Đợt trước mình cũng có nói một vài lần về cái Apple Health với những nghiên cứu về tim mạch như Apple Heart Study với sự hợp tác với Stanford hay các bộ công cụ hỗ trợ phát triển Apple Health Records với sự tham gia của nhiều công ty lớn ở đây, hoặc ví dụ về việc đeo Apple Watch đã giúp 1 người khỏi bị đột quỵ ra sao ở đây. Giờ đây có vẻ Apple đã quyết tâm chơi cho ra chơi khi tích hợp thêm những chức năng thuộc diện “1st in the market” như đo điện tâm đồ ECG hay nâng cấp cảm biến tăng tốc và con quay hồi chuyển để biết được khả năng thăng bằng của người sử dụng.

danh-gia-apple-watch-series-4-co-nhieu-diem-moi-va-la-hon
Đo điện tâm đồ ECG qua Apple Watch với 1 tay đeo đồng hồ và tay còn lại giữ vào nút Crown.​

Vụ điện tâm đồ trước đây mới có sản phẩm của AliveCor là một hãng thứ 3 sản xuất thiết bị kẹp vào Apple Watch để sử dụng có giá lên tới 199$, thiết bị này cũng được hãng AliveCor rất chăm chút và thử nghiệm cũng rất kỹ càng để có thể đạt được tiêu chuẩn của FDA. Tuy nhiên sau bài trình bày đêm qua thì chắc hãng này sẽ phải nghĩ theo 1 hướng khác bởi giờ Apple đã tích hợp sẵn ECG vào series 4 rồi. Việc được FDA cấp phép để coi Apple Watch có chức năng như 1 thiết bị y tế đo ECG là một lợi thế lớn của Apple trong cuộc đua trong thị trường healthcare so với các hãng công nghệ khác, cùng với đó có những người có uy tín, ở đây là Chủ tịch hiệp hội tim mạch Mỹ, lên sân khấu để thể hiện sự ủng hộ cũng là 1 chiêu khá hay đánh đến những người dùng không quan tâm lắm đến công nghệ. Còn thực tế các con số đo có sử dụng được hay không và giá trị thực tế của nó như thế nào thì … đợi thử mới biết được :p

Nói tiếp đến vụ kiểm tra khả năng thăng bằng và phát hiện khả năng có thể bị ngã hay không. Đây phải nói là một tính năng phòng ngừa tai nạn rất hay mới được Apple cho thêm vào trong series 4, để đo được cái này theo như Apple nói họ đã nâng cấp các thể loại cảm biến từ 2 lên tận 8 cảm biến về con quay hồi chuyển hay gia tốc kế này nọ.

Từ đó mà chúng ta có thể “bắt” được chuyển động chuẩn hơn rất nhiều so với trước. Khi bạn đã khai báo đầy đủ các thông tin ở trong Apple Health gồm cả thông tin số điện thoại liên hệ trong trường hợp khẩn cấp thì bất cứ khi nào Apple Watch phát hiện ra có vẻ bạn đã bị ngã nó sẽ hỏi lại xem bạn có phải đã ngã không? có cần liên hệ với số khẩn cấp không? Trong trường hợp bạn bị bất tỉnh thì cũng đã có 1 phương án back up đó là countdown timer, đợi trong vòng xxx giây mà bạn không trả lời thiết bị sẽ tự động bắt đầu cuộc gọi.

Có thể ở Việt Nam khả năng response của đội cấp cứu không được như kì vọng, nhưng ở nước ngoài họ xử lý các tình huống khẩn cấp khi có cuộc điện thoại gọi đến trung tâm khá là nhanh. Ở mình thì việc đặt số SOS theo số điện thoại của người thân có vẻ là một lựa chọn hợp lý hơn :). Cái này sẽ rất phù hợp cho những người cao tuổi hoặc những người có vấn đề về thăng bằng như vừa gặp tai nạn đang phục hồi chức năng chẳng hạn.

Đây là 2 tính năng mới được nâng cấp gây hứng thú nhất đối với mình. Còn với các bạn thì sao? Hay là cứ màn to hơn và hiển thị đẹp hơn là đã đủ rồi?