Wikimobi.vn — AR (Augmented Reality – Thực tế tăng cường) và VR (Virtual Reality – Thực tế ảo) là hai khái niệm đang thực sự thay đổi thế giới theo đúng nghĩa đen.

Trong khi thời đại của smartphone đang dần qua đi, mọi người dùng từ phổ thông cho đến chuyên nghiệp, từ nhà phát triển (Developers) cho đến người mới (Newbies), ai ai cũng từng một lần hoặc rất nhiều lần nghe đến hai khái niệm AR và VR. Hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau về bản chất nhưng đôi khi nó cũng bổ xung cho nhau. Với cá nhân của mình AR có thể tạo ra VR và VR cũng có thể tạo ngược lại AR. Hai công nghệ này phát triển rất nhanh, khởi đầu là những thiết bị phần cứng nổi tiếng trong lĩnh vực VR như Oculus Rift, AR thì khởi đầu với ứng dụng game nổi tiếng Pokémon Go từng làm sốt thế giới đến mức phải bị cấm. Mặc dù đây là hai công nghệ khác nhau, mọi người vẫn thường không phân biệt được hoặc nhầm cái này sang cái kia. Trong bài viết này thì mình sẽ tổng hợp lại AR và VR là gì và cách mà hai công nghệ này đang thay đổi thế giới.

Nếu bạn cảm thấy quá khó khi hiểu hai khái niệm này, hãy xem qua video giải thích này. Đây là video giải thích về AR và VR chi tiết và dễ hiểu nhất mà mình thấy, video này được tạo bởi diễn đàn công nghệ Tinh tế.

Thực tế ảo – Virtual Reality – VR

Thực tế ảo là một định nghĩa về những ứng dụng có khả năng đưa chúng ta vào một thế giới khác và mọi thứ trong thế giới đó hoàn toàn ảo. Khi bước vào thế giới ảo được tạo ra từ ứng dụng VR, chúng ta sẽ không còn thấy những gì ở thế giới thực nữa, tất nhiên chúng ta vẫn đang đứng trong thế giới thực. Cụ thể hơn, mình đang đứng tại văn phòng làm việc của mình, mình đeo một thiết bị kính thực tế ảo của Oculus Rift, lúc này mình chẳng thấy gì khá ở văn phòng mình nữa mà những gì mình thấy là một thế giới khác. Bạn có thể đến Paris ngồi ngắm nắng, đến Hawaii để ngắm biển, đứng trên đỉnh Everest hay lặn dưới vực sâu nhất thế giới Mariana. Nếu thiết bị VR đủ tốt và đồ phân giải xử lý cao có thể khiến bạn bị hoảng hốt và quên mất đang ngồi tại chỗ.

Video 360 độ của Jurassic World được đăng tải bởi Oculus, hãy tưởng tượng bạn đeo kính vào và xem phim.

Để có một trải nghiệm Thực tế ảo tốt thì phải có những thiết bị và phần mềm hỗ trợ tốt nhất như kính thực tế ảo, khả năng xử lý đồ họa, sự thoải mái trong lúc trải nghiệm, môi trường thực tế phải phù hợp. Nếu như thiết bị không xử lý nổi thế giới ảo mà bạn thấy sẽ gây ra tình trạng khó chịu và chóng mặt, nếu như không thoải mái lúc trải nghiệm có thể khiến bạn bị mất cân bằng giữa thế giới thực và ảo, tất nhiên môi trường xung quanh cũng quan trọng không kém nếu tưởng tượng bạn đang chạy khỏi một cơn sóng thần (trong thế giới ảo) và va vào tường của văn phòng (trong thế giới thật).

Công nghệ thực tế ảo thông qua kính thực tế ảo
Công nghệ thực tế ảo thông qua kính thực tế ảo

Hiện tại thì công nghệ VR đang phát triển hàng ngày và hàng giờ. Sẽ không lâu nữa thì những thiết bị VR có thể dễ dàng tiếp cận mọi người và giá thành sẽ tốt hơn. Oculus hiện tại đã thuộc Facebook và mạng xã hội này đang đi theo hướng VR trong tương lai. CEO Mark Zuckerberg cũng từng chia sẻ rằng VR sẽ là tương lai của mọi người từ người dùng phổ thông đến người dùng doanh nghiệp.

Đấu trường ảo là phim mới nhất nói về công nghệ thực tế ảo và cách con người giao tiếp trong tương lai
Đấu trường ảo là phim mới nhất nói về công nghệ thực tế ảo và cách con người giao tiếp trong tương lai

Thực tế tăng cường – Augmented Reality – AR

Thực tế tăng cường là một cụm từ tiếng Việt được dịch ra từ Augmented Reality. Theo mình hiểu chỉ từ cụm từ tiếng việt AR là môi trường thực tế được tăng cường thêm đối tượng hỗ trợ. Nếu Thực tế ảo (VR) tập trung người trải nghiệm vào một thế giới ảo khác hoàn toàn để mang lại những điều khác lạ từ mọi nơi trên và ngoài hành tinh thì Thực tế tăng cường (AR) lại kết hợp cả thế giới thật và thế giới ảo lại làm một. AR biến thế giới thật trở nên tốt hơn nhờ tăng cường thêm những vật thể ảo.

Pokémon Go chắc có lẽ là ví dụ tốt nhất và là khởi đầu nổi bật nhất cho công nghệ AR trên thế giới. Những gì Pokémon Go thể hiện là những chú Pokémon ảo nhưng nó lại được tìm thấy thông qua vị trí thật trên bản đồ, nhìn thấy thông qua camera và những chú Pokémon ảo lại đứng trong thế giới thật. Về cơ bản, AR thêm những vật thể ảo lồng vào thế giới thật để người dùng có thể nhìn thấy và tương tác nhưng vẫn nhận thức là đang đứng trong thế giới thật tại.

AR cũng có thể tạo ra một thế giới VR nếu nó được xử lý đủ mạnh. Xem đoạn video của một lập trình viên chia sẻ trên Youtube dưới đây, bạn có thể thấy rằng AR có thể dễ dàng tạo ra VR và đó cũng là lí do mình tin tưởng AR sẽ là tương lai và dễ tiếp cận hơn VR.

AR hiện tại cũng phát triển rất nhanh bên cạnh VR. Trong một năm trở lại đây, rất nhiều công ty lớn hàng đầu thế giới đang để ý đến AR. Nổi bật nhất là Apple và Google, ông chủ của hai hệ điều hành di động iOSAndroid. Năm ngoái Apple ra mắt nền tảng ARKit với tham vọng giúp cho mọi người sử dụng iPhone đều có thể trải nghiệm Thực tế tăng cường dễ dàng nhất, tốt nhất và chi phí thấp nhất ở bất kỳ đâu. Google cũng tích cực ra mắt nền tảng ARCore tương tự như ARKit để dành cho người dùng Android trên khắp thế giới. Google và Apple có lẽ đã chọn tương lai AR cho 10 năm kế tiếp, kể cả CEO Tim Cook của Apple cũng từng tuyên bố AR là tương lai và Apple sẽ đi theo con đường Thực tế tăng cường.

Apple lựa chọn AR là tương lai
Apple lựa chọn AR là tương lai

Cách mà hai khái niệm này đang thay đổi thế giới

AR và VR về cơ bản đang hỗ trợ cho nhau và cùng nhau ứng dụng vào cuộc sống để thay đổi cách con người tương tác, giải trí, làm việc hay học tập. Rất khó để tìm ra AR hay VR phát triển nhanh hơn nhưng những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang làm thì AR và VR đang từng bước tiến vào cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn.

Hãy nhìn lại 5 năm trước, khi mà nghe đến Thực tế ảo và Thực tế tăng cường, chúng ta thậm chí còn không biết được chúng ta gì hoặc nghĩ rằng nó quá cao siêu chỉ dành cho nhà bác học và nghiên cứu. 5 năm sau, chúng ta có thể dễ dàng trải nghiệm VR ở các trung tâm thương mại và sự kiện, chúng ta có thể dễ dàng dùng smartphone của mình để trải nghiệm AR bất kỳ lúc nào và bất kỳ nơi đâu. Chỉ 5 năm mà AR và VR đã thay đổi cách chúng ta sống và tương tác rất nhiều.

AR và VR đang thay đổi thế giới
AR và VR đang thay đổi thế giới

Để mình cho các bạn một ví dụ VR và AR đã thay đổi cách mình sống như thế nào. Ví dụ, Mình từng muốn sửa chữa lại nhà để sống thoải mái hơn và thay đổi không gian.

  • Mình muốn lựa chọn màu sơn, mình mở ứng dụng Dulux có tích hợp AR và xem toàn bộ căn phòng qua camera. Sau đó mình chỉ việc lựa chọn màu sơn, ứng dụng Dulux sẽ tự nhận biết tường và áp màu sơn cho mình xem thử để chọn tốt hơn.
  • Mình muốn mua bộ bàn ghế, mình chỉ việc mở ứng dụng của thương hiệu bán đồ nội thật, ứng dụng của họ tích hợp AR và tạo ra đúng chiếc bàn ảo như mình muốn mua, mình di chuyển và đặt vào vị trí phù hợp thông qua camera. Nếu thích và hài lòng, mình sẽ mua nó mà không cần lo là nó có phù hợp không.
  • Mình muốn đo diện tích của góc nhà để mua một tấm thảm, mình mở ứng dụng Measure lên và đo kích thước phòng thông qua Camera.
  • Mình sống một mình và cảm thấy cô đơn trong căn nhà của mình, mình dùng ứng dụng VR tạo ra một người bạn gái ảo… Đùa ấy. (cười)

Ứng dụng AR để đo kích thước vật thể thông qua Camera – Nguồn: Twitter của Scott Finkelstein

VR và AR chưa bao giờ là đối thủ và cạnh tranh nhau cả nên bạn đừng lo lắng về việc AR hay VR sẽ chiến thắng. Cả hai cùng tồn tại để phục vụ mục đích riêng cho cuộc sống của chúng ta. Thực tế hiện tại chúng ta có thể trải nghiệm AR dễ dàng hơn thông qua smartphone, VR thì chưa phổ biến bằng nhưng mình tin chắc tiềm năng của VR không kém gì AR cả. Chúng ta hãy cứ tìm hiểu về hai khái niệm này sớm, sau này sẽ dễ dàng áp dụng nó vào cuộc sống. Sẽ nhanh thôi, AR và VR sẽ sốm bình thường và những công nghệ tương lai khác sẽ đến.

Xem thêm: ARKit: Điểu khiển iPhone bằng mắt là điều hoàn toàn có thể làm được