Facebook tiếp tục thử nghiệm nút Downvote cho nền tảng của mình, đó là những bước đi cho thấy Facebook đang nổ lực rất nhiều trong việc đưa ra những giải pháp nhất định để cải thiện chất lượng thông tin của người dùng trong các bình luận. Facebook muốn giảm bớt những bình luận có phần tiêu cực hoặc ảnh hưởng đến mọi người bằng tính năng mới này.

Facebook từng chia sẽ rằng họ muốn bên cạnh nút Like (Thích) là nút Dislike (Không thích), tuy nhiên việc ra mắt nút Dislike có thể khiến cho vấn đề tiêu cực không giảm mà còn gây ảnh hưởng hơn bởi nút Dislike không làm biến mất bình luận hay bài viết mà chỉ cho mọi người xem bao nhiêu người không thích mà thôi. Đó cũng chính là lí do mà nút Downvote ra đời. Tất nhiên, chúng ta đều biết nút Downvote nổi tiếng trên diễn đàn Reddit, nút có khả năng đưa một bình luận xuống đáy đại dương. Cho dù vậy, chúng ta không thế biết chính xác là nút Downvote mà Facebook đang phát triển có tính năng tương tự như vậy không hay họ sẽ “định nghĩa lại”.

Nút Downvote được Facebook thử nghiệm
Nút Downvote được Facebook thử nghiệm

Một số lượng người dùng nhỏ đã bất ngờ chia sẽ rằng họ được xuất hiện trong cuộc thử nghiệm Downvote của Facebook. Facebook không hề có bất kỳ thông báo hay hướng dẫn người dùng cách sử dụng trong danh sách thử nghiệm. Những người may mắn được dùng tính năng này sẽ tự phát hiện ra trong quá trình sử dụng. Tính năng này cũng chỉ được sử dụng trong những bài đăng công khai và dùng để đánh giá “chấm điểm” cho những bình luận.

Cơ chế nút giống Reddit từng được Facebook thử nghiệm
Cơ chế nút giống Reddit từng được Facebook thử nghiệm

Trước đó, Facebook cũng thực hiện một tính năng Upvote và Downvote theo đúng kiểu của Reddit luôn, tuy nhiên Facebook có lẽ vẫn chưa thấy lợi ích thật sự nên họ vẫn tiếp tục thử nghiệm. Facebook cho biết: “Hãy nhấn vào phím mũi tên chỉ xuống nếu bạn cảm thấy bình luận này khiếm nhã hoặc có mục đích xấu. Hãy thể hiện thái độ không đồng tình một cách văn minh”. CEO của Facebook là Mark Zuckerberg từng khẳng định sẽ ra mắt một nút “Dislike” cho nền tảng này vào cuối năm 2015, tuy nhiên sản phẩm mà họ công bố là một bộ nút gồm “Yêu thích”, “Haha”, “Phẫn nộ”, “Khóc”. Có lẽ Facebook vẫn chưa chắc chắn về nút Dislike nên chúng ta sẽ còn chờ rất lâu nữa.

Tham khảo Arstechnica

Chủ đề tương tự: