Cổ đông của Facebook muốn Mark Zuckerberg rời khỏi ghế chủ tịch, đó là những gì đang xảy ra tại bộ phận lãnh đạo của Mạng xã hội này. Có lẽ như sự tin tưởng và lòng kiên nhẫn của những cổ đông và nhà đầu tư tại Facebook đang dần mất đi đối với Mark Zuckerberg. Vị chủ tịch kiêm CEO này đang khiến cho Facebook rơi vào những hoàn cảnh khó khăn từ đầu năm nay.

Sau khi vừa trải qua cuộc khủng hoảng và bê bối dữ liệu rất lớn liên quan đến Cambridge Analytica, Facebook vẫn có biểu hiện của sự bình tĩnh và kiểm soát được tình hình. Mark Zuckerberg cũng tỏ ra khá lạc quan trong cuộc điều trần với Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, chỉ trong vỏn vẹn vài ngày qua, sau cuộc họp cổ đông đầy ác mộng trong 90 phút, cổ phiếu của Gã khổng lồ Facebook bốc hơi hơn 150 tỷ USD và ghi tên mình vào đầu danh sách những công ty “bốc hơi” nhiều nhất trong một ngày.

Giá cổ phiếu Facebook lao dốc thẳng đứng
Giá cổ phiếu Facebook lao dốc thẳng đứng

Trong Q2/2018, Facebook đạt mức tăng trưởng 41% đạt 13,23 tỷ USD, thấp hơn mức kỳ vọng của phố Wall một ít dưới mức 13,36 tỷ USD. Tuy nhiên, điểm quan trọng và khiến cho cổ phiếu của Facebook rớt thảm đến như vậy là do chi phí vào việc bảo mật dữ liệu của Facebook tăng thêm 50% là 7,37 tỷ USD. Việc tăng chi phí bảo mật này khiến cho những nhà đâu tư không thực hài lòng và mọi người cảm thấy rằng Facebook đang chuẩn bị bước vào một tương lai không mấy tốt đẹp.

Sự sục giảm kỷ lục này đến từ tâm lý lo lắng và không hài lòng của những nhà đầu tư khi Facebook chi quá nhiều tiền cho việc bảo mật thông tin và mức độ tăng trưởng người dùng của Facebook đang chậm lại thấy rõ. 2,5 tỷ người dùng cho thấy Facebook đang dần ngừng lại và chi phí lại tăng đã khiến cho những nhà đầu tư bất mãn.

CEO Facebook - Mark Zuckerberg

Rất nhiều nhà đầu tư đã có phần “trút giận” lên CEO Mark Zuckerberg và lên kế hoạch loại Mark ra khỏi ghế chủ tịch hội đồng quản trị của Facebook. Một trong số đó là Công ty đầu tư Trillium Asset Management, đang nắm 11 tỷ USD cổ phiếu Facebook trong ngày hôm qua đã gửi một bản đề xuất yêu cầu Mark Zuckerberg thôi giữ chức vụ Chủ tịch kiêm CEO của Facebook. Việc Mark Zuckerberg nắm cả quyền chủ tịch hội đồng quản trị và CEO giúp cho vị đồng sáng lập này có tới hơn 60% quyền bỏ phiếu, những nhà đầu tư không thể kiểm soát được tình hình của Facebook. Tổng thể, những cổ đông của mạng xã hội này đang muốn Mark bỏ đi một trong hai chức vụ để quyền lực tại Facebook trở nên cân bằng hơn.

Chủ đề tương tự: