Cuối cùng thì iOS 12 cũng chính thức được Apple ra mắt tại sự kiện phần mềm lớn nhất trong năm là WWDC 2018. Tại sự kiện lần này, Apple đã mang đến một iOS 12 gần như khắc phục những điểm yếu và khuyết điểm mà người dùng mong muốn từ rất lâu như tăng hiệu năng, AR dùng chung, Memoji, Facetime nhóm. iOS 12 cũng là phiên bản iOS hỗ trợ nhiều dòng máy nhất từ trước tới nay khi hỗ trợ mọi dòng máy từ 2013, kể cả iPhone 5S.

Những thay đổi trên iOS 12
Những thay đổi trên iOS 12

iOS 12 tối ưu cho hiệu năng cao những tác vụ thông thường

Trong những phút đầu sự kiện, Apple đã nói rất nhiều về khả năng tối ưu và tăng tốc hiệu năng cho những tác vụ thông thường đến nâng cao. Theo Apple thì ứng dụng sẽ chạy nhanh hơn 40%, bàn phím hiện lên nhanh hơn 50%, camera nay sẽ mở nhanh hơn 30%. Bên cạnh đó, Apple cũng thay đổi cách mà CPU hoạt động, cụ thể CPU giờ đây sẽ hoạt động nhanh hơn vào thời điểm ban đầu và giảm xuống sau khi ứng dụng đang hoạt động. Điều này sẽ góp phần tiết kiệm điện năng và thời lượng pin. Những thay đổi này sẽ áp dụng cho hầu hết những thiết bị mà Apple hỗ trợ bao gồm cả iPhone và iPad.

AR

Trong sự kiện lần này, Apple cũng cho thấy sự nghiêm túc của hãng đối với nền tảng ARKit khi ra mắt một chuẩn file mới là USDZ cho phép mọi người có thể chia sẽ nội dung thực tế tăng cường dễ dàng hơn. Ngoài ra thì USDZ sẽ được gã khổng lồ Adobe hỗ trợ trên bộ ứng dụng Creative Cloud. Việc phối hợp với Adobe để phát triển cho thấy tiềm năng rất lớn mà định dạng file mới này mang lại. USDZ có thể được nhúng một cách dễ dàng vào sách, website để chúng ta có thể tương tác trực tiếp trên mọi thiết bị di động của Apple. Apple đang thực sự định hướng AR vào chính cuộc sống của chúng từng bước một.

Ngoài ra, trong sự kiện WWDC 2018 này, Apple cũng cho thấy hãng khá quan tâm đến ứng dụng đo đạc được xây dựng trên nền thực tế ảo. Bằng chứng là Apple đã ra mắt một ứng dụng mới có tên là Measure để đo khoảng cách thông qua camera. Đây thực sự là một tính năng không mới khi mà rất nhiều ứng dụng bên thứ 3 đã làm dựa vào bộ mã nguồn ARKit mà Apple cung cấp. Tuy nhiên, Apple đã làm riêng một cái chính chủ luôn.

Dùng chung ứng dụng thực tế tăng cường trên iOS 12
Dùng chung ứng dụng thực tế tăng cường trên iOS 12

AR (Augmented Reality – Thực tế tăng cường) là tương lai mà Apple đã vạch ra, do đó Apple rất chú trọng vào việc phát triển nó. Phiên bản thứ 2 của ARKit là ARKit 2.0 cũng được Apple ra mắt. Điểm đặc biệt nổi bật là những ứng dụng xây dựng trên ARKit 2.0 sẽ có thể chơi cùng nhau theo thời gian thực. Điều này thực sự thú vị hơn và thay đổi rất nhiều trong cách mà chúng ta tương tác. Cũng trong phần trình bày này, Apple đã mời Lego – công ty đồ chơi trẻ em nổi tiếng lên thử ứng dụng mới và hiệu quả mà nó mang lại làm cả khán phòng phải ồ lên.

Photos

Đối với Photos, Apple cũng đã có những sự điều chỉnh nhất định khi cải thiện rất nhiều thanh tìm kiếm ảnh. Khả năng nhận diện khuôn mặt, tìm địa điểm và các loại ảnh chụp,… Apple thực sự đã tích hợp AI rất sâu vào trong ứng dụng Photos. Ngoài ra, Apple còn tạo ra một tab mới trong Photos là For you, về cơ bản thì tab này cũng tương tự như tab For You trên rất nhiều ứng dụng khác của Apple. Trong tab For you, Apple sẽ lọc ra và tổng hợp, gợi ý những điều tuyệt vời nhất mà bạn cần làm đối với những tấm ảnh mà bạn chụp được. Nếu bạn nào dùng Google Photos thì đều biết những điều này, và giờ Apple mang nó đến cho người dùng iOS.

