Youtube chi hàng trăm nghìn USD để giữ chân nhân tài không sang Twitch. Vâng bạn không nghe lầm đâu, đó là những gì mà Youtube đang cố gắng làm để chiều lòng những kênh nội dung lớn sau những phàn nàn về việc họ không có cách thức kiếm tiền nào khác ngoài quảng cáo. Youtube cũng hiểu được điều đó nên gấp rút đưa ra những động thái nhất định để giữ chân những nhân tài này ở lại mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất hành tinh.

Youtube

Khi vươn lên trở thành một biểu tượng và là một gã khổng lồ với hàng tỷ USD, Youtube bắt đầu phải đối mặt với những khó khăn và thách thức từ cả bên ngoài lẫn bên trong. Khi những tài năng đã góp phần đưa Youtube lên tầm cao như bây giờ đang có ý định muốn rời khỏi, chắc chắn Youtube không thể nào ngồi yên nhìn họ đi. Trong khi đó, đối thủ bên kia chí tuyến là Twitch là ngày càng mạnh mẽ và có quá nhiều thứ hấp dẫn, Youtube phải chi hàng trăm nghìn USD chỉ để giữ chân những nhà sáng tạo nội dung ở lại. Youtube chắc chắn có lẽ cũng biết rằng, họ là nguồn sống của nền tảng chia sẻ video này.

Theo nguồn tin từ Bloomberg, Youtube đang phải chi rất nhiều tiền cho những Youtuber hàng đầu thế giới, những cái tên này không được tiết lộ nhưng họ có lượt Subscription rất cao. Youtube sẽ ký với những Youtuber này thỏa thuận sẽ đăng tải nội dung của mình lên Youtube đầu tiên. Một bước đi có phần hơi “cúi mình” của Youtube, nhưng đó là điều cần phải làm khi nguy cơ mất đi nhân tài đang trước mặt. Nếu Youtube chần chừ, họ sẽ không thể dùng cách này nữa và tiền có thể trở nên vô dụng.

Yooutube và Twitch đang cạnh tranh rất gay gắt
Yooutube và Twitch đang cạnh tranh rất gay gắt

Một vài nguồn tin khác cũng cho biết rằng, các Youtuber được trả hàng trăm nghìn USD mỗi năm nếu như họ chịu sử dụng những tính năng mới của Youtube như Donate (ủng hộ bằng tiền) hay công cụ cho phép người xem đăng ký gói dịch vụ cao cấp (Paid Membership) mà Youtube vừa ra mắt. Thật kỳ lạ phải không, bạn tạo ra chức năng và trả tiền cho mọi người dùng chức năng đó, Youtube đang làm như vậy đấy và nó đang cho thấy những hiệu quả nhất định.

“Đầu năm nay, YouTube đã “trình làng” dịch vụ cao cấp mới, Super Chat (tin nhắn nổi bật hơn khi bạn donate) và chương trình các phụ kiện mới để chiều lòng các nhân tài của họ cũng như bắt kịp đối thủ của mình. Nhiều kênh YouTube có lượng theo dõi lớn đã lên tiếng phàn nàn rằng nền tảng này không có cách thức kiếm tiền nào khác ngoài quảng cáo, và nỗ lực hạn chế các quảng cáo xuất hiện trên nội dung nhạy cảm của YouTube đã gián tiếp làm giảm thu nhập của họ,” – trích bài viết của Bloomberg.

Youtuber thì luôn so sánh Youtube với Twitch
Youtuber thì luôn so sánh Youtube với Twitch

Youtube hiện tại đang cố gắng sáng tạo ra rất nhiều tính năng khác nhau để giúp các Youtuber có thể kiếm tiền một cách tốt hơn. Trong vài tháng qua, Youtube đã thử nghiệm tính năng bán sản phẩm trên nền tảng của mình để giúp các Creator có thể bán các món hàng thương hiệu cho người xem. Ngoài ra, Youtube còn tạo ra một chức năng cho phép Highlight (Làm nổi bật) những bình luận có đóng góp tiền. Đó là một trong số những tính năng mà Youtube đang cố gắng phát triển để thoát ra khỏi sự lệ thuộc vào quảng cáo. Ngoài ra, giám đốc sản phẩm của Youtube là ông Neal Mohan cũng nói rằng đa phần những tính năng mới của Youtube đều do các nhà sáng tạo nội dung đề xuất. Youtube luôn lắng nghe những nhân tài của mình và họ sẽ làm tốt nhất để giữ chân những nhân tài này.

Tham khảo BGR

Chủ đề tương tự: