Điều khiển iPhone bằng mắt. Vâng bạn không nghe nhầm đâu, điều này là hoàn toàn có thể và đã thật sự trở thành hiện thực. Mới đây, một trong những sinh viên giành được học bổng tham dự sự kiện phần mềm lớn nhất trong năm của Apple WWDC 2018 – Matt Moss, người đã dùng mắt để điều khiển chiếc iPhone X mà không cần dùng tay.

Có lẽ ngay cả Apple – Gã khổng lồ xứ Cupertino cũng không nghĩ rằng bộ ARKit 2.0 do chính mình phát triển lại có thể mạnh mẽ đến vậy. Nó có thể dùng để thay đổi hoàn toàn cách con người giao tiếp với thiết bị điện tử trong tương lai giống như những gì Steve Jobs đã làm 10 năm về trước.

Apple ra mắt ARKit 2.0 tại sự kiện WWDC 2018
Apple ra mắt ARKit 2.0 tại sự kiện WWDC 2018

ARKit 2.0 là phiên bản thứ hai của bộ mã nguồn ARKit do Apple phát triển để tạo ra những ứng dụng Thực tế tăng cường (AR – Augmented Reality). Bộ mã nguồn này giúp tạo ra những ứng dụng có thể giúp người dùng tương tác với vật ảo dựa trên thế giới thật thông qua màn hình điện thoại.

Matt Moss – một sinh viên tài năng được Apple mời tham gia WWDC đã trình diễn khả năng điều khiển bằng mắt cho thế giới thấy đó là điều có thể và rất dễ dàng. Matt Moss chia sẻ anh đã phát hiện ra điều này từ ARKit 2.0 và thấy nó đang mở ra một kỷ nguyên mới trong thế giới công nghệ.

Tweet của Matt Moss giới thiệu về tính năng này có tới hơn 5 nghìn người thích và 11 nghìn người Retweet trên Twitter.

Moss chia sẻ: “Tôi thấy rằng ARKit 2 giới thiệu tính năng theo dõi chuyển động mắt, và nhanh chóng tự hỏi rằng liệu nó có đủ chính xác để quyết định xem người dùng đang nhìn vào phần nào của màn hình hay không. Ban đầu, tôi bắt đầu phát triển phiên bản demo để xem liệu mức độ theo dõi mắt thư vậy có thực sự khả thi không.”

Sau khi công bố khả năng này, đã có rất nhiều phản hồi tích cực từ người dùng Twitter và cho rằng điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho những người kém may mắn về cơ thể. Mặc dù từ WWDC 2017, Apple đã giới thiệu rằng bất kỳ người dùng nào cũng đều có thể sử dụng sản phẩm của họ, Apple muốn những người kém may mắn về sức khỏe vẫn có thể sử dụng các thiết bị iDevices để sáng tạo ra những điều tuyệt vời nhất.

“Làm ơn hãy mở nguồn cái này khi bạn được phép. Tôi đã cố tìm cách để tiếp cận cách sử dụng iOS cho những người như chị tôi. Chị tôi không thể cử động tay hoặc chân, và phải dùng một công cụ giao tiếp với đầu của chị ấy.” – Adrew Rocco chia sẻ cảm động.

“Đây là loại công nghệ mà tôi đang tìm kiếm, khi mà mẹ tôi phải đấu tranh với ALS (Bệnh xơ cứng teo cơ một bên). Mẹ tôi dùng iPad trong nhiều năm, và bà muốn giữ liên lạc với mọi người và với nhiều nơi, nhưng cơ thể của mẹ tôi lại có những dự định khác. Một thành tựu tuyệt vời với những ứng dụng quan trọng.” – Một mong muốn cảm động từ Einar Johnson

Thật sự mà nói, đây là công nghệ mới giúp thay đổi thế giới của rất nhiều người. ARKit chỉ mới 1 năm tuổi nhưng những gì mà nó thể hiện đang làm bất ngờ thế giới công nghệ. Chỉ không lâu nữa thôi, việc điều khiển màn hình chỉ bằng mắt là hoàn toàn có thể.

Xem thêm: Top 7 ứng dụng có thể bị Apple “khai tử” sau WWDC 2018