iCloud là gì? Những điều nên biết về dịch vụ đa năng nhất Apple

Đối với những người sử dụng sản phẩm trong hệ sinh thái của Apple, iCloud đóng một vai trò cực kỳ quan trọng để điều hành cũng như lưu trữ dữ liệu. Vậy iCloud là gì và có những công dụng như thế nào? Wikimobi Điện Tử sẽ giải mã bí mật về iCloud thông qua những chia sẻ sau đây.

Tài khoản iCloud là gì?

iCloud là một dịch vụ điện toán đám mây trên những thiết bị trong hệ sinh thái Apple như: điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad, máy tính Macbook, máy tính iMac, máy nghe nhạc iPod,… Để sử dụng iCloud, người dùng sẽ đăng ký một tài khoản quản trị (Apple ID) và tài khoản này có quyền quyết định hàng loạt nội dung bảo mật trên thiết bị.

iCloud là gì
Tài khoản iCloud là gì?

Hiện nay, Apple đã cung cấp miễn phí cho mỗi tài khoản 5GB dung lượng iCloud miễn phí. Mọi người có thể sử dụng như một mức mặc định mà mình sở hữu. Nếu muốn sử dụng thêm thì bạn có thể mua tại phần Cài đặt => Tên tài khoản iCloud => iCloud => Quản lý dung lượng => Thay đổi gói dung lượng. Một số công dụng chính của iCloud có thể kể đến như:

  • Lưu trữ dữ liệu: Mọi người dùng của Apple có thể sử dụng iCloud để lưu trữ, đồng bộ dữ liệu hình ảnh, video, danh bạ, ghi chú và nhiều loại tệp tin khác trên thiết bị.
  • Đồng bộ và chuyển giữ liệu: Trong những trường hợp mất dữ liệu hoặc cần chuyển dữ liệu sang một thiết bị khác, iCloud sẽ đóng vai trò phục hồi và dựng lại toàn bộ dữ liệu mà người dùng đã sao lưu.
  • Kho lưu trữ an toàn: iCloud cũng được xem như là một kênh lưu trữ an toàn mà người dùng có thể an tâm gửi gắm dữ liệu của mình.
  • Đồng bộ hóa hệ sinh thái: Khi nhiều thiết bị khác nhau của Apple cùng sử dụng chung tài khoản iCloud, mọi dữ liệu và hoạt động sẽ được đồng bộ hóa. Từ đó, người dùng có thể sử dụng nhiều tính năng chia sẻ dữ liệu một cách tiện lợi hơn. Đơn cử như việc copy từ iPhone và paste dữ liệu đó ra ở một chiếc máy tính iPad cùng tài khoản.
  • Tìm kiếm thiết bị: Tính năng Find My iPhone (iPad, Macbook) có thể sử dụng tài khoản iCloud để theo dõi vị trí, khóa hoặc xóa trắng thiết bị từ xa. Đây là tính năng cực kỳ quan trọng trong trường hợp thiết bị bị đánh cắp hoặc thất lạc.

Một số điều nên biết về tài khoản iCloud

Để hiểu rõ hơn về iCloud là gì và cách thức vận hành cũng như hiệu quả của nó như thế nào, mọi người hãy cùng tham khảo một số Q&A sau.

Xem thêm:   Gmail trên Android cho phép người dùng có thể thu hồi Mail sao khi gửi

Sao lưu iCloud là gì?

Để trả lời cho câu hỏi sao lưu iCloud là gì thì đây chính là hoạt động chủ yếu của tài khoản iCloud. Mọi người có thể lựa chọn lưu trữ dữ liệu lên hệ thống một cách tự động và sử dụng chúng trên bất kỳ thiết bị nào khác thuộc quyền sở hữu.

iCloud là gì
Sao lưu iCloud

Để bật tắt tính năng sao lưu iCloud, bạn thực hiện theo cách sau: Cài đặt => Tên iCloud => iCloud => Sao lưu iCloud. Tại đây, bạn có thể chọn gạt công tắc bật để hệ thống tự động sao lưu dữ liệu hoặc gạt công tắc sang tắt để sao lưu bằng tay.

Dung lượng iCloud là gì?

Để giải thích cho dung lượng iCloud là gì thì đây là hạn mức lưu trữ dữ liệu mà bạn sử dụng dịch vụ cùng với Apple. Mỗi tài khoản mặc định sẽ được “tặng” ở mức 5GB/tháng và bạn không thể lưu trữ vượt mức này. Nếu như muốn sử dụng cao hơn thì bạn phải chi thêm tiền cho gói iCloud+ mỗi tháng với 3 sự lựa chọn cao hơn là 1,29USD/50GB, 3,99USD/200GB và 12,99USD/2TB.

Tài khoản iCloud có tính phí hay không?

