iPhone là một thương hiệu smartphone phổ biến nhất thế giới với hơn 1 tỉ chiếc được bán ra trong một thập kỷ nó tồn tại. iPhone mang trong mình linh hồn iOS đơn giản và tối ưu cho người mọi người từ người dùng cơ bản đến nhà phát triển, “Đến một đứa nhóc 3 tuổi cũng có thể xài” là mục tiêu mà Steve Jobs đặt ra khi tạo ra iPhone và iOS. Chính vì lý do đó mà ngày nay, rất nhiều người vẫn thích dùng iPhone đặc biệt là những người không rành về công nghệ bởi họ thấy iPhone dễ dùng. Tuy nhiên, vấn đề về pin luôn nhận được rất nhiều câu hỏi từ người dùng, trong bài tổng hợp này mình sẽ tổng hợp mọi câu hỏi xoay quanh vấn đề về pin nổi bật nhất.

1. Dùng cẩn thận thì pin iPhone có bị chai không?

Pin của iPhone hiện tại đang dùng là loại pin Lithium-ion, một loại pin đang được coi là tiên tiến nhất dành cho smartphone và là khởi đầu của thời đại smartphone. Pin Lithium-ion sẽ bị chai pin khi dùng quá số chu kỳ sạc (mỗi chu kỳ sạc tính từ từ 0% đến 100% hoặc tổng 100%), ước tính khoảng 400 lần dùng hoàn toàn 100% thì pin sẽ còn khoảng 80%, tức là chai 20%.

Ngoài ra cần lưu ý, ví dụ bạn dùng còn 40% và sạc đầy lên 100% (tức là bạn đã sạc thêm  60%), sau đó bạn xài còn 60% và sạc đầy lên 100% (bạn sạc thêm 40%), tổng 2 lần là sạc thêm là 100% thì được tính là 1 chu kỳ, không quan trọng bạn cắm hay rút sạc bao nhiêu lần. Một điểm đáng lưu ý nữa là pin Lithium-ion sẽ giữ được tuổi thọ pin khi được sạc đều thường xuyên và giữ mức pin trung bình cao. Bạn đừng lo lắng cắm hay rút sạc thường xuyên sẽ ảnh hưởng pin, hãy sạc bất kỳ khi nào có thể.

Khi dùng iPhone hoặc những điện thoại dùng pin Lithium-ion bạn chỉ cần nhớ 2 điều sau là pin sẽ được giữ tốt nhất.

  •  Không sạc quá lâu (giữ 100% pin quá lâu sẽ ảnh hưởng pin)
  •  Không để tắt nguồn do hết pin (điều này thực tế không ở pin mà do cơ chế hệ điều hành iOS quản lý, khi tắt nguồn iOS sẽ ngăn một lượng pin vĩnh viễn của máy để bảo vệ máy)

Tùy vào nhu cầu dùng ít hay dùng nhiều mà số chu kỳ trong 1 năm sẽ khác nhau, tuy nhiên với nhu cầu bình thường mỗi ngày thì 1 năm chai khoảng 10% là bình thường.  

2. Các ứng dụng phân tích pin trên Appstore có thực sự chính xác không?

Ứng dụng kiểm tra pin trên iPhone có chính xác không?
Ứng dụng kiểm tra pin trên iPhone có chính xác không?

Điều này chính xác, nhưng vào thời điểm 2 năm trước, hiện tại điều này hoàn toàn sai. Từ iOS 10 trở đi, Apple đã không cung cấp API về pin cho các bên thứ 3 để làm ứng dụng dạng này nữa nên mọi ứng dụng trên Appstore đều không chính xác, đa phần những ứng dụng đó tạo ra một công suất ảo và đo pin. Đó chính là lí do không có ứng dụng nào chính xác cả.

Tuy nhiên, iOS 12 vừa ra mắt tại WWDC 2018 thì Apple đã cho phép người dùng xem toàn bộ những thống kê về pin và tình trạng pin (đã có từ iOS 11). Vì vậy, hãy quên đi những ứng dụng kiểm tra pin đi vì khả năng đó đã được tích hợp vào iOS rồi.

3. Sạc iPhone qua đêm có bị chai pin không?

Về cơ bản là không ảnh hưởng quá nhiều do iOS và chính cốc sạc cũng có cơ chế điều chỉnh khi sạc đầy 100%. Tuy nhiên, khi 100% thì nguồn sẽ giữ cho iPhone ở mức này, tiêu hao 1 ít thì lại được bơm đầy, theo cá nhân mình thì nó không thực sự tốt và góp phần làm chai pin mặc dù mức chai là không nhiều.

4. Dùng sạc iPad cho iPhone có bị ảnh hưởng gì không?

Về lý thuyết thì củ sạc iPhone dùng nguồn 5V 1A còn củ sạc iPad là 5V 2A, chính vì lý do này mà sạc iPad cho iPhone khá nhanh khiến pin bị nén nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, thực tế thì không ảnh hưởng nhiều đến việc chai pin. Cả Apple cũng khẳng định là sạc iPad cho iPhone hoàn toàn không ảnh hưởng và bạn có thể an tâm dùng nó.

5. Vừa dùng vừa sạc có bị chai pin không?

Chơi game lúc sạc có chai pin không?
Chơi game lúc sạc có chai pin không?

Máy sẽ không bị chai pin nếu vừa sạc vừa dùng không gây nóng máy. Tuy vậy, do iPhone không có cơ chế tự dùng nguồn điện khi pin 100% nên iPhone sẽ dùng nguồn pin luôn, lúc này pin vừa cấp năng lượng cho máy vừa tiếp nhận nguồn điện bên ngoài khiến cho pin sinh nhiệt và máy trở nên rất nóng. Chính lượng nhiệt này khiến cho pin bị chai, trong một số trường hợp thì máy có thể phát nổ do pin bị phồng lên rất nguy hiểm. Do đó, lời khuyên của mình là không nên vừa sạc vừa chơi game.

6. Thay pin ngoài có ảnh hưởng máy không?

Thay pin ngoài không ảnh hưởng đến máy nếu chất lượng pin thay phù hợp đủ chất lượng và trình độ thay pin cao. Bạn có thể thay pin tại những cửa hàng uy tín nhất, tốt nhất là bạn đến Apple Store của chính Apple thay thì 100% là tốt nhất. Máy bạn sẽ mất “zin” khi bung máy thay pin, nếu bạn không quan tâm điều này thì đừng lo lắng quá.

Đó là tổng hợp những câu hỏi thắc mắc về pin iPhone của rất nhiều người dùng mà mình tổng hợp lại. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào khác thì cứ bình luận bên dưới và mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn. Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ đến bạn bè và người thân để họ có cái nhìn rõ ràng hơn về pin.

Chủ đề liên quan: