Sau khi Apple công bố báo cáo tài chính Q3/2018 của hãng với 41,3 triệu iPhone được bán ra, Apple đã chính thức bị Huawei vượt qua và thương hiệu Trung Quốc trở thành hãng smartphone lớn thứ 2 thế giới sau Samsung. Đây là lần đầu mà Huawei có thể vượt qua Apple và là một tín hiệu khởi sắc trong cuộc đua mà Apple và Samsung đã thống trị quá lâu.

Hãng IDC đã tung ra báo cáo về thị trường smartphone Q2/2018 sau khi Apple cũng vừa tung ra báo cáo Q3/2018. Theo những thông tin mà IDC đưa ra, Huawei đã xuất xưởng 54,2 triệu smartphone trong quý vừa rồi từ tháng 4 đến tháng 6 đã giúp Huawei vượt qua được con số 41,3 triệu iPhone. Thị phần smartphone của Apple quý vừa rồi đạt mức 12,1%, con số này là 15,8% của Huawei. So với cùng kỳ năm ngoái thì Huawei bán nhiều hơn đến 15,7 triệu chiếc và mức tăng trưởng 41%, điều này cho thấy Huawei đang thực sự là một đối thủ rất lớn và đe dọa cả Samsung.

Top 5 hãng smartphone lớn nhất toàn cầu Q2/2018
Top 5 hãng smartphone lớn nhất toàn cầu Q2/2018

Về phần Samsung, gã khổng lồ smartphone Hàn Quốc vẫn đang đứng đầu với 20,9% thị phần. Mặc dù thế, Samsung đang rơi vào tình trạng báo động khi doanh số smartphone quý này giảm đến 10,4% so với cùng kỳ. Ngay cả Samsung cũng phải thừa nhận rằng doanh số Galaxy S9/S9 Plus không thực sự tốt. Samsung cần phải làm những điều tốt nhất trong sự kiện ra mắt Galaxy Note9 kế đây để vực dậy doanh số. Phía sau Samsung, Apple và Huawei là Xiaomi, mặc dù có một kỳ IPO thảm họa nhưng thương hiệu anỳ cũng nắm 9,3% thị phần và tăng hơn 3% thị phần so với năm ngoái.

Canalys, Strategy Analytics và cả IHS Market cũng công bố báo cáo quý và hoàn toàn đồng ý với đánh giá của IDC về thị trường smartphone quý này. Theo IDC, 342 triệu smartphone xuất xưởng trong Q2/2018, giả đi 1,8% so với số lượng 348,2 triệu chiếc cùng kỳ năm ngoái. IDC cũng cho biết rằng việc Apple mất vị trí vào tay Huawei là điều đã có thể dự đoán trước và đây là quý không mạnh của Apple. Mặt khác, Apple chỉ có bán smartphone ở phân khúc cao cấp nên khả năng bị mất vị trí vào tay những nhà sản xuất “bao sân” là rất dễ. Cho dù thế, lợi nhuận của Apple vẫn là một con số khủng khiếp trong nghành smartphone hiện nay.

Chủ đề tương tự: