Tỉ phú Jack Dorsey – một “Steve Jobs” khác của thế giới công nghệ, người cũng bị đuổi khỏi công ty do chính mình sáng lập, cũng tham gia tạo nên một doanh nghiệp nổi tiếng khác trước khi quay về với “đứa con” tinh thần của mình.

Trong những năm đầu thế kỷ 21 này, chúng ta chắc chắc thường được ít nhiều nghe đến và biết Steve Jobs, vị CEO và đồng sáng lập huyền thoại của Apple, người đã vĩnh viễn thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sử dụng điện thoại. Hay “Iron man” Elon Musk, người đang làm mọi cách đưa con người lên sống trên Sao Hỏa, đưa năng lượng điện mặt trời thành nguồn năng lượng chính. Mặc dù vậy, vẫn còn một con người khác cũng đang âm thầm thay đổi thế giới, thay đổi cách chúng ta giao dịch tài chính và kết nối chúng ta qua mạng xã hội, đó là tỉ phú Jack Dordey, một trong những người ảnh hưởng nhất thới giới.

Jack Dorsey hiện đang là một trong những tỉ phú của thế giới với tài sản ước tính lên đến 4 tỉ đô. Ông hiện đang là CEO và đồng sáng lập của hai startup công nghệ lớn là Twitter và Square. Đầu tiên, về Twitter thì có lẽ khá quen thuộc với phần lớn chúng ta, mặc dù hiện tại đa số người Việt Nam không biết nhiều và không sử dụng Twitter nhưng đây là mạng xã hội rất phổ biến tại Mỹ. Twitter được rất nhiều người nổi tiếng và ảnh hưởng nhất sử dụng từ chính trị, điện ảnh, giải trí, thể thao sử dụng thường xuyên. Bên cạnh đó là Square, một công ty không thật sự nổi bật nhưng là một ngôi sao rất sáng trong thị trường thanh toán di động. Theo những thống kê thực tế gần đây, Square thậm chí còn vượt qua cả Paypal về tốc độ tăng trưởng. Bây giờ, hãy cùng mình tìm hiểu về vị tỉ phú 41 tuổi này để hiểu hơn về con người tài năng bậc nhất này nha.

Mở điện thoại và kiểm tra Twitter mỗi sáng thức dậy

Jack Dorsey thường kiểm tra Twitter vào mỗi sáng thức dậy
Jack Dorsey thường kiểm tra Twitter vào mỗi sáng thức dậy

Đây là những chia sẻ của Jack Dorsey, ông thường thức dậy vào buổi sáng mỗi ngày và mở Twitter lên để xem những gì đang xảy ra trên thế giới, mọi người đang tập trung và nói gì về cuộc sống của họ. Nếu bạn đã sử dụng Twitter thì cũng sẽ biết Twitter là một ứng dụng cập nhật tin tức về mọi hoạt động của thế giới nhanh thế nào, xu hướng gì đang diễn ra. Khả năng cập nhật tin tức mới của Twitter thậm chí tốt hơn rất nhiều so với Facebook cho dù số lượng người dùng của Twitter rất nhỏ so với con số 2 tỉ người của gã khổng lồ mạng xã hội kia. Đó là những gì mà Jack Dorsey làm mỗi sáng thức dậy.

Xin việc bằng cách Hack vào trang web của công ty tuyển dụng

Jack Dorsey xin việc bằng cách hack website công ty tuyển dụng
Jack Dorsey xin việc bằng cách hack website công ty tuyển dụng

Đây chắc chắn là một cách đi xin việc “ngầu” nhất của những thiên tài về công nghệ. Cũng giống như chúng ta, Jack Dorsey trước khi thành lập những công ty khởi nghiệp lớn, ông cũng từng phải cầm CV đi nộp vào những công ty khác để xin việc. Trong một lần nộp CV vào một công ty điều phối tại New York, Jack Dorsey không tìm được bất kỳ thông tin liên hệ nào ở website công ty, ông đã tìm hiểu cấu trúc của website đó và tìm ra một lỗ hổng bảo mật lớn. Tất nhiên, Jack đã liên hệ với công ty đó và thông báo lỗi này, kết quả ông trở thành nhân viên chính thức chỉ một tuần sau.

Jack Dorsey từng suýt làm việc tại Facebook

Jack Dorsey từng suýt làm việc tại Facebook
Jack Dorsey từng suýt làm việc tại Facebook

Cũng giống như Steve Jobs, điều đau đớn nhất của 2 con người tài năng này là bị đuổi khỏi công ty do chính họ thành lập. Jack Dorsey đã nói chuyện với Mark Zuckerberg trong thời điểm đó khi Facebook có ý định muốn thâu tóm luôn mạng xã hội “chú chim xanh” và Jack sẽ về làm việc tại Facebook. Tuy nhiên, do không có một thỏa thuận rõ ràng nào về một vị trí xác định tại Facebook nên Jack đã từ chối.

CEO của hai công ty công nghệ lớn nhưng Jack Dorsey không cần văn phòng riêng hay laptop để làm việc

Jack Dorsey không cần laptop và văn phòng làm việc
Jack Dorsey không cần laptop và văn phòng làm việc

Vâng, bạn không đọc nhầm đâu, Jack Dorsey từng chia sẻ rằng ông không muốn sử dụng laptop và văn phòng làm việc, điều ông cần chỉ là chiếc điện thoại của mình thôi. Jack nói ông muốn đi làm khi làm việc và ngồi bất kỳ đâu, ông cũng giải thích thêm “Việc này giúp tôi nhận thức tốt hơn về công việc, mọi người ở đây đều làm việc, không phải chỉ có mình tôi”. Laptop đối với Jack cũng thật sự rất phiền tối, ông nói thêm “Làm việc trên smartphone giúp tôi tập trung vào công việc hơn. Tôi có thể tắt hoàn toàn thông báo nhanh đi, và mỗi lần làm việc thì màn hình chỉ có thể hiện lên 1 ứng dụng duy nhất, nên sẽ không bị phân tâm bởi thứ khác”. Thật kỳ lạ đúng không? Nhưng đó chính là những gì mà vị tỉ phú tài năng này muốn và thích làm mỗi ngày.

Square là mới là tương lai và là thứ giúp mọi người giao tiếp

Jack Dorsey là CEO và đồng sáng lập của Square
Jack Dorsey là CEO và đồng sáng lập của Square

Square là mội trong 2 đứa con cưng của Jack Dorsey. Ông từng chia sẻ rằng “tiền bạc” là thứ có thể chạm đến bất kỳ ai trên thế giới này và đó chính là thứ giúp mọi người “giao tiếp” với nhau. Với tốc độ tăng trưởng hiện tại của Square so với Paypal thì những tuyên bố của ông là hoàn toàn có thể tin tưởng được.

Đó là những điểm thú vị mà vị tỉ phú 41 tuổi này mang lại, một con người tài năng nhưng không kém phần cá tính, chắc chắn trong tương lai chúng ta sẽ còn được biết đến rất nhiều sản phẩm thay đổi thế giới khác mà Jack Dorsey mang lại. Còn rất nhiều thông tin khác nhưng mình sẽ chia sẻ trong một bài viết khác, hãy cùng chờ xem.