WWDC là gì?

WWDC là cụm từ viết tắt của Worldwide Developers Conference (Hội nghĩ dành cho những nhà phát triển toàn cầu). Đây là sự kiện thường niên hàng năm được Apple tổ chức để công bố những sản phẩm mới liên quan đến phần mềm như iOS, MacOS, WatchOS, TvOS và những dịch vụ liên quan khác. Bên cạnh đó, Apple cũng thỉnh thoảng gây bất ngờ khi công bố những sản phẩm phần cứng mới nhưng điều này thường ít xảy ra.

Sự kiện WWDDC

WWDC thường được Apple tổ chức vào đầu tháng 6 và trước sự kiện Special Event (sự kiện mà hàng năm Apple ra mắt iPhone mới)  3 tháng. Vậy tại sao WWDC lại diễn ra trước 3 tháng? Mục đích của Apple là muốn những nhà phát triển toàn cầu có thể có một khoảng thời gian nhất định điều chỉnh ứng dụng cho phù hợp trên phiên bản iOS mới trước khi ra mắt cùng với iPhone mới vào tháng 9. WWDC thường diễn ra vào khoảng 5 ngày với rất nhiều bài thuyết trình, cuộc thảo luận và sự kiện nhỏ cho nhà phát triển. Buổi thuyết trình tổng quát đầu tiên là quan trọng nhất và đáng chờ nhất, những buổi thuyết trình sau đó thì tập trung khá nặng về lập trình và ngôn ngữ lập trình.

Ngoài ra, sự kiện này cũng là một nơi để thu hút và nhận đánh giá từ những nhà đầu tư quan tâm về phần mềm và dịch vụ. Việc mảnh dịch vụ và phần mềm của Apple đang tăng trưởng qua từng năm cũng giúp thu hút rất nhiều nhà đầu tư quan tâm sự kiện này.

Tại sao WWDC là sự kiện đáng mong đợi của Apple?

Mặc dù đây là sự kiện dành cho những nhà phát triển toàn cầu và tập trung nhiều và công nghệ sâu chuyên nghành, nhưng cũng là sự kiện đáng mong đợi cho người dùng phổ thông mà quan tâm về công nghệ. Tại sự kiện này, Apple chắc chắn sẽ mang đến những thay đổi mới nhất và cách mà Táo Khuyết định hướng tương lai. Những gì mà Apple sẽ làm trong năm và những năm tiếp theo sẽ được trình bày cụ thể tại sự kiện này.

Đối với người dùng sử dụng sản phẩm thuộc hệ sinh thái của Apple, mọi người có thể mong chờ vào những tính năng mới và thay đổi đột phá từ hệ điều hàng iOS dành cho iPhone – iPad – iPod, hệ điều hành MacOS dành cho Macbook – iMac – MacPro, hệ điều hành watchOS dành cho Apple Watch và hệ điều hành tvOS dành cho Apple TV. Điều đặc biệt của WWDC mà Apple luôn tạo ra trong những năm gần đây là bất kỳ ai trên thế giới sử dụng sản phẩm của họ đều có thể cập nhật và trải nghiệm ngay phiên bản mới (dưới dạng dùng thử) chỉ vài tiếng sau khi buổi thuyết trình tổng quát đầu tiên kết thúc. Đối với người Việt Nam, chúng ta sẽ được trải nghiệm sớm vào sáng hôm sau cho tất cả các thiết bị.

Sự kiện WWDC

Đối với người dùng không sử dụng sản phẩm của Apple cũng rất đáng để mong đợi. Apple trong nhiều năm nay đang định hướng dịch vụ của toàn nghành smartphone nên những thay đổi của Apple cũng sẽ kéo theo rất nhiều thay đổi tương tự từ những hệ điều hành khách như Android, ChromeOS,…

Cuối cùng, như đã giải thích, WWDC sẽ diễn ra vào tối nay ngày 04/05 lúc 12 giờ đêm và rạng sáng 05/05. Sự kiện này sẽ được trực tiếp trên trang chủ của Apple và mọi người có thể xem được thông qua trình duyệt Safari, Chrome và Firefox.

Tại Việt Nam, những kênh công nghệ cũng sẽ Live Stream và bình luận tiếng Việt sự kiện này. Wikimobi cũng sẽ có những bài đánh giá và tổng hợp những điểm mới mà Apple mang lại.