(PL+) – Vào khoảng 11h ngày 23/9, VNG bị sập nguồn datacenter dẫn đến không truy cập được, một số báo điện tửcũng không thể truy cập được như: zing, báo mới…

Theo đó, mọi kết nối đến VNG đã bị ngắt khiến cho trang chủ, bao gồm hàng chục game online, webgame và game mobile, dịch vụ nghe nhạc Zing MP3, Zing TV, ứng dụng nhắn tin & gọi điện miễn phí Zalo, cổng thanh toán trực tuyến Zalo Pay, website baomoi.com,…đều bị sập.

Ảnh: Chụp màn hình.
Ảnh: Chụp màn hình.

Để hiểu rõ về vấn đều trên, PV Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Theo nhận định ban đầu của vị này cho biết, cái này cũng rất khó nói trước được nguyên nhân, phải chờ công bố chính thức từ VNG.

Tuy nhiên, cũng theo nhận định của vị chuyên gia, có khả năng cao là bị hack. Vì theo vị này, những hệ thống lớn như VNG đều có backup dự phòng hết mà vẫn sập lâu như thế này, sợ là mất hết dữ liệu, mất dữ liệu, khả năng cao là bị hack, từ trang web, cho tới zalo, rồi game, nên nguy cơ giống VCCorp hồi trước là rất có khả năng cao.

“Đấy chỉ là nhận định ban đầu, còn nguyên nhân như thế nào phải chờ công bố chính thức từ VNG”, vị này cho hay.

Ảnh: chụp màn hình.
Ảnh: chụp màn hình.

Được biết, đây không phải là lần đầu trong năm 2018 VNG gặp phải một sự cố mang tính hệ thống.

Vào ngày 26/4 vừa qua, hơn 163 triệu tài khoản của Zing ID đã bị lộ thông tin. Tài khoản testwahaha đã đăng tải đường link của những dữ liệu này, bao gồm: mật khẩu, tên đăng nhập, mã game, email, số điện thoại, họ tên đầy đủ, ngày sinh, địa chỉ, iP… Tuy nhiên, sau đó không lâu thì đường link này đã không còn tồn tại.

Ngay đêm 27/4, VNG đã phát ra thông cáo báo chí gửi tới giới truyền thông để xác nhận thông tin và khẳng định chưa ghi nhận hoạt động gây hại nào tới các tài khoản của người dùng.

“Chúng tôi thực sự rất lấy làm tiếc và chân thành xin lỗi khách hàng vì sự bất tiện này”, đại diện của VNG nói.

“VNG cam kết sẽ luôn đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho khách hàng, đồng thời sẽ giải quyết triệt để cho khách hàng nếu như có bất cứ vấn đề nào phát sinh, và cũng rất mong người dùng sẽ phối hợp cùng VNG bảo vệ thông tin cá nhân của mình bằng những hướng dẫn cụ thể mà chúng tôi đã gửi tới người dùng khi sử dụng dịch vụ.”

Để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể, PV Pháp luật Plus Plus  đang liên hệ với VNG để được giải đáp thông tin về sự cố này. Theo nguồn tin của PV Pháp luật Plus, nguyên nhân dẫn đến sự cố này là do mất điện.

Trả lời trên Dân trí, đại diện truyền thông VNG cho biết đang kiểm tra nguyên nhân và thông báo đến với báo chí trong ngày hôm nay.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin cho biết, nguyên nhân chính của sự việc sáng nay liên quan đến lịch cắt điện ở Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), nơi mà hệ thống quản lý nội dung của các trang báo trên và các sản phẩm của VNG đặt trung tâm dữ liệu.

Xác nhận với Dân trí, đại diện truyền thông của QTSC cho biết, QTSC đã chủ động thông báo từ rất lâu đến các công ty đặt tại đây về lịch cúp điện của Điện lực An Phú Đông nhằm thay thế 3 đầu cáp ngầm tại trạm T8-9, T12-13. Thời gian cắt điện sẽ diễn ra từ 9h đến 14h ngày 23/9.

Trong thông báo gửi đến các doanh nghiệp đặt văn phòng ở đây, QTSC cũng khuyến nghị các doanh nghiệp chủ ý để chủ động trong công việc.

Xem thêm: