Khi một thương hiệu đã dần quá quen thuộc với cuộc sống của con người, con người sẽ có xu hướng mặc định thương hiệu đó là một phần của ngôn ngữ. Để xây dựng được điều này, những công ty công nghệ và tập đoàn lớn phải đổ hàng tỉ đô vào marketing lẫn R&D để tạo ra những sản phẩm thay đổi hoàn toàn tư duy người dùng. Trong bài tổng hợp này, chúng ta sẽ cùng điểm qua Top 10 thương hiệu công nghệ dần trở thành thuật ngữ thay thế hằng ngày.

Đã bao giờ bạn sử dụng những danh từ thương hiệu này để nói về một hành động hay một sản phẩm nào đó không, đôi khi chúng ta lại dùng phổ biến đến mức quên hoàn toàn từ ngữ gốc. Mình đã từng rơi vào những tình huống giống như vậy và hoàn toàn vô thức cũng như thấy mọi người xung quanh như thế.

1. Grab

Grab dần thay thế "đi xe ôm"
Grab dần thay thế “đi xe ôm”

Grab cho mình một chiếc xe”, “đi Grab qua chỗ làm”, “Grab qua chỗ đó nhanh mà”,… Đó là những câu mà bản thân mình và những người xung quanh mình thường hay sử dụng từ khi Grab đang dần phát triển lớn mạnh tại Việt Nam. Trước đây mình thường dùng từ Uber nhưng mọi thứ có vẻ đã khác từ khi Uber rời khỏi Việt Nam. Ngay cả những người không rành về thương hiệu công nghệ như các cô chú và ông bà lớn tuổi cũng dần sử dụng thuật ngữ “Grab”. Đây có thể được coi là một sự thành công rất đáng kể của startup gọi xe này.

2. Facetime

Facetime dần thay thế cho cụm từ "Video Call"
Facetime dần thay thế cho cụm từ “Video Call”

Kể từ khi Steve Jobs giới thiệu “One more thing…” này trên iPhone 4S. Mọi người dần thích sử dụng thuật ngữ “Facetime” như là một cụm từ thay thế cho “Gọi video”. Bạn bè xung quanh của mình thậm chí dùng từ ngữ này rất thường xuyên để nói về hành động này. Thậm chí tụi mình không sử dụng Facebook mà chỉ là dùng Messenger hay Zalo cũng gọi là Facetime luôn. Và dần những thuật ngữ khác trở nên quên lãng.

3. Photoshop

Photoshop dần thay thế cho hành động chỉnh sửa ảnh
Photoshop dần thay thế cho hành động chỉnh sửa ảnh

Photoshop có lẽ là thứ đã thay đổi hoàn toàn cách mà con người chỉnh sửa ảnh. Chính vì lý do này mà mọi người dần sử dụng thuật ngữ này mọi lúc mọi nơi đối với việc một tấm ảnh bị sửa. Thậm chí, mọi người chỉ chỉnh sửa một tấm ảnh bình thường bằng một ứng dụng trên smartphone cũng được gọi là “tấm ảnh này bị photoshop rồi”. Photoshop thực sự là một phần mềm có phần chuyên nghiệp và rất khó sử dụng, tuy nhiên mọi người dần thích dùng từ này hơn và thậm chí có những người chưa từng mở ứng dụng này lên.

4. Google

Google dần thay thế cụm từ "Tìm kiếm trên Internet"
Google dần thay thế cụm từ “Tìm kiếm trên Internet”

Chắc rồi, Google đã quá quen thuộc và là công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới. Có thể chúng ta sẽ trở về thời tiền sử nếu như không có Google. Google thậm chí còn được công nhận là một tính từ mới thể hiện việc “tìm kiếm trên mạng Internet”. Chắc chắn bạn đã nghe rất nhiều câu kiểu như “Google thử coi đó là gì”, “không biết thì Google thôi”, “để mình Google thử”,… Và đó là cách Google thay đổi tư duy của con người.

5. iPad

iPad gần như thay thế cụm từ máy tính bảng
iPad gần như thay thế cụm từ máy tính bảng

iPad của Apple thực sự là một cơn địa chấn và làm thay đổi hoàn toàn lĩnh vực máy tính bảng. Mức độ phổ biến của iPad nhiều đến nổi mà trong tiềm thức của mỗi người, một thiết bị có màn hình lớn hơn smartphone rất nhiều được gọi là iPad. Ngay cả ba mẹ của mình cũng thường gọi iPad thay vì “máy tính bảng”. Mẹ mình từng gọi Samsung Galaxy Tab S2 là iPad của Samsung. Đó là thành công rất lớn mạnh của iPad khi họ gần như thống trị mảnh Tablet và thay đổi cả tư duy người dùng.

6. Fedex

Chuyển phát nhanh gắn liền với cái tên Fedex
Chuyển phát nhanh gắn liền với cái tên Fedex

Sự thành công và chất lượng của Fedex có lẽ đã trở thành một tượng đài. Mỗi khi nhắc đến chuyển phát nhanh thì nhiều người nghĩ ngay đến Fedex. Thậm chí cụm từ Fedex dần thay đổi cả cụm “chuyển phát nhanh”. Ngoài ra, cách mà Fedex xây dựng thương hiệu cũng như marketing khiến cho tâm lý người nghe chữ “Fedex” rất nhanh.

7. Honda

Honda là từ thường gọi thay thế cho "xe gắn máy"
Honda là từ thường gọi thay thế cho “xe gắn máy”

Honda là một từ đặc biệt mà nó đã gắn rất lâu với cuộc sống của người Việt Nam. Chắc chắn ai trong chúng ta khi sinh sống tại Việt Nam đều cũng phải chấp nhận rằng từ “Honda” dần thay thế từ “xe máy”. Honda đã thay đổi hoàn toàn thói quen và suy nghĩ của người dân Việt Nam trong suốt một khoảng thời gian rất dài và tên tuổi của họ đã quá quen thuộc. Đặc biệt những bậc phụ huynh lớn tuổi gần như chỉ dùng từ Honda và “quên lãng” từ xe máy.

8. Instagram

Instagram dần trở nên phổ biến
Instagram dần trở nên phổ biến

Kể từ khi Việt Nam bắt đầu phổ biến Instagram. Chúng ta dần bị thuật ngữ Instagram thay đổi suy nghĩ, khi nhắc đến việc chia sẻ ảnh hoặc bắt lại một khoảnh khắc nào đó, trong tiềm thức của chúng ta luôn tồn tại Instagram nếu chúng ta đang sử dụng mạng xã hội này. Instagram thực sự là một đối trọng rất mạnh với Facebook cho dù cả hai đang chung một nhà.

9. Microsoft “Word”

Microsoft Word gần như gắn liền với cụm từ soạn thảo văn bản
Microsoft Word gần như gắn liền với cụm từ soạn thảo văn bản

Word của Microsoft là một phần mềm soạn thảo văn bản huyền thoại. Bất kỳ ai biết dùng máy tính cũng đều học qua Word nói riêng và cả bộ văn phòng của Microsoft nói chung. Word dần trở thành một cụm từ thay thế cho việc soạn thảo văn bản. Mọi người xung quanh mình hay nói “Gõ Word nó đi”, “Word đoạn đó lại”, “Word rồi in ra bản cứng”,… Đó là những gì mà Microsoft Word dần trở nên quá quen thuộc.

10. iPhone

Có hai thuật ngữ là "iPhone" và "smartphone"
Có hai thuật ngữ là “iPhone” và “smartphone”

iPhone là từ cuối cùng nằm trong danh sách này, iPhone không thay hẳn là thay thế hoàn toàn nhưng nó khiến mọi người tách biệt ra hai loại là “smartphone” và “iPhone”. Nếu bạn để ý, mọi người thường hay gọi “mua điện của Samsung”, “mua điện thoại của Oppo”, “smartphone mới nhất của Xiaomi”,… Nhưng với iPhone thì nó luôn được gọi là iPhone, mọi người không thích gọi là “điện thoại iPhone” hay “smartphone iPhone”. iPhone dần trở thành một khái niệm riêng hoàn toàn chỉ chiếc điện thoại thông minh của Apple. Khi năm 2007, Steve Jobs ra mắt iPhone, ông đã nói rằng “Ngày hôm nay Apple sẽ sáng tạo lại smartphone – và nó gọi là iPhone”.

Đó là Top 10 thương hiệu công nghệ dần trở thành thuật ngữ thay thế hằng ngày, có thể mỗi người sẽ có một góc nhìn khác nhau và có những trường hợp bạn sẽ thấy bài tổng hợp này chưa hẳn là chính xác. Đó chỉ là những trải nghiệm thực tế của mình và những gì mình thấy được trong cuộc sống, trong thời đại mà thế giới công nghệ 9dang phát triển quá nhanh.

Chủ đề tương tự: