Rạng sáng nay, Apple đã cung cấp bản cập nhật iOS 11.4.1 cho iPhoneiPad trên toàn thế giới. Bản cập nhật này bao gồm những thay đổi nhỏ giúp cho hệ thống hoạt động ổn định hơn, bên cạnh đó là một tính năng rất quan trọng mà Apple đã thử nghiệm trong suốt 6 tháng trước khi ra mắt, nó gọi là USB Accessories.

USB Accessories là một cơ chế bảo mật mới mà Apple tạo ra để iPhone và iPad có thể giới hạn tương tác với các cổng kết nối khi một khoảng thời gian nhất định máy không được mở khóa. Apple đã từng đưa tính năng này vào iOS trong bản cập nhật 11.3 nhưng sau đó họ đã gỡ bỏ nó ra vì một vài lý do nào đó, đến bây giờ tính năng này đã được quay trở lại. Nhiều câu hỏi đặt ra là, liệu khi iPhone quá lâu không được cập nhật thì có bị ảnh hưởng đến quá trình sạc không? câu trả lời là không ảnh hưởng đến việc sạc pin nhưng đối với một vài sạc dự phòng thì có thể bị ảnh hưởng.

Thông báo USB Accessories
Thông báo USB Accessories

Nếu bạn không nhập mật khẩu / mở khoá thiết bị trong vòng 1 tiếng, bạn sẽ cần mở khoá iPhone, iPad, iPod Touch trước khi kết nối nó với Mac, PC, hoặc các phụ kiện USB, kể từ iOS 11.4.1, nếu sử dụng tính năng USB Accessories. Sau khi mở khoá máy, dù iPhone có bị khoá thì kết nối sẽ vẫn tiếp tục diễn ra. Sẽ có một thông báo nhỏ nhắc bạn unlock khi kết nối. Sau khi mở khoá, nếu thiết bị vẫn không nhận, hãy ngắt cáp ra khỏi iDevice, mở khoá lại lần nữa.

Tính năng này sẽ được mở mặc định, tuy nhiên bạn vẫn có thể tắt tính năng này đi nếu không muốn bị nó làm ảnh hưởng (lưu ý là khi tắt thì người khác có thể unlock iPhone của bạn bằng những thiết bị dò mật khẩu). Để tắt tính năng này, bạn vào Cài đặt (Settings) – Face/TouchID & Mật khẩu – Gạt tắt đi USB Accessories.

Apple một lần nữa chống lại cơ quan hành pháp của Mỹ
Apple một lần nữa chống lại cơ quan hành pháp của Mỹ

Tại sao Apple lại thêm tính năng này vào trong iOS? Lý do Apple muốn thêm tính năng này vào iOS vì họ muốn chặn việc iPhone bị dò mật khẩu bởi các thiết bị. Những thiết bị này sẽ kết nối với iPhone qua cổng Lightning và dò mật khẩu để tìm ra mật khẩu máy, tuy nhiên quá trình này diễn ra khá lâu, Apple muốn họ không có thời gian để làm điều đó nên USB Accessories ra đời. Cơ bản thì tính năng này không ảnh hưởng đến đến người dùng vì người dùng rất hiếm khi không mở khóa iPhone trong thời gian 1 tiếng, trừ khi lúc đi ngủ vào buổi tối. Apple nói rằng họ đã nghiên cứu kỹ về trải nghiệm người dùng của tính năng này và nó gần như không gây ảnh hưởng, đây được xem là một lớp bảo mật tăng cường cho smartphone mà thôi.

Chủ đề tương tự: