World Cup là một giải đấu danh giá nhất hành tinh cấp đội tuyển. Nơi mà những siêu sao hàng đầu thế giới tranh tài trong màu cờ sắc áo. Mặc dù vậy, bóng đá luôn tồn tại những tình huống “dở khóc dỡ cười” khiến ảnh hưởng đến sự công bằng trong bóng đá. Tuy nhiên, chúng ta đang sống trong thời đại mà công nghệ đang phát triển rất nhanh, nó len lỏi trong từng ngóc ngách và giờ đây công nghệ vào cả bóng đá. Đây là Top 3 công nghệ sẽ áp dụng tại World Cup 2018.

World Cup 2018 diễn ra tại Nga
World Cup 2018 diễn ra tại Nga

FIFA luôn cố gắng thay đổi từng ngày và áp dụng công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất vào những giải đấu đỉnh cao. World Cup lần này FIFA quyết định áp dụng 3 công nghệ sau để những trận đấu được diễn ra công bằng hơn và hấp dẫn hơn. Với 32 đội bóng và 64 trận cầu để tìm ra chủ nhân mới của chiếc cup vàng danh giá. Công nghệ sẽ giúp đội chạm được cúp vàng trở nên mạnh nhất và nhận được sự thán phục nhất.

1. Công nghệ vạch vôi xác định bàn thắng

Trong suốt giải World Cup 2014, công nghệ này đã 3 lần giúp các trọng tài đưa ra quyết định chính xác. Trong giải FIFA World Cup của các chị em diễn ra năm 2015 tại Canada, công nghệ vạch vôi đã giúp các trọng tài tổng cộng 8 lần.

Công nghệ vạch vôi xác định bàn thắng
Công nghệ vạch vôi xác định bàn thắng

Đây chính là lí do mà FIFA sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ này tại World Cup 2018 diễn ra tại Nga. Việc áp dụng công nghệ này sẽ loại bỏ hoàn toàn những tình huống nhạy cảm mà đôi khi cầu thủ bị trong tài “cướp” mất bàn thắng, đôi khi làm hỏng cả trận đấu.

Tất cả các sân vận động diễn ra những trận cầu hay bậc nhất thế giới đều được gắn công nghệ vạch vôi, cụ thể là với mạng lưới 14 camera tốc độ cao, thông tin sẽ được gửi về trung tâm xử lý chỉ sau 1 giây. Trọng tài hoàn toàn có thể dựa vào nó trong những tình huống gây tranh cãi.

2. Công nghệ VAR

VAR là chữ viết tắt của Video Assistant Referees – tạm dịch là công nghệ Video hỗ trợ trọng tài. Sau rất nhiều cuộc thử nghiệm ở hàng trăm trận cầu lớn nhỏ khác nhau ở khắp nơi trên thế giới, cuối cùng thì Hội đồng Bóng đá Quốc tế IFAB đã chính thức cho sử dụng VAR vào kì World Cup thứ 21.

Công nghệ VAR sẽ được áp dụng ở World Cup 2018
Công nghệ VAR sẽ được áp dụng ở World Cup 2018

Công nghệ mạnh mẽ này sẽ chỉ được sử dụng trong cách quyết định ảnh hưởng lớn tới trận đấu. Cụ thể là trong bốn trường hợp: bàn thắng và trường hợp dẫn đến bàn thắng, thổi phạt đền và trường hợp dẫn đến phạt đền, lỗi cần rút thẻ đỏ trực tiếp và nhầm lẫn cầu thủ trên sân.

3. Công nghệ theo dõi cầu thủ bằng camera quang học

Đây có lẽ là một trong những công nghệ hiện đại và tuyệt vời nhất cho World Cup 2018 năm nay. Đội ngũ kĩ thuật và y tế của các đội tranh tài sẽ có những trạm làm việc riêng, có đường dây liên lạc riêng với các thành viên kĩ thuật và y tế ngồi trên băng ghế dự bị. Các camera theo dõi quang học được đặt dọc các khán đài sẽ gửi về các thông số về vị trí của cầu thủ trên sân. Những số liệu này sẽ được cập nhật theo thời gian thực cho những huấn luyện viên của hai đội để họ có thể có cơ sở đưa ra những điều chỉnh hợp lý cho đội hình.

Camera quang học sẽ cung cấp số liệu cho huấn luyện viên
Camera quang học sẽ cung cấp số liệu cho huấn luyện viên

Hãy tưởng tượng hai huấn luyện viên của hai đội như đang tham gia vào một trận đá PES với nhiều thông số từ cầu thủ, họ sẽ dễ dàng theo dõi và đưa ra quyết định cho toàn đội. World Cup 2018 sẽ là cuộc đấu trí mản nhãn nhất từ trước đến nay.

Đó là Top 3 công nghệ sẽ áp dụng tại World Cup 2018 năm nay. Hôm nay là ngày 14/06 và World Cup sẽ khai mạc hôm nay. Hãy cùng mình chuẩn bị mọi thứ và cùng tận hưởng thứ bóng đá đỉnh cao của các siêu sao hàng đầu thế giới trong màu cờ sắc áo.

Xem thêm: Top 5 ứng dụng theo dõi tin tức World Cup 2018 tốt nhất