Một công ty khác chung nhà với Google là DeepMind mới đây đã phát triển thành công một hệ thống gọi là Generative Query Network, hệ thống này là một dạng mạng neural network dùng để huấn luyện AI cách hình dung và tưởng tượng ra đồ vật sẽ trông như thế nào nếu nhìn từ nhiều phí.

Kết quả là hệ thống Generative Query Network này đã huấn luận AI (Artificial Intelligence – Trí thông minh nhân tạo) có thể tạo mô phỏng ra một hình ảnh 3D dựa vào những hình ảnh 2D có sẵn. Những nhà khoa học đang cố gắng tạo ra những hệ thống giúp huấn luyện AI đến trình độ có thể nhận thức giống con người thay vì chỉ có cơ sở ở một góc nào đó. Ví dụ, khi bạn nhìn thấy một người đang đi trước mặt với một thân hình vạm vỡ và một cơ ngực to, bạn có thể hình dung ra người đó sẽ có một cái lưng vạm vỡ. Các nhà khoa học đang muốn AI có thể ssuy nghĩ theo cách như vậy.

AI của DeepMind mô phỏng ảnh 3D từ 2D ấn tượng
AI của DeepMind mô phỏng ảnh 3D từ 2D ấn tượng

Nói một cách dễ hiểu hơn, những nhà khoa học giỏi nhất trong mảng AI đang muốn những trí thông minh nhân tạo có thể hình dung và đoán ra những thứ mà nó chư bao giờ giờ thấy thông qua những thứ nó đã thấy.

Một ví dụ khác từ DeepMind
Một ví dụ khác từ DeepMind

DeepMind muốn AI tạo ra một hình mẫu AI mà nó có thể phân tích ảnh 2D rồi tạo ra ảnh 3D với nhiều góc nhìn khác nhau kể cả những góc mà nó chưa từng được “học”. Với phương pháp tự đoán và tổng hợp từ những điều có sẵn, các nhà khoa học sẽ không cần phải cập nhật dữ liệu cho AI mà nó sẽ tự tạo ra dữ liệu. Đây gọi là tự nhận thức giống như con người.

AI của DeepMind mô phỏng ảnh 3D từ 2D theo nhiều góc khác nhau
AI của DeepMind mô phỏng ảnh 3D từ 2D theo nhiều góc khác nhau

Những gì mà DeepMind đang làm hiện tại chỉ áp dụng với những hình ảnh ảo 2D và đang trong giai đoạn nghiên cứu. Tương lai, DeepMind có thể cho AI học những bức ảnh 2D được chụp từ cảnh thật. Chúng ta cần phải chờ đợi một t

hời gian dài nữa mới thấy những nghiên cứu này được Google đưa vào sử dụng trong những ứng dụng của hãng hoặc một tiện ích nào đó. Nhưng những gì AI đang làm cho thấy nó đang là tương lai của thế giới công nghệ.

Chủ đề tương tự: