1Password là một ứng dụng quản lý mật khẩu tất cả trong một. Điều đặc biệt là ứng dụng này có khả năng lưu mọi thông tin quan trọng của chúng ta bao gồm thông tin tài khoản đăng nhập vào các ứng dụng, dịch vụ, website,… mà còn bao gồm những thông tin nhạy cảm khác như tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân, bằng lái xe, ghi chú bí mật và rất nhiều thứ khác.

Khi sử dụng 1Password một thời gian mình gần như quên những mật khẩu của rất nhiều ứng dụng. Master Password (mật khẩu đăng nhập ứng dụng) của 1Password là điều duy nhất mình cần phải nhớ, đôi khi mình cũng quên mất luôn do sử dụng vân tay thường xuyên. Một điểm mạnh nữa 1Password là khả năng điền mật khẩu siêu nhanh của ứng dụng này. Do hiện tại rất nhiều ứng dụng đã tích hợp 1Password nên trong khu vực điền mật khẩu thì chúng ta chỉ cần chạm và quét vân tay, mọi việc còn lại là để 1Password làm.

1Password- Ứng dụng quản lý mật khẩu tốt nhất hiện nay

Tại sao mình lại cho rằng 1Password là ứng dụng bảo mật nhất hiện nay? Theo mình biết thì bên cạnh 1Password còn có những ứng dụng đối thủ tương tự như LastPass hoặc Dashlane, đó là những ứng dụng quản lý mật khẩu rất tốt và được rất nhiều người dùng. Tuy nhiên, điểm quan trọng là tất cả những ứng dụng đó đã từng dính phải những vụ liên quan đến lộ thông tin và lỗ hổng bảo mật, điều mà suốt rất nhiều năm 1Password vẫn đứng vững để bảo vệ thông tin người dùng. Mức độ tin tưởng và sử dụng của người dùng tăng trưởng qua nhiều năm của 1Password cũng tăng cao từ đó và đó cũng chính là lí do mình cho rằng 1Password là ứng dụng quản lý mật khẩu bảo mật nhất hiện nay.

Tại sao phải dùng ứng dụng quản lý mật khẩu?

Trước đây mình cũng từng đặt câu hỏi này, tại sao mình phải dùng ứng dụng quản lý mật khẩu khi mình có thể nhớ hoặc cùng lắm là ghi ra giấy mà thôi. Tuy nhiên, mình từng gặp phải những trường hợp như quên mật khẩu trong những lúc quan trọng, không đem theo sổ ghi mật khẩu và cần phải đăng nhập một dịch vụ nào đó, quên mất những mật khẩu vừa đổi mới, không biết đặt mật khẩu thế nào, và rất nhiều trường hợp khác. Cuối cùng mình quyết định dùng ứng dụng quản lý mật khẩu. Trong giai đoạn đầu, mình đã từng thử sử dụng và tìm hiểu rất nhiều ứng dụng quản lý mật khẩu để chọn ra một “người bảo vệ” đáng tin cho mình trong thời gian dài sau này. 1Password là ứng dụng quản lý mật khẩu mà mình lựa chọn.

Để mình thử làm một phép tính cho bạn xem về tầm quan trọng của quản lý mật khẩu. Ví dụ, nếu mình không sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu thì hiện tại mình phải nhớ:

  • 11 tài khoản email bao gồm: công ty, cá nhân, học tập
  • Hơn 30 tài khoản của những công cụ và mạng xã hội (mình không thường sử dụng đăng nhập bằng ứng dụng Facebook)
  • 4 tài khoản Apple ID (Do mình sử dụng nhiều sản phẩm của Apple nên Apple ID là vô cùng quan trọng)
  • 6 thông tin tài khoản liên quan đến ngân hàng

Nhìn chung thì mình phải nhớ đến khoảng 50 thông tin tài khoản, mình chắc chắn khó ai có thể nhớ hết trừ khi họ sử dụng 1 quy tắc chung trong mật khẩu (điều này cực kỳ nguy hiểm nếu bị phát hiện ra quy tắc), hoặc họ chỉ dùng 1 mật khẩu duy nhất (điều này rất phổ biến và giống như việc chơi với lửa vậy)

Chỉ những lý do đó thôi cũng đủ để cho chúng ta, những người đang sống trong thời đại công nghệ phải cần có một ứng dụng quản lý mật khẩu đủ bảo mật để giúp.

Tại sao nên chọn 1Password làm ứng dụng quản lý mật khẩu chính?

