Facetime – Tương tự rất nhiều ứng dụng nhắn tin hiện nay

Facetime có khả năng gọi nhóm 32 người
Facetime có khả năng gọi nhóm 32 người

Facetime luôn là một trong những ứng dụng gọi video tốt nhất thế giới hiện nay bởi khả năng ổn định đến mức “thần thánh” mà Apple mang lại. Với bản thân mình thì chưa có ứng dụng nào qua mặt được Facetime về khoảng Video Call cho dù là Skype, Messenger,… hay cả những ứng dụng chuyên để gọi nhóm cho doanh nghiệp. Facetime là vũ khí mạnh nhất cùng với iMessage để giữ chân người dùng iDevices, và giờ đây Facetime được trang bị khả năng gọi nhóm lên đến 32 người. Mình đã thử trên iOS 12 chỉ một ngày sau khi Apple ra mắt, nhưng hiện tại Facetime nhóm còn đang khá giật trong phiên bản thử nghiệm đầu tiên. Facetime nhóm có còn ổn định như Facetime đã từng làm hay không? Chúng ta sẽ có câu trả lời vào tháng 9 khi Apple ra mắt iOS 12 chính thức cùng với thế hệ iPhone mới.

6. Siri shortcuts – Gần giống IFTTT

Apple ra mắt tính năng Siri Shortcuts tương tự IFTTT
Apple ra mắt tính năng Siri Shortcuts tương tự IFTTT

Siri shortcuts nằm trong những nổ lực của Apple giúp Siri thông minh hơn. Tuy nhiên, thay vì giúp Siri thông minh một cách tự động thì Apple lại tạo ra một tính năng giúp người dùng có thể tùy chỉnh Siri. Siri shortcuts về cơ bản là giúp Siri kết nối những ứng dụng lại với nhau để hoàn thành một tác vụ mà người dùng mong muốn. Nói đến đây thì chắc những bạn từng dùng IFTTT sẽ thấy rất quen, chính xác nó là một phiên bản IFTTT khác dành cho trợ lý ảo.

Siri có tính năng tương tự như IFTTT đang làm
Siri có tính năng tương tự như IFTTT đang làm

IFTTT là một ứng dụng khá phức tạp nếu bạn mới sử dụng lần đầu nhưng sức mạnh của ứng dụng này là khủng khiếp. Apple từng trao giải thưởng thiết kế cho IFTTT sau khi ứng dụng này ra mắt, IFTTT giúp cho chúng ta có thể tự động làm những tác vụ tưởng chừng như không thể trên iOS. Và giờ Siri giúp bạn làm điều tương tự như IFTTT.

Tải IFTTT cho thiết bị iOS

Tải IFTTT cho thiết bị Android

7. Mục For You trong ứng dụng Photos – Tương tự Google Photos

Apple thêm mục For You trong ứng dụng Photos
Apple thêm mục For You trong ứng dụng Photos

For You là một mục mới mà Apple thêm vào ứng dụng Photos mặc định của iOS. Với bản thân mình là một người dùng Photos thường xuyên vì mình sử dụng iCloud làm dịch vụ lưu trữ đám mấy chính. For You giúp cho Photos hoàn thiện và thông minh hơn rất nhiều, điều mà tính năng này mang lại thì Google Photos đã làm rất lâu rồi nhưng đến hiện tại mình mới có thể sử dụng. Một thay đổi không quá khác biệt và có phần “copy” nhưng mình thích ứng dụng Photos mới này.

Tải Google Photos cho thiết bị iOS

Tải Google Photos cho thiết bị Android

Bên trên là bài tổng hợp Top 7 ứng dụng có thể bị Apple “khai tử” sau WWDC 2018 mà mình tổng hợp. Thực tế, những ứng dụng này có thể sẽ không hề bị khai tử thật hoặc ít nhất chỉ là bị lu mờ, đôi khi có thể Apple làm không tốt khiến những ứng dụng này lại tỏa sáng. Việc những tính năng mới mà Apple ra mắt có tốt và đủ khả năng thay thể hay không, chúng ta hãy cùng chờ đợi và trải nghiệm thử trên iOS 12 chính thức được ra mắt tại Special Event 2018 vào tháng 9 bên trong Steve Jobs Theater.

Xem thêm: Top 10 ứng dụng iOS và Android hot nhất tháng 6/2018