Microsoft mới đây công bố họ đã được cấp bằng sáng chế cổng và đầu cắm cho USB-C mỏng. Đây là một bước quan trọng giúp Microsoft cải thiện cổng cắm trên những thiết bị của hãng.
Hiện tại, mức độ phổ biến của USB-C là không thể bàn cải khi nó xuất hiện khắp mọi nơi từ điện thoại lên đến PC và laptop. USB-C quan trọng đến nỗi Apple đã mang tận 4 cổng lên những chiếc Macbook cao cấp nhất của hãng. Việc dần dần những nhà sản xuất chuẩn từ microUSB sang USB-C bởi tính tiện lợi của cổng cắm này là không cần phải cắm đúng chiều. USB-C cũng giống như lightning bởi tính tiện lợi khi cắm, mặc dù vậy thì Microsoft vẫn chưa hài lòng, họ muốn một cổng USB-C mới mỏng hơn và nhỏ hơn nữa so với cổng hiện tại. 
Microsoft đã lần lượt đệ trình 2 sáng chế về cổng và đầu cắm USB-C, một cái có tên USB-C Plug Receptacle (đầu nhận tức cổng nằm trên thiết bị) và cái sáng chế còn lại là Ultra-Thin USB-C Connector (đầu kết nối nằm trên sợi cáp). Các sáng chế này được Windows Latest phát hiện trogn đó mô tả về thiết kế giúp cổng USB-C trở nên mỏng hơn nhờ đó Microsoft có thể giảm độ mỏng thiết bị xuống hơn nữa. Microsoft vẫn chưa phản hồi về các đồn đoán về khả năng cổng USB-C mỏng này được trang bị trên Surface.
Cổng USB-C mỏng
Cổng USB-C mỏng
Sáng chế đầu tiên mô tả cổng USB-C mỏng với phần vỏ bảo vệ ngoài có thể được gắn kết trên khung của thiết bị bằng keo, epoxy hay các loại keo dán tổng hợp. Microsoft nói: Phần vỏ bảo vệ sẽ bao gồm vách 2 bên của cổng và vỏ được gắn trực tiếp vào khung máy để cố định đầu cắm USB-C. Hiện tại cổng USB-C có vỏ bọc toàn bộ, ý đồ của Microsoft là cắt bỏ phần vách trên và dưới, dùng khung máy thay thế, chỉ giữ lại vách 2 bên như hình trên. Thêm vào đó phần lưỡi tiếp xúc bên trong có thể bao gồm các ngàm giữa để giữ cố định kết nối.
Đầu cắm mới của USB-C mỏng
Đầu cắm mới của USB-C mỏng
Sáng chế thứ 2 về đầu kết nối USB-C trên sợi cáp hay thiết bị ngoại vi gắn trực tiếp (chẳng hạn như như USB nhớ dùng đầu USB-C). Đầu kết nối sẽ bao gồm một lớp vỏ bảo vệ dây và chân tiếp xúc bên trong với độ dày đồng nhất dọc theo chiều dài. Dây cáp USB-C hiện tại vẫn có một phần đầu gù to lên nơi tiếp giáp giữa dây cáp và đầu cắm và ý đồ ở đây là làm mỏng toàn bộ sợi cáp, một dạng cáp dẹp liền đầu cắm. Phần vỏ bảo vệ này cũng chống căng, giảm nguy cơ đứt gãy và tăng tính thẩm mỹ cho đầu kết nối USB-C.
Mọi người luôn mong chờ Microsoft ra mắt Surface Phone - Ảnh minh họa
Mọi người luôn mong chờ Microsoft ra mắt Surface Phone – Ảnh minh họa
Tuy nhiên, chúng ta cần phải nhớ rằng đây chỉ là hai bằng sáng chế và mọi thứ vẫn còn nằm trên giấy. Chưa có điều gì là chắc chắn Microsoft sẽ sử dụng cổng USB-C mới này trên các thiết bị của hãng trong tương lai. Mặc dù thế, những gì mà hai bằng sáng chế này thể hiện cho thấy đây là hai bằng sáng chế hoàn toàn có tính thực tế và khả thi, mình vẫn hy vọng Gã khổng lồ xứ Redmond sẽ mang cổng này lên dòng Surface. Hoặc có thể Microsoft đang chuẩn bị mọi thứ cho chiếc Surface Phone “huyền thoại” mà rất nhiều người mong chờ từ nhiều năm.

Xem thêm: Microsoft Bing cho phép người dùng tìm kiếm bằng Camera

Tham khảo: Tinh Tế