Facebook trong tương lai có thể theo dõi cả chuyển động mắt của người dùng là một điều hoàn toàn có thể xảy ra. Trong văn bản mà Facebook gửi cho Quốc hội Mỹ cùng lúc với vụ bê bối dữ liệu mà Facebook dính phải, Facebook nói hãng sẽ cân nhắc theo dõi chuyển động mắt của người dùng.

Cụ thể hơn, Facebook muốn phát triển công nghệ giúp người dùng có thể dùng mắt để điều khiển điện thoại khi dùng Facebook. Công nghệ này có thể được Facebook sử dụng đối với kính Oculus của hãng. Facebook cho rằng việc tích hợp công nghệ này sẽ giúp cho Facebook bảo mật hơn và nâng cao trải nghiệm người dùng tốt hơn trong tương lai.

Facebook lên kế hoạch theo dõi mắt người dùng
Facebook lên kế hoạch theo dõi mắt người dùng

Như chúng ta đã biết, việc điều khiển smartphone bằng mắt là một công nghệ đã có thể thực hiện được thông qua 2 nền tảng ARKit và ARCore của iOSAndroid. Mới đây, một lập trình viên sinh viên đã làm được điều này dựa vào nền tảng ARKit 2.0. Facebook có lẽ cũng biết được điều này có thể thực hiện được nên họ cũng đã lên kế hoạch xây dựng tính năng này.

Đây là một ý tưởng hay nhưng cũng có khá nhiều ý kiến trái chiều về vụ việc này. Facebook thật sự đánh mất quá nhiều lòng tin của người dùng sau vụ bê bối làm lộ 87 triệu dữ liệu người dùng cùng với nhiều vụ bê bối bảo mật khác. Việc Facebook công bố khả năng thực hiện ý tưởng điều khiển bằng mắt cũng gặp phải nhiều sự nghi ngờ và phản đối. Nhiều ý kiến cho rằng Facebook đang muốn làm mọi cách để thu thập dữ liệu người dùng một cách tối đa. Facebook đang thu thập một số lượng rất lớn dữ liệu người dùng và đây là một trong những bước đi để kho dữ liệu người dùng của hãng là nhiều nhất có thể.

Xem thêm: ARKit: Điểu khiển iPhone bằng mắt là điều hoàn toàn có thể làm được