Mới đây, hãng xe Toyota chính thức đầu tư 500 triệu USD vào Uber. Điều này giúp cho Uber có đủ sức tiếp tục hồi sinh dự án xe tự lái đang gặp nhiều phản đối. Khoản đầu tư này cũng góp phần giúp cho Uber đạt giá trị 72 tỷ USD, biến startup cho thuê xe này trở thành startup giá trị nhất thế giới. Đây có thể coi là một khoảng đầu tư giá trị bởi Uber vừa phải đứng trước nguy cơ hủy bỏ đi dự án tương lai của mình là xe tự lái.

Theo báo cáo từ Wall Street Journal, nhà sản xuất ô tô Toyota sẽ đầu tư 500 triệu USD vào startup Uber. Mục đích của khoảng đầu tư này để giúp Uber cùng hợp tác phát triển xe tự lái . Khoảng đầu tư này đã giúp nâng tổng giá trị của Uber lên con số 72 tỷ USD, mức định giá này là mức định giá cao nhất trong lịch sử startup.

Dự án xe tự lái của Uber
Dự án xe tự lái của Uber

Khi Uber ký kết thỏa thuận đầu tư này, dự án xe tự lái mà Uber đang phát triển sẽ được tiếp tục sau khi các nhà đầu tư khác đang muốn Uber ngừng dự án này. Chỉ mới vào tháng 3, một chiếc SUV đang thử nghiệm tự lái của Uber đã đâm chết một người đi bộ qua đường tại thành phố Tempe, Arizona. Chính vụ việc này đã khiến cho Uber phải đối mặt với hàng trăm tranh cãi và nghi ngờ về dự án mà họ đang rất tâm huyết, cũng sau vụ việc đó thì Uber phải đóng cửa dự án này và sa thải hàng trăm nhân viên.

Uber dự tính họ sẽ phát triển công nghệ tự lái của họ trên những chiếc xe của Toyota. Hãng xe Toyota cũng từng có một công nghệ hỗ trợ người lái mang tên Guardian, công nghệ này tương tự như Autopilot của Tesla. Những chiếc xe tự lái của Toyota sẽ được sử dụng công nghệ của Uber vào năm 2021.

Xe tự lái của Uber từng đâm chết người vào tháng 3
Xe tự lái của Uber từng đâm chết người vào tháng 3

Dự án xe tự lái có phần đến từ tương lai mà Uber đang phát triển đang “đốt” một khoảng tiền không hề nhỏ của các nhà đầu tư. Dự án này chính là yếu tố lớn trong khoảng lỗ của Uber vào Q2/2018 là 891 triệu USD. Mặc dù, CEO mới Dara Khosrowshahi đã thay đổi rất nhiều chiến lược cho dự án này so với cựu CEO Travis Kalanick. Cụ thể Uber từng muốn phát triển cả một chiếc xe tự lái mang tên Uber, tuy nhiên điều đó khá khó khăn, Uber hiện tại chỉ muốn phát triển phần mềm và phối hợp với các hãng xe để giúp cho những chiếc xe có thể tự lái được.

Tham khảo Reuters

Chủ đề tương tự: