Smartwatch là một trong những cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong cả năm ngoái, và có lẽ xu hướng đó sẽ còn tiếp tục trong năm nay với sự xuất hiện của hàng loạt thế hệ đồng hồ thông minh mới. Một số mẫu smartwatch cũng đã có mặt tại Việt Nam hoặc được người dùng tìm mua tại nước ta, nhưng song song đó cũng có một số bạn vẫn còn đắn đo không biết liệu mua một chiếc đồng hồ thông minh vào thời điểm này có là một quyết định hợp lý? Mình viết bài này để giúp các bạn đưa ra quyết định chính xác hơn nếu đang có ý định sắm một cái smartwatch.

Trước hết chúng ta hãy xem qua smartwatch là gì. Smartwatch, như tên gọi của nó, là một chiếc đồng hồ đeo tay có thêm những chức năng “thông minh”. Với hầu hết các sản phẩm hiện tại thì từ “thông minh” này có nghĩa là sẽ có khả năng kết nối với smartphone, có thêm chức năng theo dõi sức khỏe, bước đi, nhịp tim, thậm chí có thể người dùng sẽ được cài thêm một số ứng dụng vào chiếc đồng hồ của họ nữa. Một số sản phẩm còn có khả năng gợi ý, đề xuất thông tin và hành động cho người dùng tùy theo ngữ cảnh, vị trí của họ.

Trong bài viết này mình chỉ nói đến các mẫu đồng hồ thông minh hoặc những thiết bị có thể dùng làm đồng hồ, mình không đề cập đến các vòng đeo tay dùng cho mục đích theo dõi việc tập luyện thể thao. Mình cũng chỉ nói đến việc có nên mua smartwatch hay không chứ không nói đến việc bạn nên mua model nào.

Lợi ích của smartwatch hiện nay

Vậy bạn sẽ có được những lợi ích nào nếu xách tiền đi mua smartwatch ở thời điểm này? Trước hết, bạn sẽ có một thiết bị đeo tay với khả năng hiển thị thông báo gửi từ smartphone sang. Hãy tưởng tượng thế này: trước đây khi bạn đang đi trên đường thì thấy điện thoại rung, bạn không thể nào biết được cái rung đó là do bạn có tin SMS, bạn có một thông báo trên Facebook, bạn có cập nhật trên Twitter hay là bạn có email mới. Bạn buộc phải rút điện thoại ra khỏi túi thì mới biết được chính xác. Còn bây giờ, với khả năng đẩy thông báo của smartphone mà hầu hết các smartwatch từ giá rẻ cho đến cao cấp đều làm được, bạn chỉ cần liếc sang cổ tay mình là xong.

Đang tải Co_nen_mua_smartwatch_thoi_diem_nay_2.jpg…

Một ví dụ khác thiết thực hơn: bạn đang đi trên đường và điện thoại có cuộc gọi đến và bạn chẳng thể nào biết ai đang gọi (trừ một số tai nghe Bluetooth có hỗ trợ hiện số hoặc tên). Giờ phải làm sao? Tấp vào lề để nghe cuộc gọi đó hay cứ bỏ qua? Lỡ đó là một cuộc gọi quan trọng của người thân hay của sếp thì sao? Mà lỡ tấp vào nhấc máy lên lại là mấy bạn tiếp thị bán hàng không cần thiết thì có phải là mất thời gian không? Thay vì phải đoán mò như thế, giờ đây nếu bạn đeo smartwatch thì bạn sẽ biết ai đang gọi cho mình, có cả tên trong danh bạ và bạn có quyền từ chối cuộc gọi nếu thích. Quá tiện lợi!

Tương tự như hai ví dụ trên, hầu hết những mẫu smartwatch đang bán trên thị trường hiện tại không chỉ cho bạn biết rằng thông báo đó xuất phát từ app nào mà còn hiển thị nội dung chi tiết. Ví dụ, với SMS thì bạn có thể đọc nội dung tin nhắn, ai đó chat Facebook thì bạn sẽ đọc được vài ba dòng chat, còn email đến thì đọc được nội dung email. Tất nhiên chẳng ai lại đi đọc nội dung trên cái màn hình nhỏ xíu của smartwatch cả, nhưng ít ra bạn biết được điều gì đang diễn ra để mà quyết định những hành động sau đó một cách chính xác và tiết kiệm thời gian hơn.

