Trong iOS 12, Apple đã thêm một tính năng gọi là Screen Time, tính năng này giúp cho bạn quản lý thời gian sử dụng ứng dụng và đặt ra giới hạn cho nó. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bậc cha mẹ có thể sử dụng tính năng này để quản lý thời gian chơi game của con cái.

Ngày nay, tình trạng trẻ em sử dụng những thiết bị điện tử là rất cao và trẻ em dần bị cuốn vào những thiết bị này quá nhiều khiến cho ảnh hưởng về mắt và sức khỏe của trẻ. Các bậc phụ huynh cũng khó kiểm soát được những đứa trẻ sử dụng iPad hay iPhone để xem phim khi chúng luôn làm đủ mọi cách để xem được. Tuy nhiên, điều này dần dễ kiểm soát hơn trong phiên bản iOS 12 mới nhất của Apple, mặc dù hiện tại iOS 12 chưa ra mắt chính thức nhưng bản iOS 12 Beta cũng rất ổn định, nếu như bậc phụ huynh muốn dùng iOS 12 để sử dụng tính năng này thì cần làm những bước theo hướng dẫn sau để lên iOS 12.

Xem thêm: Hướng dẫn lên iOS 12 mới nhất cho iPhone, iPad

Quay trở lại với Screen Time, tính năng này sẽ giúp các bậc cha mẹ có thể dễ dàng đặt giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng để khiến con cái không thể dụng chúng sau khi đã dùng quá mức cho phép. Để cài đặt tính năng này, các bậc phụ huynh cần làm 6 bước sau.

  • Bước 1: Mở Cài đặt trên iPhone hoặc iPad của con trẻ.
  • Bước 2: Chọn Screen Time
  • Bước 3: Ở màn hình cài đặt đầu tiên, kích hoạt chức năng Screen Time
  • Bước 4: Chọn mục bên dưới là Set up as a Parent
  • Bước 5: Làm theo hướng dẫn từng bước Cài đặt Khung giờ khóa máy (Downtime), cài đặt danh sách các App được và không được chạy, các nội dung bị cấm,… và sau đó là cài đặt mã khóa Cha Mẹ (Parent Code).
  • Bước 6: Nếu muốn điều chỉnh, vào lại Setting > Screen Time

Video hướng dẫn sử dụng tính năng Screen Time từ diễn đàn Tinh Tế

Bên cạnh đó, tính năng này còn hiệu quả hơn rất nhiều bởi khả năng có thể bật từ xa Screen Time, điều này khá hữu ích trong những ngày ba mẹ đi công tác xa, đi làm hay không ở kế bên trẻ. Để bật từ xa, bạn cần cài đặt các máy đăng nhập cùng một tài khoản iCloud và có bật Family Sharing. Lúc này ta sẽ vào Settings > Tên người dùng > Family Sharing > Screen Time và sau đó thao tác tương tự như trên

Các bước cài đặt tính năng Screen Time
Các bước cài đặt tính năng Screen Time
Thông báo sau khi hết thời gian sử dụng ứng dụng
Thông báo sau khi hết thời gian sử dụng ứng dụng

Đây là màn hình khi đã tới giờ Không dùng máy và khi bấm vào ứng dụng đã hết thời gian sử dụng. Khi bấm vào nút Ignore buộc phải có mật khẩu của cha mẹ mới chơi tiếp được (không cần mật khẩu vẫn mở khóa được khi bạn cài đặt giới hạn trên thiết bị của bạn dùng bởi đã vượt qua khóa lớn ở bên ngoài).​

Đó là tính năng Screen Time là Apple vừa thêm vào iOS 12 để giúp mọi người có thể thống kê và kiểm soát thời gian sử dụng ứng dụng. Tính năng này khá hữu ích dành cho mọi người và mọi tình huống, điểm đáng buồn là tới phiên bản thứ 12 của iOS thì Gã khổng lồ xứ Cupertino mới ra mắt.

Xem thêm: iOS 12 ra mắt: Hiệu năng tăng ấn tượng, AR dùng chung, Memoji, Facetime nhóm