Ánh sáng xanh từ smartphone, tablet và laptop có thể gây mù lòa nhanh hơn

Ánh sáng xanh từ smartphone, tablet và laptop có thể gây mù lòa nhanh hơn

Ánh sáng xanh từ smartphone, tablet và laptop có thể gây mù lòa nhanh hơn. Đó là những gì mà công trình nghiên cứu mới nhất vừa chỉ ra. Để giảm thiểu tác hại của ánh sáng xanh lên đôi mắt, mọi người không nên dùng smartphone, tablet hay laptop trong bóng tối quá lâu. Việc sử dụng qua lâu trong bóng tối khiến mắt tập trung nhận quá nhiều ánh sáng xanh phát ra rất nguy hiểm và gây mù nhanh.

Mới đây, một nhóm những nhà nghiên cứu giỏi nhất thuộc Đại học Toledo, Bang Ohio của Mỹ đã công bố, việc tiếp xúc thời gian dài với ánh sáng xanh, lại ánh sáng thường phát ra từ màn hình smartphone, tablet, TV hay Laptop, có thể khiến giảm thị lực và tạo ra các phân tử độc hại phá hoại tế bào mắt. Ngoài ra, những nhà nghiên cứu còn nói rằng việc tiếp xúc ánh sáng xanh quá nhiều có thể đẩy nhanh quá trình thái hóa điểm vàng và các bệnh liên quan khác đến mắt. Hiện tại thì những phát hiện của nhóm nghiên cứu Đại học Toledo được công bố trên Scientific Reports ngày 5/7.

Dùng smartphone trong bóng tối tiềm ẩn nhiều nguy hiểm
Dùng smartphone trong bóng tối tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Cụ thể hơn, các nhà khoa học đã cho tế bào sống tiếp xúc với nhiều loại ánh sáng khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định. Những nhà nghiên cứu đã thấy rằng, khi tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh, phản ứng đã tạo ra xác phân tử hóa học độc hại trong tế bào thụ quang, thành phần sinh học phản hồi với ánh sáng trong mắt. Chính phát hiện này chỉ ra rằng ánh sáng xanh có thể gây một tác động rất mạnh với mắt.

Xem thêm:   Viettel chính thức ra mắt ví điện tử Viettel Pay với nhiều tiện ích

“Hiện tại, lượng ánh sáng xanh phát ra từ smartphone không hề ít nhưng ở mức chấp nhận được”, Tiến sĩ Payton nói. “Vài hãng smartphone cũng đã bổ sung thêm bộ lọc ánh sáng xanh vào màn hình và tôi nghĩ đó là một ý tưởng hay”.

Ánh sáng xanh là tác nhân gây sớm mù lòa
Ánh sáng xanh là tác nhân gây sớm mù lòa

Thái hóa điểm vàng là một trong những bệnh có thể xảy ra khi mắt tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh. Thái hóa vàng là một chứng bệnh thường do tuổi tác và là nguyên nhân gây mù mắt hoặc mờ mắt. Theo một nghiên cứu khác thì có hơn 10 triệu người Mỹ đang mắc bệnh này và con số khủng khiếp hơn rất nhiều trên thế giới, với tốc độ phát triển hiện tại thì chỉ vài chục năm nữa chúng ta sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Ajith Karunarethne – một trong những thành viên của đội nghiên cứu đã đưa ra lời khuyên mọi người nên sử dụng kính râm có thể lọc tia cực tím và ánh sáng xanh. Ngoài ra, mọi người cần hạn chế việc sử dụng smartphone, tablet hay Laptop trong bóng tối. Bên cạnh đó, những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã bắt đầu có những bước đi nhất định, bằng chứng là họ ra mắt rất nhiều tính năng giúp màn hình tự lọc ánh sáng xanh buổi tối và giúp mắt người dùng an toàn hơn.

Chủ đề tương tự:

5/5 – (1 bình chọn)