Khi mà scandal lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử khiến Facebook chao đảo của Cambridge Analytica chưa qua bao lâu, thì mới đây một ứng dụng Quiz khác “Bạn sẽ là công chúa Disney nào” khá phổ biến trên Facebook đã nắm trong tay 120 triệu dữ liệu người dùng.

TechCrunch đã có một báo cáo dài với nội dung xoay quanh vấn đề này. Một nhà phát triển dạng câu đố vui Quiz khá phổ biến trên Facebook và được nhiều người sử dụng có tên là NameTests đã để lộ thông tin của 120 triệu người dùng Facebook. NameTests là sản phẩm của công ty mẹ Social Sweethearts – một công ty từ Đức chuyên tạo ra những câu đố hay trắc nghiệm trên Facebook.

Ứng dụng quiz "Bạn sẽ là công chúa Disney nào" rất phổ biến trên Facebook, đã thu thập dữ liệu của 120 triệu người dùng.
Ứng dụng quiz “Bạn sẽ là công chúa Disney nào” rất phổ biến trên Facebook, đã thu thập dữ liệu của 120 triệu người dùng.

Inti De Ceukelaire đã viết một bài dài chia sẻ của anh trên Medium để nói về cách mà ứng dụng Quiz này đã thu thập dữ liệu của hơn 120 triệu người dùng. Những dữ liệu này bao gồm các thông tin khá nhạy cảm như tên, ngày sinh, ảnh cá nhân, danh sách bạn,…và lưu trữ trên tệp JavaScript.

Facebook đã nói rằng họ sẽ kiểm duyệt kỹ càng hơn những ứng dụng bên thứ ba để tránh tình trạng lộ dữ liệu người dùng. Hơn 200 ứng dụng bị Facebook loại ra nhưng NameTest không nằm trong số đó. Facebook đang loay hoay và tìm cách khắc phục các vấn đề liên quan đến bảo mật người dùng nhưng công ty của Mark Zuckerberg hiện tại vẫn chưa làm việc hiệu quả và những hacker bên ngoài luôn có đủ mọi cách để đánh cách dữ liệu người dùng.

Nếu bạn đã từng hay thấy ứng dụng Quiz nên trên Newsfeed thì hãy bỏ qua hoặc không quan tâm nó. Đừng dại gì sử dụng và chia sẻ nó cho bạn bè. Mọi người sẽ đều có nguy cơ bị đánh cắp thông tin khi dùng những ứng dụng không an toàn như vậy trên Facebook.

Chủ đề tương tự: