Càng gần sự kiện WWDC, càng có nhiều tin đồn và những thông tin mới về iOS, MacOS, tvOS, watchOS, những sự thay đổi mà Apple sẽ công bố tại sự kiện này. Và iOS 12 là một trong những điều được quan tâm nhất trong sự kiện WWDC 2018 năm nay. Theo những nguồn tin mới, Apple sẽ nâng cấp nền tảng ARKit mới nhất trên iOS 12 giúp cho những nhà phát triển có thể tạo ra những ứng dụng thực tế tăng cường tốt hơn.

ARKit là một nền tảng mới giúp cho những nhà phát triển có thể tạo ra những ứng dụng thực tế tăng cường cho người dùng. Thực tế tăng cường và thực tế ảo đang được xem là 2 trong số những công nghệ của tương lai mà con người sẽ dần được sử dụng phổ biến.

Giải thích: Thực tế tăng cường (AR – Augmented Reality) – là công nghệ giúp cho người dùng có thể tạo, tương tác và quan sát những vật thể ảo trong một môi trường thật thông quan Camera. Ứng dụng Pokemon Go là một trong những sản phẩm nổi bật của công nghệ Thực tế tăng cường.

Apple trình diễn khả năng của ARKit tại WWDC 2017 năm ngoái – Nguồn: Unreal engine

Cụ thể trong những thông tin lần này, những ứng dụng thực tế ảo trên iOS 12 được công bố tại WWDC 2018 có khả năng giúp nhiều người dùng có thể quan sát những vậ thể ảo cùng nhau theo thời gian thực. Đây là một điểm đột phát mà Apple dự định sẽ mang lại cho nền tảng ARKit chỉ mới 1 năm tuổi này. Tuy nhiên, khi thông tin này lộ ra, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều cho rằng nếu Apple làm như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến bảo mật thông tin người dùng. Nhiều ý kiến cho rằng Apple sẽ thu thập những thông tin liên quan đến Camera khi người dùng sử dụng ứng dụng AR và gửi về máy chủ của họ.

Ứng dụng ARKit trên các thiết bị của Apple
Ứng dụng ARKit trên các thiết bị của Apple

Tuy nhiên, Reuters nói rằng Apple sẽ tránh việc này ảnh hưởng vào quyền riêng tư của người dùng, bằng cách họ sẽ giữ cho quy trình xử lý chỉ diễn ra cục bộ giữa các thiết bị mà thôi. Báo cáo cũng nhắc lại về một thông tin mà Bloomberg đã nói vào tháng trước, khi cho rằng Apple đang lên kế hoạch giới thiệu tự game sử dụng công nghệ AR cho phép tương tác giữa các người dùng.

Mặc dù vậy, hiện tại thì công nghệ này hiện còn khá trẻ và đang được phát triển bởi những công ty công nghệ hàng đầu như Apple, Google, Microsoft,…Dự tính sẽ phát triển phổ biến trong thời gian tới.

WWDC 2018 sẽ diễn ra vào tối nay ngày 04/05 lúc 12 giờ đêm và rạng sáng 05/05. Sự kiện này sẽ được trực tiếp trên trang chủ của Apple và mọi người có thể xem được thông qua trình duyệt Safari, Chrome và Firefox. Wikimobi cũng sẽ có những bài đánh giá và tổng hợp những điểm mới mà Apple mang lại.