Siri vừa tuyên bố: “Stan Lee đã qua đời”, đó là thông tin vừa khiến mọi người lo lắng và thở phào nhẹ nhõm khi Siri đã sai. Theo trang tin CinemaBlend, Siri đã đưa tin rằng Stan Lee đã qua đời vào ngày 2 tháng 7. Nhưng mọi thông tin sau đó đã được khẳng định là hoàn toàn sai sự thật, vậy tại sao cô trợ lý ảo Siri của Apple lại nhầm lẫn và sai hoàn toàn như vậy?. Đó là do Wiki.

Stan Lee - Chủ tịch hội đồng quản trị của Marvel Comics
Stan Lee – Chủ tịch hội đồng quản trị của Marvel Comics

Stan Lee là ai?

Stan Lee có tên khai sinh Stanley Martin Lieber, vừa là nhà văn, họa sĩ, chủ bút, chỉ đạo sản xuất, dẫn chương trình, diễn viên và cũng đồng thời là chủ tịch hội đồng quản trị của Marvel Comics – Studio tạo ra những siêu anh hùng nổi tiếng thế giới như Iron man, Captain America, Hulk,…

Theo những thông tin thu được, Sean O’Connell – một người dùng tại Mỹ đã cùng con trai đi xem Ant-Man của Marval, trên đường trở về nhà thì con trai của anh đã hỏi Siri rằng Stan Lee đã bao nhiêu tuổi và câu trả lời của Siri là “Stan Lee đã qua đời vào ngày 2 tháng 7 năm 2018”. Câu trả lời đã khiến hoang mang cả bố và con, họ đã lên kiểm tra trên Google và mọi thứ chưa có gì xảy ra, Siri đã hoàn toàn sai và đưa thông tin không chứng thực.

Siri

Giải thích lý do tại sao Siri lại sai thì một số nguồn tin cho rằng đã có người thay đổi thông tin trên Wikidata bằng một tài khoản tên là “&beer&love”. Việc sửa đổi này khiến cho Wiki lọc ra ngày mất của Stan Lee. Siri lại dùng chính nguồn dữ liệu của Wiki để thông báo cho người dùng mà không có bất kỳ khâu kiểm tra hay xác nhận nào. Chính điều này đã gây ra tình huống khá tệ này.

Mọi thông tin sai lệch này đã được chỉnh sửa lại và người dùng thay đổi kia đã bị Wiki xóa tài khoản. Sự cố này xảy ra chỉ vỏn vẹn 24 tiếng nhưng nhiều người đặt ra câu hỏi là Siri có thật sự an toàn và thông tin nó cung cấp có đúng sự thật không khi mà nguồn lại là Wiki. Apple cần phải có những điều chỉnh trong tương lai để tránh để tình huống giống như vậy xảy ra. Gã khổng lồ xứ Cupertino từ chối bình luận về sự cố này.

Tham khảo Gizmodo

Chủ đề tương tự: