Mới đây, sau khi Uber nhận khoản đầu tư 500 triệu USD từ Toyota, startup giá trị nhất thế giới hiện nay đã có những thông tin mới về những định hướng tương lai mà họ sẽ phát triển. Một trong số đó, Uber muốn xe tay ga và xem đạp điện thay thế ô tô. Đây có thể là một quyết định mạo hiểm và có thể khiến một vài thành phố trở về thời kỳ xe máy nhiều hơn xe ô tô.

Mới đây, CEO của Uber Khosrowshahi đã có những trả lời với tạp chí Financial Times, cụ thể ông muốn công ty tập trung và xe điện và xe tay ga để thay thế ô tô trong những thành phố lớn đông đút. Theo ông, xe đạp và xe tay ga là một phương tiện hoàn hảo cho hành khách khi đi những quãng đường ngắn vào giờ cao điểm.

Uber muốn xe ga và xe đạp điện thay thế ô tô
Uber muốn xe ga và xe đạp điện thay thế ô tô

CEO Khosrowshahi cho biết: “Trong giờ cao điểm, rất khó để một khối kim loại nặng 10 tấn có thể di chuyển trên những con đường đông đúc. Chúng tôi có thể giành chiến thắng dựa trên việc xác định hành vi của người dùng. Trong nhiều thành phố, họ có thể thích sử dụng xe tay ga và xe đạp điện hơn là ô tô”.

Tuy nhiên hướng đi mới của Uber có thể khiến lợi nhuận sụt giảm. CEO Khosrowshahi cho biết: “Trong ngắn hạn, lợi nhuận có thể sụt giảm vì chúng tôi thu về ít hơn trên mỗi dặm từ những chiếc xe đạp và xe tay ga, so với xe ô tô. Nhưng về dài hạn, chúng tôi nghĩ rằng đang đi đúng hướng”.

CEO Uber
CEO Uber

Vấn đề thứ hai mà Uber có thể phải đối mặt, chính là dịch vụ cho đi nhờ xe hiện tại sẽ bị cạnh tranh bởi chính dịch vụ xe đạp và xe tay ga của Uber. Một tài xế của Uber nói với CEO Khosrowshahi: “Tại sao anh lại mang những chiếc xe đạp đến để cạnh tranh với chúng tôi?”.

Hiện tại, xe đạp và xe tay ga đang là một xu hướng bùng nổ ở những nước phát triển khi mà ô tô quá nhiều. Những statup như Bird, Jump, Spin hay Lime đều là những startup tỷ USD trong lĩnh vực này. Uber cũng vừa mua lại Jump vào tháng 4 để cung cấp dịch vụ xe đạp và xe tay ga ở một vài thành phố của Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề có vẻ không dễ dàng như Uber nghĩ, họ cần phải nhớ rằng họ vừa thất bại ở thị trường Đông Nam Á với xe máy là đa số. Điều thú vị là khi chúng ta đang cố gắng loại bỏ xe máy chuyển sang ô tô thì chính startup giá trị nhất thế giới lại muốn đi ngược lại tại các nước phát triển.

Tham khảo Business Insider

Chủ đề tương tự: