Google sẽ để Google Play Store tự động chèn thông tin vào file APK của ứng dụng để phân biệt những ứng dụng từ Store với những ứng dụng nguồn khác. Google đã thông báo điều này với những nhà phát triển trong nổ lực cải thiện tính an toàn cho nền tảng Android.  

APK là gì?

APK viết tắt từ cụm từ tiếng Anh Android application package” có nghĩa là bộ cài đặt ứng dụng trên hệ điều hành Android. File APK thực chất là file nén ZIP dựa trên định dạng JAR sử dụng phần mở rộng là *.apk. Hiểu một cách đơn giản các file APK là các file bộ cài đặt phần mềm ứng dụng dành cho thiết bị Android.    
Cụ thể, những file APK được tải từ các cửa hàng bên thứ 3 hay cửa hàng ứng dụng lậu sẽ bị Google dễ dàng phát hiện và cảnh báo đến người dùng khi họ cài đặt lên smartphone. Điểm đặc biệt là điều này hoạt động ngay cả khi không có mạng Internet, Google đã tích hợp nó vào hệ thống của máy và xử lý cục bộ. Mặc dù chưa có động thái nào cho thấy Google sẽ cấm ứng dụng lậu bên ngoài nhưng điều này cũng giấy lên hồi chuông đối với các kho ứng dụng bên thứ ba.  
apk insight google app  
Trong nhiều năm trở lại đây, Google đang rất nổ lực trong việc tái xây dựng Android sau gần 1 thập kỷ quá mở và người dùng bắt đầu quan tâm nhiều đến bảo mật. Google muốn việc chia sẻ file APK trở nên an toàn hơn và góp phần giúp họ kiểm soát được những ứng dụng ngoài luồng đang dần phát triển.
Google cũng chia sẽ thêm là người dùng và lập trình viên không cần phải cài đặt hay làm gì cả vì mọi thứ về thay đổi này sẽ do Google thực hiện.