Chia sẽ hình ảnh thông qua iCloud giờ cũng tuyệt vời hơn rất nhiều khi Apple tích hợp AI giúp gợi ý chia sẻ thông qua nhận diện khuôn mặt. Mọi người sẽ tự động được gợi ý chia sẻ và cùng nhau tạo ra một album tuyệt vời.

Ứng dụng Photos mới trên iOS 12
Ứng dụng Photos mới trên iOS 12

Siri

Apple luôn cải tiến Siri thông minh hơn và phục vụ người dùng tốt hơn. Năm nay cũng không ngoại lệ. Apple tạo ra một tính năng mới cho Siri gọi là Shortcuts. Tính năng này giúp kết nối Siri với những ứng dụng bên thử 3 để hoàn thành tác vụ. Đây là một điểm rất mạnh mà Siri có thể tạo ra dựa vào mong muốn của bạn. Tất nhiên, những điều này bạn cần phải tự tùy chỉnh. Ngoài ra, Siri cũng có những gợi ý thông minh hơn cho chúng ta dựa vào thói quen dùng hằng ngày.

Tính năng Shortcuts mới trên Siri
Tính năng Shortcuts mới trên Siri

Một vài thay đổi trong ứng dụng mặc định

  • Apple News có thêm side bar trên iPad
  • Ứng dụng chứng khoán Stock giờ có thêm tin tức và kinh doanh, thị trường
  • App Stock cũng có mặt trên iPad, giao diện cũng được tối ưu để vừa đọc tin vừa xem các chỉ số
  • App ghi chú giọng nói Voice Memo hỗ trợ thêm cho iPad và tương thích iCloud để backup các đoạn giọng nói của bạn
  • Ứng dụng iBooks đổi tên thành Apple Books, giao diện đẹp hơn, gọn hơn, dễ dàng đọc tiếp ở chỗ bạn dừng lại ở lần đọc trước
  • Ứng dụng CarPlay giờ hỗ trợ thêm các app bản đồ bên thứ 3, ví dụ như Google Maps. Ngày xưa CarPlay chỉ hỗ trợ cho Apple Maps mà thôi.

Làm sạch Notification Center hơn

Do not Disturb: Chức năng này sẽ ẩn luôn cả những thông báo khi nó bật ngoài màn hình khóa để giúp bạn không bị xao nhãn giấc ngủ khi vô tình thức dậy và xem giờ buổi tối. Đây là một điều chỉnh nhỏ những cho thấy Apple đã nghiên cứu rất kỹ về thói quen người dùng.

Khu vực thông báo mới trên iOS 12
Khu vực thông báo mới trên iOS 12

Notification: Sau rất nhiều phản hồi và mong muốn của người dùng, khu vực thông báo giờ đây đã thông minh hơn rất nhiều và “sạch” hơn rất nhiều khi Apple đã nhóm thông báo lại để giúp chúng ta tiện quản lý hơn.

Apple cũng tăng cường khả năng quản lý thời gian sử dụng ứng dụng trên các thiết bị iOS bằng cách đưa ra một loạt thống kê chi tiết nhất cho những ứng dụng mà người dùng. Điều này giúp chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh cho hợp lý. Apple cũng cung cấp một tính năng gọi là Apple Limits để quản lý thời gian sử dụng ứng dụng tốt hơn.

Messages và Facetime

Memoji mới trên iOS 12
Memoji mới trên iOS 12

Messages giờ đây có thêm tính năng mới gọi là Memoji. Tính năng này giúp chúng ta có thể tự tạo ra những hình mẫu biểu cảm theo ý thích và tùy chỉnh theo sở thích. Sau đó sẽ tái tạo theo thời gian thực thông qua cụm camera True-depth trên iPhone X. Nhìn chung thì tính năng này không mới nhưng Apple làm nó thật sự tốt nhất.

Facetime gọi nhóm trên iOS 12
Facetime gọi nhóm trên iOS 12

Facetime giờ đây cho phép gọi video nhóm lên đến 30 người. Đây là con số khá cao và Facetime cũng được tích hợp tính năng Memoji mới. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu Facetime có giữ được sự ổn định “thần thánh” khi gọi cùng lúc 30 người không? Điều này sẽ sớm được trả lời trong những ngày tới.

Đó là những sự thay đổi mới nhất mà Apple mang lại trên iOS 12. Hiện tại thì mọi người có thể cập nhật iOS 12 phiên bản thử nghiệm đầu tiên sau ít phút nữa. Tuy nhiên, số lượng cập nhật sẽ khá đông và chậm. Nếu bạn muốn thử thì hãy nhớ sao lưu dữ liệu trước khi trải nghiệm nha.