Trong những ngày gần đây, đã có hàng chục ngàn người Việt Nam đăng ký tài khoản trên Minds.com và nhiều người nói rằng họ muốn rời bỏ Facebook để sang Minds. Vậy Minds.com là gì? Tại sao nhiều người lại ồ ạt bỏ Facebook sang dùng?.

Minds.com là gì?

Minds là một mạng xã hội được thành lập từ năm 2011, tức là khoảng 7 năm kể từ ngày nó lần đầu ra mắt và phát triển. Về cơ bản. Minds được sinh ra với mục tiêu thay thế những mạng xã hội khác đặc biệt là Facebook. Bill Ottman – Đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của Minds từng chia sẽ rằng ông muốn tạo ra một mạng xã hội giúp người dùng không còn bị lạm dụng bởi Facebook và các công nghệ khác.

Mặc dù ra mắt năm 2011, tuy nhiên phải 4 năm sau thì mạng xã hội này mới nổi bật giữa Internet. Hàng loạt các trang công nghệ lớn như Forbes, Business Insider, VentureBeat đưa tin và được ca ngợi là một mạng xã hội mới không dùng thuật toán để giảm lược tiếp cận người dùng giống như Facebook hay Google đang làm. Minds khi đó khá nổi tiếng ở thị trường châu Mĩ và châu Âu, tại Việt Nam thì Minds không thực sự nổi bật khi Facebook gần như thống trị tuyệt đối.

Minds về cơ bản được xây dựng dựa trên nền tảng Blockchain. Với mạng xã hội có 2 triệu người dùng này, Minds dự kiến sẽ phát hành cả đồng token riêng gọi là Minds Token trên giao thức của đồng tiền ảo Ethereums ERC2. Minds cũng lên kế hoạch sẽ dùng đồng tiền ảo này để tặng cho người dùng khi họ có hoạt động năng nổ, đồng tiền ảo này có thể dùng để mua quảng cáo bên trong Minds.

CEO Bill Ottman của Minds
CEO Bill Ottman của Minds

Khi được hỏi về sự khác biệt giữa Facebook và Minds thì CEO của Minds là Bill Ottman đã trả lời: “Facebook dùng thuật toán (algorithm) để quản lý, và giới hạn việc posts được xuất hiện. Khi bạn post trên Facebook, giả sử bạn có 10,000 người theo, (followers), thì chỉ khoảng 3 đến 5% những người này xem được những gì bạn post, sau đó thuật toán của Facebook sẽ quyết định làm gì tiếp với những posts này, có cho nhiều người nữa xem hay không. Với Minds trái lại những người đăng ký theo dõi tài khoản của bạn (subscribers) sẽ xem được 100% các posts của bạn, và nếu bạn dùng tokens để quảng bá thì nhiều người không phải là subscribers cũng xem được.”

Tại sao nhiều người ồ ạt bỏ Facebook sang dùng Minds?

Không hẳn là mọi người sẽ bỏ Facebook hoàn toàn sang dùng Minds, nhưng lý thuyết là họ sẽ cân nhắc dùng Minds nhiều hơn và cố gắng thay thế Facebook bằng Minds trong tương lai. Nhưng tại sao người dùng lại muốn dùng Minds trong khi Facebook đang quá phổ biến?

Đầu tiên, có lẽ do thuật toán giới hạn tương tác và tiếp cận của Facebook đang ngày càng khiến người dùng cảm thấy không thoải mái. Người dùng muốn thấy mọi thông tin từ những gì mà họ theo dõi hơn là việc bị giới hạn và có những bài đăng mà họ không được hiện thị. Facebook hiện tại cũng có quá nhiều quảng cáo và thông tin giả mạo khiến cho mạng xã hội lớn nhất hành tin dần trở thành một “mớ hỗn độn”.

Nhiều người Việt đã đăng ký và sử dụng Minds
Nhiều người Việt đã đăng ký và sử dụng Minds

Lý do thứ hai mà nhiều người Việt Nam lại đăng ký sử dụng Minds là do Luật An Ninh mạng thông qua từ chính phủ. Cho dù luật này hiện tại chưa có tác động rõ ràng nhưng một vài báo cáo đã đưa ra rằng nhiều người đã bị chính Facebook giới hạn lượng tương tác và bài đăng của họ gần như mất hút mặc dù lượng theo dõi không ít. Với việc luật An Ninh Mạng thông qua với nhiều điều khoản có phần quá giới hạn. Nhiều người dùng Facebook đã cảm thấy rằng họ không còn được quyền tự do ngôn luận và phải cung cấp thông tin khi cần thiết, họ không chấp nhận điều đó nên đã chuyển sang sử dụng Minds.

Minds liệu có thể thay thế được Facebook ở Việt Nam trong tương lai?
Minds liệu có thể thay thế được Facebook ở Việt Nam trong tương lai?

Về cá nhân mình, mình đã đăng ký và sử dụng Minds trong nhiều ngày. Mạng xã hội này thực sự đang tập trung rất nhiều người dùng có phần thể hiện quan điểm xã hội và chính trị khá nhiều. Minds hiện tại theo mình phù hợp với những bạn muốn theo dõi tin tức cuộc sống, xã hội và chính trị từ người khác. Nếu bạn muốn dùng Minds để cập nhật thông tin tin tức công nghệ hay các mảng khác thì hiện tại nội dung được cộng đồng chia sẻ chưa thực sự nhiều. Minds có hoàn toàn thay thế được Facebook tại Việt Nam hay không, chúng ta cần phải chờ đợi một thời gian nữa trước khi đi đến kết luận.

Chủ đề tương tự: