Google hiện tại đang hợp tác với hai gã khổng lồ rất lớn tại Trung Quốc là JD và Tencent. Việc hợp tác này nằm trong nổ lực cải thiện tình hình phát triển của Google tại Trung Quốc sau khi bị quốc gia tỉ dân “cấm cửa” hồi năm 2010.

Động thái đầu tiên mà Google làm chính là đầu tư 500 triệu đô và trang thương mại điện tử rất lớn tại Trung Quốc là JD.com. Tháng 12 năm 2017, Google mở một phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo ngay tại Bắc Kinh. Một tháng sau đó, Google đầu tư vào Chushou, một công ty game di động lớn tại Trung Quốc. Những bước đi này của Google giúp hình thành mối quan hệ với cả JD.com và Tencent, Tencent cũng có mối liên kết với JD.com khi đã mua lại 15% cổ phần của JD. Liên minh này hiện tại đang đầu tư rất nhiều vào các startup và doanh nghiệp lớn tại Trung Quốc như chuỗi bán lẻ Better Life, tập đoàn giải trí LeEco, hãng phim điện ảnh Dalian Wanda Group.

Google hợp tác với Tencent
Google hợp tác với Tencent

Cả gã khổng lồ trong liên minh này đều đầu tư vào vào Go-Jek, một startup gọi xe bằng ứng dụng di động đang cạnh tranh với Grab tại Đông Nam Á. Tencent và Google cũng ký một thỏa thuận chia sẻ bằng sáng chế vào tháng 1 vừa qua. Có thể dễ dàng nhận thấy, liên minh này đang muốn lật đổ sự thống trị của cả hai công ty đang thống trị thương mại điện tử thế giới là Amazon ở trời Âu mà Alibaba ở trời Á.

Google hợp tác với JD.com
Google hợp tác với JD.com

Dựa vào những mốc sự kiện sau, vào tháng 1 năm 2016, JD.com mua lại nhánh thương mại điện tử của Walmart tại Trung Quốc. Vài tháng sau, Walmart tăng cổ phần nắm giữ tại JD.com lên 10,8%. Tháng 7 năm 2017, Google công bố mối quan hệ hợp tác với Walmart, để cung cấp các sản phẩm của nhà bán lẻ này trên trang web mua sắm của mình. Tháng 3, năm 2018, Walmart tuyên bố ngừng cung cấp dịch vụ thanh toán Alipay của Alibaba, và chỉ chấp nhận thanh toán qua WeChat của Tencent. Chúng ta có thể thấy rằng, Liên minh này muốn Walmart thay thế Amazon và JD.com thay thế Alibaba.

Những nổ lực của Google và 2 gã khổng lồ Trung Quốc trong việc tái cấu trúc thương mại điện tử thế giới và sự phát triển của Google tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Xem thêm: Bức ảnh đoạt giải thưởng 30.000 đô từ Google Doodle 4 của cô bé lớp 1