Không, bạn không cần phải trả phí dịch vụ khi sử dụng tài khoản iCloud của Apple. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí chỉ dừng lại ở tài khoản iCloud với 5GB dung lượng mỗi tháng cùng một vài hạn chế khác. Bạn có thể nâng cấp lên phiên bản tính phí iCloud+ với nhiều tính năng hấp dẫn hơn với mức giá được nêu như trên.

iCloud sạch là gì?

Hiện nay, trên thị trường điện thoại thường sử dụng thuật ngữ “iCloud sạch”. Vậy iCloud sạch là gì và có gì khác biệt so với những loại iCloud bình thường? Thuật ngữ này bắt nguồn từ thị trường mua bán iCloud và iPad cũ, nơi những thiết bị vẫn thường xuyên còn “dính icloud”. Tức là máy vẫn còn đăng nhập tài khoản iCloud của người chủ cũ.

Vì thế, người mua sau thường sử dụng thuật ngữ này để đánh giá về tình trạng máy có kèm iCloud như thế nào. Những máy không đăng nhập iCloud hoặc tài khoản iCloud chính chủ người bán thì sẽ an toàn hơn và có giá cao hơn. Những máy sử dụng iCloud ẩn hoặc mất iCloud thì rủi ro bị khóa máy từ xa sẽ cao hơn.

Tài khoản iCloud và Email có giống nhau không?

Vậy iCloud có phải là Email không? Để giải thích, iCloud là một dịch vụ lưu trữ và không phải là Email và không có chức năng Email. Nhưng tài khoản iCloud lại có thể tạo nên một địa chỉ email với đuôi @icloud.com và đây chính là một email bình thường. Thậm chí bạn còn có thể tạo nên những Email với tên miền tùy chỉnh khi nâng cấp gói iCloud+.

Xem thêm:   Top 7 laptop Dell core i5 đáng mua nhất trong thời điểm này

iCloud và Gmail có giống nhau không?

Vậy iCloud và Gmail có giống nhau không? Có thể nói, iCloud và Gmail là 2 loại tài khoản hoàn toàn khác nhau. Tài khoản iCloud được sử dụng cho những dịch vụ của Apple như sao lưu, phục hồi dữ liệu, email và tìm kiếm thiết bị. Tài khoản Gmail được sử dụng cho những dịch vụ của Google như Google Drive, quản trị thiết bị Android và quản trị CH Play.

iCloud là gì
Điểm giống và khác giữa iCloud và Gmail

Tuy nhiên, tài khoản iCloud và tài khoản Gmail cũng sẽ có một vài nét khá tương đồng nhau. Đó chính là tính năng đồng bộ hóa dữ liệu và một phần quản trị thiết bị mà chúng đăng nhập. Vì thế, 2 loại tài khoản cá nhân này là cực kỳ quan trọng và nắm phần lớn quyền lực trên thiết bị của bạn.

Đăng nhập iCloud trên nhiều máy có được không?

Vậy 1 iCloud đăng nhập được mấy máy? Câu trả lời đó chính là không giới hạn số thiết bị đăng nhập 1 tài khoản iCloud. Khi một tài khoản được đăng nhập trên 1 thiết bị khác, hệ thống của Apple sẽ thực hiện các bước xác minh khá an toàn bằng cách gửi mã OTP, thông qua hệ thống email trên máy và một vài cách bảo mật khác.

Tuy nhiên, việc đăng nhập 1 iCloud trên nhiều thiết bị cùng loại ở nhiều vị trí khác nhau sẽ khiến hệ thống nghi ngờ hoạt động bất thường. Điều này sẽ khiến thiết bị và cả tài khoản iCloud có khả năng bị khóa tạm thời để bảo vệ người dùng.

iCloud và Apple ID giống và khác nhau thế nào?

Mọi người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa iCloud và ID Apple, vậy iCloud và ID Apple có khác nhau không? ID Apple chính là tài khoản mà người dùng đăng ký để sử dụng mọi dịch vụ trên thiết bị như iTunes, Appstore, Facetime, Apple TV và cả iCloud. Vì thế, iCloud không phải là một ID Apple mà chỉ là một dịch vụ được cung cấp bởi Apple và được đăng ký bởi ID Apple.

Ngược lại, ID Apple chính là chìa khóa bao quát, có thể sử dụng và quản lý mọi tính năng bên trong iCloud. Khi bạn đăng nhập ở một máy khác và muốn đồng bộ dữ liệu, bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản ID Apple. Khi bạn muốn truy cập vào dữ liệu trên điện thoại ở bất kỳ thiết bị di động hoặc máy tính nào khác, bạn vẫn có thể sử dụng ID Apple để đăng nhập.

Hi vọng sau khi xem qua bài viết trên của Wikimobi Điện Tử, bạn đã có thể biết thêm nhiều thông tin hơn về iCloud và hiểu rõ iCloud là gì. Mọi người hãy cùng truy cập vào Wikimobi ngay hôm nay để xem thêm nhiều bài viết hay về iCloud.

Rate this post