Youtube trên web đã hỗ trợ mọi tỉ lệ video khác nhau bao gồm video chiều dọc

Youtube trên web đã hỗ trợ mọi tỉ lệ video khác nhau bao gồm video chiều dọc. Đó là những nỗ lực của Youtube trong việc cân bằng trải nghiệm giữa nền tảng di động và nền tảng web. Trước đây, người dùng thường bị ảnh hưởng bởi một vài loại video xem tốt trên smartphone nhưng trên laptop thì rất tệ, thay đổi này của Youtube đã giúp khắc phục điều ấy.

Youtube hỗ trợ cho xem video dọc trên trình duyệt
Youtube hỗ trợ cho xem video dọc trên trình duyệt

Có lẽ như Youtube cũng biết rằng, sự phát triển quá mạnh mẽ của video theo chiều dọc có thể sẽ khiến mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất hành tinh không đứng vững nếu họ không thay đổi. Instagram đã ra mắt IGTV để tạo ra một nền tảng chia sẻ video chiều dọc, rất nhiều mạng xã hội chia sẻ video bên thứ 3 như Tik Tok, Snapchat,… đang phát triển quá tốt. Tất cả mọi yếu đó đó khiến cho Youtube cũng phải thay đổi, cuối cùng họ đã hỗ trợ định dạng video này.

Youtube căn chỉnh video tận dụng hoàn toàn các khoảng trống
Youtube căn chỉnh video tận dụng hoàn toàn các khoảng trống

Thực ra, Youtube đã hỗ trợ các video có định dạng theo chiều dọc từ năm 2015 trên hệ điều hành Android và 2017 trên iOS, tuy nhiên với Youtube lúc đấy thì họ nghĩ rằng định dạng video chỉ cần thiết trên smartphone mà thôi.

Trải nghiệm xem video Youtube tốt hơn rất nhiều
Trải nghiệm xem video Youtube tốt hơn rất nhiều

Hiện tại, đối với các video có định dạng theo chiều dọc, Youtube sẽ tự điều chỉnh để hiển thị video tốt nhất trong cửa sổ trình duyệt. Trước đây những video theo chiều dọc vẫn được gói gọn trong khung 16:9 bình thường khiến cho video rất nhỏ và khó xem. Hiện nay thì dải đen to lớn khi xem video dọc sẽ biến mất hoàn toàn và chiều dài khung xem sẽ kéo bằng với video. Youtube sẽ loại bỏ hoàn toàn hai dải đen cân đối tỉ lệ hai bên để các video tận dụng hoàn toàn khoảng trống.

Xem thêm:   WPA3 là gì? Cập nhật mới nhất cho Wifi sau gần 1 thập kỷ

Đây chính là một trong những bước đi mà cá nhân mình thấy Youtube cần thay đổi để giữ chân người dùng và các nhà làm nội dung. Thay đổi này tác động trực tiếp đến giao diện và trải nghiệm người dùng giúp cho việc xem video trên Youtube trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều.

Tham khảo Android Police

Chủ đề tương tự:

5/5 - (1 vote)

Related Posts