Nghị sĩ Mỹ đặt câu hỏi cho Apple về tính an toàn và riêng tư của Face ID

Nghị sĩ Mỹ Al Franken đã viết một lá thư cho Tim Cook để bày tỏ những lo ngại của ông về Face ID và cần Apple giải đáp để xem liệu chức năng này có đáp ứng được yêu cầu về quyền riêng tư của người dùng hay không. Trong thư, Franken viết rằng tuy Face ID chỉ được lưu trên iPhone mà thôi chứ không gửi lên server Apple hay bất kì nơi nào khác nhưng liệu các bên thứ ba có thể truy cập và lưu dữ liệu này (từ xa, hoặc tiếp cận vật lý với máy) hay không? Franken cũng muốn biết tất cả những bước mà Apple đã thực hiện để đảm bảo công nghệ Face ID không bị vượt qua bởi những mặt nạ giả mạo hay hình chụp gương mặt chủ nhân máy. Ông cũng hỏi Apple rằng họ lấy dữ liệu hình ảnh 1 tỉ gương mặt ở đâu ra để huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo của Face ID. Ông cũng muốn Apple cam kết không dùng dữ liệu gương mặt của người dùng cho bất kì mục đích nào khác.

Xem thêm: Chi tiết cách hoạt động của Face ID, có bảo mật không, vì sao cần trí tuệ nhân tạo

Quan trọng hơn, Franken muốn biết Apple sẽ phản hồi ra sao khi được nhà chức trách yêu cầu cung cấp dữ liệu về Face ID. Điều này để tránh xảy ra những tình huống nhập nhằng như vụ Apple từ chối viết firmware tùy biến để unlock chiếc iPhone 5C của thủ phạm trong vụ xả súng ở San Bernardino hồi năm ngoái. Franken hi vọng sẽ nhận được tất cả những câu trả lời cần thiết trước ngày 13/10. Tất nhiên, đây chỉ là thư nên Apple có quyền từ chối trả lời, nhưng có lẽ hãng sẽ không bỏ qua cơ hội này để khẳng định lại độ an toàn cho tính năng Face ID của mình.

Xem thêm:   Top 5 ứng dụng theo dõi tin tức World Cup 2018 tốt nhất

Thêm thông tin cho các bạn, cũng như dữ liệu Touch ID trước đây, Face ID không lưu hình ảnh gương mặt bạn vào máy, thay vào đó nó sử dụng hình ảnh gương mặt rồi chuyển thể thành các số liệu và phương trình toán học rồi lưu vào khu vực riêng trên chip Apple A11 Bionice (gọi là Secure Enclave). Những dữ liệu đã lưu không thể dịch ngược lại thành hình ảnh của vân tay hay gương mặt, đó là cách Apple bảo mật để đảm bảo rằng ngay cả khi bị hack thì vân tay / gương mặt của người dùng vẫn không bị lộ.

Về dữ liệu gương mặt dùng để train các thuật toán, đó không nhất thiết phải là gương mặt thật, có thể từ một gương mặt người ta dịch bên trái một chút, dịch phải một chút, cho to ra, nhỏ hơn một chút là đã sinh ra thêm nhiều mẫu để train rồi. Đây cũng là cách mà các nhà phát triển AI thường sử dụng do họ không thể nào thu thập được quá nhiều gương mặt thật.

Rate this post

Related Posts