Trong một thế giới smartphone đang dần bảo hòa và những nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới như Apple, Samsung, Huawei,… đang dần sao chép lần nhau, Vivo là một trong những điểm khác biệt với chiếc Vivo NEX.        

Vivo NEX rất đặc biệt bởi chiếc camera độc đáo và không theo trào lưu “tai thỏ” hiện nay. Do việc không theo xu hướng “tai thỏ” và công nghệ chưa cho phép ẩn camera xuống màn hình, Vivo quyết định tạo ra một bộ phận để chứa camera, đó là ẩn nó bên dưới màn hình và có khả năng bật lên khi dùng. Trong những cuộc mổ xẻ gần đây, chúng ta lại càng bất ngờ hơn camera thụt ra vào của Vivo được làm cơ khí bằng một chiếc lò xo nhỏ.     

Dưới đây là những hình ảnh trong cuộc “phẫu thuật” chiếc smartphone này để tìm hiểu về cơ chế hạot động của camera. Với phần loa thoại, nó là một cục rung và hoạt động gần theo kiểu loa thoại trên Mi Mix đời đầu, tức là thành phần đó sẽ tái tạo âm thanh, truyền qua màn hình tới tai người mà không cần khoét lỗ cho loa thoại. Mặc dù cả Xiaomi và Vivo đều ứng dụng cùng nguyên lý nhưng cách tiếp cận của cả 2 khác nhau, theo đơn vị đã mổ bụng chiếc Vivo NEX này.

Bên trong Vivo NEX
Bên trong Vivo NEX

Tiếp theo là cụm camera trước được đặt giấu bên trong và chỉ thò ra khi cần dùng tới. Về bản chất, nó giống như camera trên Oppo Find X, tức là dùng motor để điều khiển chuyển động của cụm camera này. Khi mở ra, người ta thấy Vivo có sử dụng cả một lò xo nhỏ nhưng nó không dành để đẩy camera ra ngoài, nó là đệm, nhiều khả năng để cụm camera không bị lỏng lẻo và bảo vệ cụm camera đó khi chúng ta cố ấn nó xuống.

Cơ chế hoạt động của Camera Vivo NEX
Cơ chế hoạt động của Camera Vivo NEX

Nhìn kỹ bạn sẽ thấy có một motor bên phải, nó chính là cái để điều khiển camera, giúp nó có thể thò ra hoặc thụt vào theo ý muốn. Cơ cấu này khá độc đáo nhưng vẫn còn nhiều thành phần thô sơ và dễ bị hư hại, ví dụ phần lò xo. Tuy nhiên đoạn video ngắn bên dưới, người ta để cụm camera này lồi lên rồi cố ấn nó xuống thì rất chắc chắn và đàn hồi tốt, còn về lâu dài thì phần lò xo đó không biết sẽ ra sao.

Hình ảnh rõ ràng bên trong của Camera Vivo NEX
Hình ảnh rõ ràng bên trong của Camera Vivo NEX
Từng bộ phận Camera của Vivo NEX
Từng bộ phận Camera của Vivo NEX

Sự độc đáo này khiến cho thế giới smartphone trở nên thú vị và hấp dẫn hơn trong một thời điểm mà thị trường này đang quá bảo hòa. Người dùng cần những thương hiệu có sức sáng tạo như Vivo. Những điểm sáng của Vivo cũng dần thay đổi cách mọi người nhìn về những thương hiệu smartphone Trung quốc.

Xem thêm: Trung Quốc mở tường lửa để du khách có thể dùng Facebook, Youtube, Twitter

Tham khảo: Tinh tế