Tiếp tục là những lệnh nhắm vào các công ty Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Mới đây, Trump đã ký lệnh cấm các viên chức trong chính phủ Mỹ sử dụng công nghệ hay các sản phẩm liên quan của Huawei và nhà mạng ZTE. Đây có thể coi là một trong những bước đi làm cho sự khó khăn của ZTE và Huawei ngày càng chồng chất trên đất Mỹ.

Quyết định này là một phần của đạo luật ủy quyền quốc phòng Mỹ. Theo đó, việc sử dụng các công nghệ và sản phẩm của những doanh nghiệp đến từ Trung Quốc có thể được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Vào tháng 6/2018, Thượng viện Mỹ đã đề xuất cấm các giao dịch thương mại với ZTE khiến cho nhà mạng lớn nhất Trung Quốc phải lao đao. Tuy nhiên, đó có lẽ chỉ là một bước đi mang tính “dằn mặt” bởi sau đó thì lệnh cấm không được thông qua và ZTE thở phào nhẹ nhõm.

ZTE và Huawei luôn nằm trong tầm ngắm của chính phủ Mỹ
ZTE và Huawei luôn nằm trong tầm ngắm của chính phủ Mỹ

Khó khăn đến liên tục và vẫn chưa dứt đối với Huawei và ZTE khi chính phủ Mỹ lại ban lệnh nói không với các công nghệ của 2 ông lớn Trung Quốc này. Lệnh cấm hiện tại có hiệu lực đến 2 năm và khó khăn trong 2 năm ấy là rất nhiều. Theo lệnh cấm, các công ty và tổ chức liên quan đến chính phủ sẽ không được sử dụng phần mềm hay dịch vụ từ Huawei và ZTE đối với các công việc “thiết yếu” và “quan trọng”. Những công việc không qua quan trọng thì tất nhiên vẫn được phép sử dụng.

Cả hai công ty viễn thông lớn nhất Trung quốc là Huawei và ZTE đã nằm trong tầm ngắm của Nhà Trắng từ rất lâu rồi. Kể từ năm 2012, Chính phủ Mỹ luôn coi Huawei và ZTE là những mối đe dọa đối với an ninh quốc gia bởi những mờ ám mà 2 công ty này vướng phải.

Chủ đề tương tự: