Vì sao laptop gõ bị mất chữ, nhảy chữ? Cách khắc phục hiệu quả?

Laptop gõ bị mất chữ, nhảy chữ làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của bạn? Vậy mời bạn cùng Wikimobi tham khảo bài viết này để biết được nguyên nhân và các cách khắc phục hiệu quả nhất. 

Các lỗi gõ laptop bị mất chữ thường thấy

Trên laptop có sẵn cài đặt bàn phím với chế độ gõ Tiếng Việt (telex). Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn có thể sẽ gặp một số lỗi khó chịu khi gõ văn bản như:

 • Laptop gõ bị mất chữ đầu
 • Gõ xong chữ bấm phím cách (space) thì bị mất ký tự hoặc chữ đã gõ trước đó sẽ bị tự động sửa thành chữ khác.
 • Laptop bị nhảy chữ, khi soạn thảo văn bản các ký tự bị nhảy lung tung, đảo ngược, gạch chân ký tự hoặc bị chèn ký tự khác vào.
 • Bộ gõ không bắt kịp tốc độ gõ của người dùng, khiến quá trình xử lý bị loạn dẫn đến lỗi mất chữ, nhảy ký tự sai dấu. Đặc biệt khi sử dụng trình duyệt Chrome trên laptop thì việc gõ phím bị mất chữ, nhảy chữ, thay đổi ký tự,… sẽ thường xuyên xảy ra hơn. 
 • Gõ xong chữ thứ 2 thì chữ đầu tiên đã gõ trước đó bị đổi thành chữ khác,…
MacBook gõ bị mất chữ
Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop gõ bị mất chữ, nhảy chữ

Tìm hiểu nguyên nhân khiến laptop đánh bị mất chữ

Laptop đánh bị mất chữ, nhảy chữ thường xảy ra do nguyên nhân chính là Apple đã mua lại bản quyền mã nguồn Unikey. Với mục đích trang bị thêm tính năng bộ gõ Telex và Simple Telex cho máy chạy hệ điều hành MacOs. 

Tuy nhiên, Apple đã không thường xuyên nâng cấp hệ thống hay cập nhật sửa lỗi. Từ các phiên bản mac Os X 10.5 Leopard (năm 2008) bộ gõ tiếng việt trên laptop đã không được cải tiến cho đến phiên bản Big Sur 11.1. 

Apple chỉ có những bản vá lỗi, nhưng không thể khắc phục được hoàn toàn. Việc cài hệ điều hành mới cho laptop nhưng không nhưng dùng bộ gõ mặc định. Máy không tích hợp bộ gõ cải tiến, mã nguồn Unikey không được cập nhật sẽ dễ dẫn đến nhiều hạn chế và các lỗi không mong muốn khi gõ như mất chữ, nhảy chữ,…

Có thể việc không nâng cấp, cải tiến mà chỉ có những bản vá lỗi tính năng gõ phím của Apple là vì những người dùng chế độ gõ này là người Việt Nam. Nhưng số lượng người dùng laptop gõ tiếng Việt không nhiều và phổ biến như dùng laptop Windows.

MacBook gõ bị mất chữ
Nguyên nhân khiến laptop bị mất chữ

Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop gõ bị mất chữ, nhảy chữ

Để khắc phục lỗi bàn phím laptop nhảy chữ, mất chữ bạn có thể áp dụng các phương pháp như sau:

Cài thêm bộ gõ ABC kết hợp Telex có sẵn trên laptop

Lần đầu khi sử dụng laptop mọi người thường mặc định chọn bộ gõ Telex hoặc Telex Simple. Tuy nhiên, nếu gặp lỗi gõ bị mất chữ, nhảy chữ thì bạn có thể khắc phục lỗi bằng cách sử dụng cả 2 bộ gõ Telex và ABC được tích hợp sẵn trên máy. 

Xem thêm:   Tivi bị nháy màn hình nguyên nhân do đâu và biện pháp khắc phục

Đây là một phương pháp sửa lỗi đánh chữ trên Macbook đơn giản nhất mà không cần cài đặt bộ gõ bên ngoài. Tuy nhiên, cách này chỉ khắc phục được khoảng 80% lỗi chứ không thể giải quyết được toàn bộ các lỗi có thể xảy ra khi gõ phím máy laptop.

Thông thường laptop khi mới cài đặt hệ điều hành macOS thường chỉ được mặc định bộ gõ ABC. Sau đó người dùng có thể cài thêm tiếng Việt bằng cách:
Vào Hệ thống => Chọn Bàn Phím => Chọn Nguồn đầu vào => Chọn bộ gõ tiếng Việt Telex ở góc trái.

Lưu ý: Bạn không nên cài một lúc nhiều bộ gõ tiếng Việt hay cài cả Telex, Telex Simple, VNI,… có sẵn trên máy, bởi vì như vậy có thể khiến laptop bị loạn, dễ gây ra lỗi. Bạn chỉ nên sử dụng 2 bộ gõ chính cho MacBook là “ABC” và “Telex” để hạn chế tình trạng lỗi bấm phím bị mất chữ, loạn chữ,…

Gỡ cài đặt bộ gõ mặc định trên laptop và bổ sung bộ gõ Tiếng Việt mới

Cách hiệu quả và tối ưu hơn để khắc phục lỗi laptop gõ bị mất chữ đó là gỡ cài đặt bộ gõ mặc định và bổ sung thêm bộ gõ Tiếng Việt mới bên ngoài về cho máy. Đầu tiên bạn cần thực hiện gỡ cài đặt bộ gõ mặc định có sẵn trên MacBook theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở laptop lên và truy cập vào Setting (Cài đặt)/Tùy chỉnh hệ thống (System Preferences).
 • Bước 2: Chọn mở cài đặt Bàn Phím
 • Bước 3: Chọn Nguồn đầu vào (Input Sources) 
 • Bước 4: Chọn phần Telex, Simple Telex và bấm vào dấu “-” phía dưới để thực hiện xóa/gỡ bộ gõ tiếng Việt mặc định của macOS. Bạn chỉ cần để lại bộ gõ mặc định “ABC” hoặc bộ gõ “English” cho máy.

Tiếp theo bạn thực hiện cài đặt bộ gõ tiếng Việt mới cho laptop. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách cài đặt 2 phần mềm gõ tiếng Việt được dùng nhiều nhất là Evkey và GoTiengViet.

Cài bộ gõ tiếng Việt Evkey

Để cài bộ gõ tiếng Việt Evkey bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1

Bạn thực hiện tắt Gatekeeper trên laptop. Bởi vì ứng dụng Evkey cần tải từ bên ngoài về chứ không phải từ App Store, nên tắt Gatekeeper thì file tải về mới có thể chạy cài đặt được.

Bạn bấm tổ hợp phím Command + space và gõ “terminal” để mở tính năng Terminal. 

Tiếp theo, khi màn hình xuất hiện giao diện Terminal thì bạn cần gõ lệnh “sudo spctl –master-disable” rồi bấm chọn Enter. Sau đó khi yêu cầu mật khẩu máy hiện lên, thì bạn cần nhập mật khẩu, sau đó bấm vào Enter để hoàn thành.

Xem thêm:   Các cách kết nối bàn phím với laptop nhanh chóng và hiệu quả

Trường hợp nếu bạn muốn bật lại Gatekeeper, thì chỉ cần thực hiện tương tự các bước trên nhưng thay bằng dòng lệnh “sudo spctl –master-enable” là được.

Bước 2

Tải Evkey phiên bản dành cho MacBook. 

Bước 3

Cài đặt ứng dụng Evkey cho máy.

Sau khi tải Evkey thành công, màn hình máy yêu cầu cấp quyền hoạt động cho ứng dụng mới. Lúc này bạn cần chọn Truy cập Accessibility => Sau đó bấm chọn khóa ở góc phía dưới bên trái để mở khóa. 

Tiếp theo bạn bấm mật khẩu máy để mở. 

Bạn chọn mục Accessibility (Trợ năng), tiếp theo chọn tích vào mục Evkey ở phía bên phải để cho phép sử dụng. 

Sau đó bạn chọn đóng cửa sổ “Security & Privacy” và bấm vào “Thử lại”.

Bước 4

Sau khi máy đã cài đặt xong phần mềm gõ Evkey thì bạn hãy mở ứng dụng lên và kiểm tra những tùy chọn cần thiết như: Bảng mã Unicode, kiểu gõ Telex, tùy chọn chính tả,…

Sử dụng bộ gõ GoTiengViet cho MacBook

Bạn có thể thực hiện cài đặt bộ gõ GoTiengViet cho MacBook theo các bước sau:

 • Bước 1: Chọn tải và cài đặt phần mềm GoTiengViet đúng phiên bản dành cho MacBook.
 • Bước 2: Tiến hành thiết lập GoTiengViet. Tại phần Lựa chọn trong phần mềm, bạn hãy thiết lập các thông số phù hợp theo nhu cầu của mình.
 • Bước 3: Nếu gặp trường hợp phần mềm không gõ dấu được, thì bạn cần truy cập vào phần Lựa chọn => Hệ thống => Bạn bỏ chọn ở 2 ô có sẵn trên Hệ thống để khắc phục lỗi gõ dấu.
MacBook gõ bị mất chữ
Để khắc phục lỗi laptop MacBook gõ bị mất chữ, bạn nên cài đặt bổ sung bộ gõ tiếng Việt cho máy

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng laptop

 • Trước khi quyết định mua và sử dụng laptop bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống cũng như phần cứng của máy. Điều này nhằm giúp đảm bảo quá trình sử dụng máy lâu dài của bạn được thuận lợi.
 • Bạn nên nhờ nhân viên kiểm tra và hướng dẫn sử dụng những thao tác liên quan đến việc gõ phím, gõ dấu tiếng Việt trên laptop.
 • Nên vệ sinh laptop thường xuyên và tránh tác động mạnh lên máy trong quá trình sử dụng để không làm ảnh hưởng, hư hỏng hoặc gây ra các lỗi bàn phím như mất chữ, nhảy chữ.

Kết bài

Hy vọng những thông tin Wikimobi chia sẻ về laptop gõ bị mất chữ phía trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn cải thiện lỗi gõ bàn phím hiệu quả khi sử dụng laptop. Nếu bạn có thắc mắc nào khác về các vấn đề của laptop hoặc đang muốn tìm mua cho mình một chiếc laptop phù hợp?

Vậy thì hãy đến với Wikimobi để tham khảo nhiều tin mua bán laptop chất lượng, chính hãng, giá cả hấp dẫn nhé!

Rate this post