1Password là một ứng dụng đa nền tảng từ iOS, Android, trình duyệt Web, cho đến MacOS, Windows. Điều này sẽ giúp bạn có thể sử dụng kho mật khẩu của mình bất kỳ lúc nào và bất kỳ thiết bị nào mà không phải quá lo lắng. Khả năng tự điền mật khẩu của 1Password nó khiến mình cảm thấy quá trình đăng nhập vào các dịch vụ trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều.

Sử dụng 1Password trên trình duyệt web
Sử dụng 1Password trên trình duyệt web – Nguồn ảnh: Tinhte.vn

Hiện tại mình đang dùng iPhone có tích hợp một ứng dụng quản lý mật khẩu do chính Apple phát triển là Keychain, dù vậy vẫn không thể nào so sánh được với một ứng dụng bên thứ 3 như 1Password. Bên cạnh đó, 1Password cũng làm việc rất nhiều với những ứng dụng thông dụng để tích hợp 1Password giúp người dùng có thể trải nghiệm tốt hơn. Chắc chắn trong thời gian sắp tới, 1Password sẽ xuất hiện rất nhiều trên nhiều ứng dụng phổ biến. Dưới đây là quá trình mình đăng nhập Twitter thông qua 1Password (Twitter là một trong những ứng dụng đầu tiên tích hợp 1Password) – Danh sách ứng dụng tích hợp 1Password

Sử dụng 1Password trong ứng dụng Twitter
Sử dụng 1Password trong ứng dụng Twitter

Vừa mới đây, 1Password cũng chính thức ra mắt 1Password 7 với một vài thay đổi về giao diện trên MacOS và iOS để giúp người dùng có một trải nghiệm tốt hơn và quản lý mật khẩu tốt hơn. Hiện tại, đội ngũ của 1Password cũng hoạt động rất thường xuyên và liên tục cập nhật bảo mật nên bạn hãy cứ tin tưởng và yên tâm khi sử dụng sản phẩm của họ.

Cân nhắc về giá của 1Password – Ứng dụng quản lý mật khẩu 

Tuy nhiên, theo mình thì rào cản lớn nhất hiện tải cản trở mọi người sử dụng 1Password chính là bảng giá dịch vụ của họ. 1Password cung cấp 2 giải pháp thanh toán là Pro Version và trả phí hàng tháng. Với Pro Version, bạn chỉ trả 219.000 đồng trong một lần duy nhất và có thể sử dụng toàn bộ chức năng của 1Password trên iOS, MacOS hoặc Android và Windows. Dữ liệu mật khẩu của bạn sẽ được lưu trên máy và đồng bộ qua các dịch vụ lưu trữ đám mấy phổ biến như iCloud và Dropbox.

Bảng giá của 1Password
Bảng giá của 1Password – Nguồn: 1Password.com

Đối với việc trả phí hàng tháng, 1Password cung cấp hai giải pháp là cho Cá nhân và cho Gia Đình với mức giá cũng khá cao so với người Việt Nam.

Còn đối với gói cá nhân là 2,99 đô mỗi tháng (tương đương 66.000 VND) và dữ liệu mật khẩu của bạn sẽ lưu trên cơ sở dữ liệu của 1Password nên bạn có thể truy cập thông qua website.

Bên cạnh đó là gói gia đình là 4,99 đô mỗi tháng (tương đương 110.000 VND) cho tối đa 5 người và mọi người có thể chia sẻ mật khẩu với nhau. Điều này sẽ khác tiện nếu có bạn bè hoặc gia đình dùng chung, mỗi người chỉ tốn 1 đô mỗi tháng (tương đương 22.000 VND) để quản lý mật khẩu là khá rẻ.

Bạn có thể xem chi tiết về gói trả phí hàng tháng của 1Password tại đây.

Nhìn chung thì 1Password xứng đáng là ứng dụng quản lý mật khẩu tốt nhất hiện nay. Với cá nhân mình thì ứng dụng này thật sự tốt và giúp ít rất nhiều cho mình trong cuộc sống. Với một mức giá như vậy cũng không quá đắt nếu bạn nghĩ đến trường hợp mất mật khẩu hoặc quên mật khẩu trong những tình huống quan trọng. Đó là ý kiến của mình về 1Password, nếu bạn đã sử dụng hoặc chuẩn bị có ý định dùng ứng dụng quản lý mật khẩu thì hãy chia sẽ với mình bên dưới.

Nếu bạn thích thì có thể tải về 1Password theo link:

1Password cho thiết bị iOS

1Password cho thiết bị Android

Xem thêm: Làm thế nào để tìm được tên một bài hát mà tôi vô tình nghe được?