Đang tải Co_nen_mua_smartwatch_thoi_diem_nay_1.jpg…

Một số đồng hồ phức tạp hơn thì còn có thêm một vài tính năng phụ trội, ví dụ như LG G Watch R có thể đo nhịp tim, Pebble và hầu hết smartwatch Android Wear thì có thể đếm bước và đo khoảng cách trong các hoạt động thể thao, hay như cái Samsung Gear 2 thì có cả máy chụp ảnh còn Samsung Gear S thì có thêm tính năng gọi điện và kết nối 3G. Tất cả đều có thể đáp ứng được nhiều loại nhu cầu khác nhau, tùy bạn chọn lựa cái nào phụ hợp với mình mà thôi. Tất nhiên là càng nhiều tính năng thì giá tiền sẽ càng đắt hơn.

Không thể không kể đến khả năng xem giờ của smartwatch (mua đồng hồ mà không xem giờ thì mua làm gì, phải không các bạn?). Điểm nổi trội của hầu hết các smartwatch, và cũng là thứ thú vị nhất, nằm ở chỗ bạn có thể thoải mái thay mặt đồng hồ sao cho vừa ý mình thì thôi. Mẫu smartwatch vuông hay tròn gì thì cũng sẽ có những mặt tương ứng, thích thì mỗi ngày đổi một cái cũng được.

Còn hạn chế thì sao?

Chắc chắn thứ gì cũng có hai mặt, có lợi ích thì phải có hạn chế. Hiện tại, vấn đề lớn nhất mà bạn sẽ gặp phải khi mua smartwatch đó là thời lượng pin. Chiếc đồng hồ thông minh lâu nhất hiện tại có thời gian sử dụng vào khoảng 7 ngày, thua xa con số hằng năm trời của đồng hồ đeo tay truyền thống. Lý do là vì smartwatch phải kết nối liên tục với smartphone bằng Bluetooth để gửi nhận lệnh nên sẽ hao năng lượng hơn, ngoài ra các đồng hồ thông minh còn phải có một hệ thống vi xử lý, chip nhớ phức tạp nên sẽ tiêu thụ điện nhiều hơn.

Điều đáng nói là hiện tại viên pin trong các smartwatch không lớn. Bạn nghĩ pin trong smartwatch sẽ vào khoảng 1000mAh như điện thoại? Không đâu, các nhà sản xuất không có đủ chỗ để nhét cục pin to như thế vào một cái đồng hồ mà bạn có thể đeo lên tay, ít nhất là với công nghệ và kĩ thuật hiện nay. Mình lấy ví dụ như các đồng hồ chạy Android Wear, dung lượng pin chỉ vào khoảng 400mAh mà thôi. Hay như Pebble thì pin chỉ vỏn vẹn 130mAh mà thôi.

Đang tải Co_nen_mua_smartwatch_thoi_diem_nay_3.jpg…

Tất nhiên chỉ viên pin thì không nói hết được về thời gian sử dụng vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác (ví dụ: Pebble pin nhỏ hơn nhưng xài lâu hơn đồng hồ Android Wear), nhưng tất cả chỉ dừng ở con số 2-3 ngày hoặc một tuần là tối đa. Chính vì thế, bạn sẽ phải làm quen với việc sạc lại đồng hồ của mình sau vài ngày hoặc thậm chí là mỗi ngày mỗi sạc. Bên cạnh smartphone, bạn sẽ có thêm một thiết bị để nhớ gắm sạc sau mỗi ngày đi làm về. Có vài chiếc smartwatch hứa hẹn sẽ có thời gian xài rất lâu nhưng hiện nó chưa ra mắt nên thôi không bàn đến trong bài này nhé.

Hạn chế thứ hai nằm ở khả năng tương thích của smartwatch với smartphone. Hiện tại không nhiều smartwatch có thể sử dụng với nhiều nền tảng, chỉ có Pebble là tương thích được cả iOS lẫn Android và có thể hoạt động với tính năng hạn chế khi ghép với điện thoại Windows Phone, BlackBerry. Vòng tay Microsoft Band cũng tương thích được nhiều hệ điều hành di động nhưng nó lại là sản phẩm lai giữa vòng tay với đồng hồ. Trong khi đó, tất cả đồng hồ Android Wear chỉ chạy với điện thoại Android, còn Apple Watch sắp tới cũng chỉ chơi với iPhone.

Nếu bạn có nhiều hơn một cái điện thoại thì sao? Hoặc nếu trong tương lai bạn cảm thấy chán và không muốn tiếp tục sử dụng nền tảng di động hiện tại? Không lẽ chúng ta phải đổi luôn cả đồng hồ khi đổi điện thoại? Tính đến bây giờ không có bất kì chuẩn chung nào cho việc giao tiếp giữa hai loại thiết bị này nên tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian khá dài nữa. Đúng là hầu hết đều xài chuẩn Bluetooth 4.0 để kết nối, nhưng còn giao thức để đẩy thông tin qua lại thì không có cái nào chung cả. Mình đã rất khó chịu khi xài iPhone nhưng vẫn muốn đeo cái đồng hồ LG G Watch R của mình, lúc đó đồng hồ chỉ để coi giờ thôi chứ chẳng có “thông minh” gì cả, thế thì thà đeo đồng hồ truyền thống còn hơn.

Đang tải Co_nen_mua_smartwatch_thoi_diem_nay_4.jpg…

Hạn chế cuối cùng lại nằm ở bản thân cái đồng hồ mà bạn muốn mua. Nếu như khi mua đồng hồ bình thường bạn chỉ phải quan tâm đến kiểu dáng, thiết kế và cùng lắm là các tính năng bổ sung, thì khi mua smartwatch bạn phải để mắt đến khả năng nhìn dưới nắng, độ sáng màn hình, sức mạnh vi xử lý, giao diện chạy có mượt không, sạc có dễ dàng không, kết nối có ổn định không. Bạn sẽ phải suy nghĩ và cân nhắc về tất cả những yếu tố đó trước khi quyết định chi tiền, và đây không phải là chuyện đơn giản.

Vậy tóm lại bạn có nên mua smartwatch lúc này hay không?

Câu trả lời sẽ có nếu bạn muốn trải nghiệm những cái mới, như mình chẳng hạn. Mình luôn muốn được thử những công nghệ mới xem nó ra sao, nó có lợi ích hay hạn chế gì (thế nên mới có bài này nè) và chia sẻ với mọi người nên mình sẽ mua smartwatch. Tất nhiên, điều kiện kinh tế cũng là thứ phải nghĩ đến nếu bạn không dư dả về tiền bạc, mà có dư dả thì cũng nên tiêu tiền một cách thông minh và hợp lý đúng không nào bởi hiện tại smartwatch không hề rẻ. Như Pebble đơn giản vậy thôi mà đã có giá từ 100$, Android Wear thì từ 150$ đến 350$, Apple Watch thì rẻ nhất cũng là 350$ rồi.

Ngoài ra, mình cũng cần một thiết bị gì đó để xem thông báo khi mình đang lái xe do mình phải nhận rất nhiều email, tin Facebook cũng như tin nhắn mỗi ngày. Nó hạn chế được cho mình số lần rút điện thoại ra khỏi túi, nhất là khi đang ở ngoài đường với khả năng bị giật điện thoại khá cao. Mình tin rằng nhiều bạn cũng có nhu cầu giống mình, đặc biệt là các bạn luôn bận rộn với email.

Đang tải Co_nen_mua_smartwatch_thoi_diem_nay_6.jpg…

Ngoài ra, bạn cần không ngại sạc lại đồng hồ của mình sau vài ba ngày hoạt động. Với mình thì việc đó không là vấn đề lớn, nhưng với một số người khác thì họ cảm thấy rất khó chịu khi phải làm thao tác này. Với họ thì việc nhớ sạc điện thoại đã là quá đủ rồi. Nếu bạn thuộc tuýp người ghét sạc đồng hồ thì chắc chắc không nên mua smartwatch bây giờ, mua về sẽ hối hận hoặc thậm chí là bực tức nữa.

Nếu bạn muốn một cái đồng hồ để xài dài lâu thì cũng nên suy nghĩ kĩ trước khi mua smartwatch. Vòng đời của smartwatch cũng sẽ tương tự như điện thoại, và ít nhất một năm nó sẽ được làm mới một lần. Trong khi đó, những mẫu đồng hồ truyền thống có khi đến hai, ba năm mới được làm mới, vài mẫu thiết kế thì trường tồn mãi với thời gian nên bạn chẳng cần nghĩ đến việc thay đổi. Trong khi đó, smartwatch sẽ luôn được cập nhật về tính năng, cấu hình, giá cả y hệt như smartphone vậy.