Mặc dù những gì công nghệ VAR đang làm là rất hiệu quả tại World Cup 2018, tuy nhiên bên cạnh những công bằng mà công nghệ này mang lại thì VAR đang trên con đường giết chết đi thứ bóng đá cảm xúc mà con người đã xây dựng trong suốt hơn 1 thế kỷ qua.    

Khi FIFA công bố công nghệ VAR sẽ được áp dụng tại World Cup 2018, hàng triệu người trên thế giới tò mò và tìm hiểu về công nghệ này, mọi người đều mang một sự háo hức cũng như thích thú trước một công nghệ mới lần đầu được áp dụng tại giải đấu hấp dẫn và danh giá nhất hành tinh.      

Phòng VAR tại World Cup 2018
Phòng VAR tại World Cup 2018

VAR là cụm từ viết tắt của Video Assistant Referee, tạm dịch là công nghệ hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu của FIFA World Cup 2018. Công nghệ này sẽ giúp trọng tài không bị sai sót trong những quyết định trên sân, những tình huống mà mọi người có thể đều thấy nhưng trọng tài không thấy, hoặc những tình huống mà trọng tài thấy nhưng mọi người không biết đó là lỗi hay vô tình. Đó là lí do công nghệ VAR này ra đời để khắc phục những tình huống tranh cãi bởi vị vua áo đen.

Xem thêm: Công nghệ VAR là gì? Tại sao nó lại quan trọng tại World Cup 2018

Thế những những gì công nghệ VAR mang lại không chỉ là những công bằng, những tình huống oan ức mà nó còn góp phần giết chết đi thứ cảm xúc của bóng đá, thứ cảm xúc khiến môn thế thao vua đặc biệt nhất.

Nước mắt của người Hàn và pha ăn mừng hụt của các chiến binh Iran

10 quả penalty trong 17 trận, một con số khủng khiếp tại một giải đấu danh giá kéo dài một tháng, tất nhiên số lượng penalty này đến từ công nghệ VAR. Không thể phủ nhận những gì VAR mang lại khi giúp rất nhiều đội tuyển lấy lại công bằng hay khiến bóng đã trở nên cân đối hơn, mặc dù vậy có 3 thứ đóng góp sự cố lõi của bóng đá: Sự ngẫu hứng – hân hoan – cảm xúc, cả 3 đang dần chết đi dưới thời đại của VAR.

Iran gục ngã trước Tây Ban Nha
Iran gục ngã trước Tây Ban Nha

Quay trở lại với Iran, họ nằm trong một bảng đấu mà có sự góp mặt của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha của siêu sao Cristiano Ronaldo, đây giống như là một bảng đấu tử thần đối với những đại diện từ trung đông. Sẽ chẳng dễ dàng gì đội bóng ấy có thể sút tung lưới thủ thành De Gea – một trong những thủ thành xuất sắc nhất thế giới. Hãy tưởng tượng Saeid Ezzatollhai vỡ òa đến thế nào cùng các đồng đội để ăn mừng bàn thắng, trái tim của họ đã hạnh phúc dường nào, nhưng những cảm giác đó bị “dội một gáo nước lạnh” khi chỉ vài phút sau VAR đã tước bỏ điều đó. Những cầu thủ Iran lúc đó hụt hẩn và chán nản, cổ động viên tụt cảm xúc. Đó cũng chính là những gì VAR đang làm đối với bóng đá.

Nỗi buồn của người Hàn Quốc
Nỗi buồn của người Hàn Quốc

Chỉ mới tối qua thôi, những chiến binh từ xứ sở Kim Chi và Thụy Điển đã có tình huống phạm lỗi trong vòng cấm, trọng tài đã trần chừ và sau đó ít phút khi mọi thứ đang diễn biến khác thì vị vua áo đen cắt còi ngừng trận đấu. Đó là một điều mà chúng ta không muốn thấy trong bóng đá.

Đừng để công nghệ chi phối cuộc sống, đừng quá lệ thuộc vào nó.     

Các trọng tài thường xuyên xem lại VAR
Các trọng tài thường xuyên xem lại VAR

Ấy vậy mà tại World Cup 2018, thông điệp này như vô nghĩa. Khi phạm sai lầm, trọng tài liền dùng công nghệ VAR sau đó vài phút để xem lại tình huống, những quyết định của trọng tài dần thiếu tính quyết đoán hơn hay chính xác hơn, họ nghĩ nếu sai thì công nghệ VAR sẽ giúp họ sửa sai.

Ronaldo đòi trọng tài xem lại VAR
Ronaldo đòi trọng tài xem lại VAR

Còn cầu thủ, những siêu sao hàng đầu thế giới, họ luôn la hét trọng tài dùng VAR cho dù đó là một tình huống họ “ăn vạ” hay té ngã. Họ luôn muốn VAR trong mọi tình huống mà họ bất lợi, điều này làm xấu đi và che mờ những siêu sao ấy. Những hậu vệ giờ đây cũng không còn dám thực sự lăn xã trong những tình huống nguy hiểm nữa, điều họ nghĩ trong đầu là công nghệ VAR sẽ làm họ phải hối hận.

Bóng đá trở thành môn thế thao vua bởi cảm xúc mà nó mang lại.       

Chắc chắn những người yêu bóng đá như chúng ta đều biết bàn thắng bởi “Bàn tay của chúa” được ghi bởi huyền thoại Maradona. Đó là một tình huống hoàn toàn không hợp lệ nhưng nó vẫn được công nhận, đó là cảm xúc vỡ òa từ những sai lầm của vị vua áo đen, những điều làm nên cảm xúc bất diệt. Đó là thứ mà khi nói về nó, các bình luận viên thường bảo rằng: “Vâng! đó là bóng đá.”

Bàn thắng vàng của Maradona
Bàn thắng vàng của Maradona

VAR đang khiến cho thứ bóng đá cảm xúc dần chết đi vì sự công bằng của nó. Sẽ chẳng còn gì để tranh cãi nữa, sẽ chẳng còn gì là cảm xúc nữa khi trận đấu phải ngừng giữa giờ chỉ để trọng tài xem lại. VAR đang biến bóng đá thành một cuộc thi căng thẳng và làm môn thể thao vua mất đi thứ gọi là Bóng đá cảm xúc.

Xem thêm: Top 3 công nghệ sẽ được FIFA áp dụng tại World Cup 2018