Bên cạnh Content ID, Youtube mới đây đã ra mắt thông công cụ Copyright Match để hạn chế Reup video trái phép từ người dùng. Hiện tại Youtube cung cấp công cụ này cho những kênh hơn 100.000 người theo dõi. Đây là một trong những nổi lực mới của Gã khổng lồ mạng xã hội chia sẻ video khi có quá nhiều video tương tự “câu view” trên nền tảng này.

Youtube

Copyright Match về cơ bản hoạt động khá đơn giản. Khi một video hoàn chỉnh được đăng tải lên Youtube, nền tảng này sẽ dùng công nghệ của họ để quét với tất cả những video mà họ có để tìm ra điểm tương đồng và thông báo nó cho chủ sở hữu. Tất nhiên, công nghệ này hiện được Youtube áp dụng với các video hoàn chỉnh, những đoạn video ngắn sẽ không bị ảnh hưởng.

100.000 người đăng ký là mốc mà Youtube đặt ra nếu các kênh muốn được cung cấp Copyright Match. Khi có bất kỳ một bản sao nào tương tự như video của chủ sở hữu, Youtube sẽ thông báo với người đó rằng có video được đăng tải lại, từ đó chủ sở hữu sẽ có những biện pháp xử lý. Trước đây, những chủ sở hữu video phải tìm kiếm bằng tay hoặc dùng những công cụ đặc biệt để tìm ra các video sao chép, bước đi này của Youtube sẽ giúp cho nền tảng này “sạch” hơn rất nhiều. Copyright Match hiện tại hoạt động chỉ trên nền tảng này và những video được copy từ Vimeo hay Facebook được đăng tải trên Youtube sẽ không bị phát hiện bởi công cụ này.  Có lẽ Youtube đã dần cảm thấy Content ID không còn thực sự đủ sức mạnh để quản lý nữa. Ngoài ra, Content ID cũng hoạt động khác với Copyright Match, với Content ID thì những video trái phép vẫn được hoạt động nếu được phép và quảng cáo từ những video trái phép sẽ được trả cho chủ sở hữu video.

Youtube Copyright Match

Khi Youtube phát triển quá mạnh trong những năm vừa qua, có vẻ như những công cụ mà họ từng tạo ra đã không còn đủ sức quản lý nền tảng này nữa. Rất nhiều bê bối từ quảng cáo đến quản lý nội dung xảy ra với Youtube, họ đang làm tất cả những gì có thể với những bước đi mới để giữ vững nền tảng này tiếp tục phát triển bền vững trước một Facebook đang đe dọa.

Chủ đề tương tự: