Trong những ngày gần đây, tờ New York Times đã có những động thái về một cuộc điều tra trực tiếp vào hoạt động theo dõi người dùng của một công ty thuộc thung lũng Sillicon, đó là Facebook. Tuy nhiên, kết quả của cuộc điều tra này lại mở ra một hoạt động ngầm giữa những gã khổng lồ của làng công nghệ thế giới.

Cụ thể hơn, tờ New York Times vừa công bố kết quả của cuộc điều tra này với những thông tin làm rung chuyển nghành công nghệ. Facebook đã thực hiện những hoạt động theo dõi người dùng và quyền riêng tư của mọi người, đáng lo ngại hơn là Facebook lại có những mối quan hệ đối tác với những gã khổng lồ khác như Apple, Microsoft, Samsung, Amazon và ít nhất là 60 nhà sản xuất thiết bị. Đây là một thông tin quan trọng làm dấy lên câu hỏi: Những công ty có phải đã thực sự làm điều mờ ám sau những tuyên bố về quyền riêng tư của người dùng, Apple là một ví dụ?.

Tim Cook trả lời vấn đề liên quan đến Facebook
Tim Cook trả lời vấn đề liên quan đến Facebook

Hiện tại Apple đang trong khuôn khổ của sự kiện WWDC hàng năm và cũng chính trong buổi thuyết trình thì CEO Tim Cook cũng dành ra rất nhiều thời gian để nói về bảo mật và quyền riêng tư. CEO Tim Cook đã có buổi trả lời phỏng vấn sau khi ngày đầu tiên của WWDC diễn ra, ông lập tức phủ nhận đi vấn đề này và cho rằng đó là những điều không thực sự chính xác.  “Những điều được đề cập trong bài báo của Times về tình trạng mối quan hệ và tất cả những điều liên quan đều xa lạ với chúng tôi. Chúng tôi không chia sẻ dữ liệu hay yêu cầu nào với Facebook” – Tim Cook trả lời.

Khoảng thời gian gần đây sau khi Facebook của Mark Zuckerberg dính vào vụ bê bối rất lớn trong lịch sử làm lộ dữ liệu của hàng triệu người dùng, CEO Tim Cook của Apple đã có những phát biểu nhắm trực tiếp vào tỉ phú 34 tuổi. Ông thậm chí còn khẳng định rất nhiều về việc sẽ làm gì khi rơi vào tình huống như Mark, “Tôi sẽ không rơi vào tình huống này” – Tim Cook trả lời dứt khoát. Ngoài ra Tim Cook cũng nói thêm “Những gì chúng tôi đã làm là tích hợp khả năng chia sẻ trong hệ điều hành, giúp bạn dễ dàng chia sẻ ảnh hay những điều tương tự như thế. Vì vậy, nó là một điều tiện lợi cho người dùng. Chúng tôi chưa từng tham gia kinh doanh dữ liệu.”

Tim Cook khẳng định lại lần nữa về vấn đề chia sẻ dữ liệu
Tim Cook khẳng định lại lần nữa về vấn đề chia sẻ dữ liệu

Với những chia sẻ đó, người dùng có thể phần nào tạm tin tưởng đặc biệt là người dùng Apple sau khi nghe kết luận từ tờ New York Times. Mặt khác, với số tiền mặt khổng lồ lên đến hơn 285 tỉ đô và giá trị thị trường đang ở mức 953 tỉ đô, Apple đang là tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới. Chẳng có lý do gì khiến họ phải tham gia vào cuộc chơi mua bán dữ liệu đầy rủi ro mà một khi bị phát hiện, họ có thể sụp đổ bất kỳ lúc nào. Là một CEO chuyên về mảng kinh doanh, bậc thầy về quản lý chuỗi cung ứng, Tim Cook cũng thừa hiểu điều gì cần phải làm để giữ vững Táo khuyết như ông đã và đang làm suốt 7 năm qua sau khi thay thế Steve Jobs.

Tham khảo PhoneArena

Xem thêm: iOS 12 ra mắt: Hiệu năng tăng ấn tượng, AR dùng chung, Memoji, Facetime nhóm