Tại sao phải tắt sóng điện thoại khi lên máy bay? Nó có quan trọng hay không mà mọi hệ điều hành đều có tính năng Chế độ máy bay? Đó có lẽ là câu hỏi rất phổ biến của nhiều người, bản thân mình cũng từng hỏi câu hỏi tương tự. Chúng ta phải tắt đi sóng điện thoại để hạn chế việc ảnh hưởng đến chuyến bay và bộ phận điều khiển.

Vice – một trang tin tức từng chia sẻ rằng họ từng nói chuyện với một tiếp viên hàng không, người tiếp viên này nói rằng chẳng ai tắt điện thoại kể cả cô và mệnh lệnh chuyển sang chế độ máy bay chỉ là dự phòng. Patrick Smith, một phi công lão luyện người Mỹ và là tác giả của cuốn sách Cockpit Confidential cũng từng chia sẻ rằng “Một thiết bị có thể tác động hay xung đột với máy bay phụ thuộc vào việc thiết bị đó là gì và được sử dụng lúc nào, ở đâu.” Đối với ông thì việc tắt điện thoại và chuyển sang chế độ máy bay là một biện pháp an toàn theo kiểu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Những chuyến bay hàng không khi xảy ra sự cố thì thiệt hại rất lớn nên vấn đề an toàn luôn phải đặt lên hàng đầu.

Chế độ máy bay trên iPhone
Chế độ máy bay trên iPhone

Smith cũng nói rằng những thiết bị trên máy bay được thiết kế giúp ngăn chặn và bảo về nó khỏi những tín hiệu gây ảnh hưởng từ bên ngoài, do đó điện thoại ảnh hưởng là một điều rất khó. Cũng chưa có bất kỳ trường hợp nào mà sóng điện thoại trên máy bay lại có thể ảnh hưởng đến kết quả chuyến bay. Việc hành khách phải tắt đi điện thoại khi bay là một điều rất bất tiện bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và cuộc sống, nhưng luật vẫn là luật và an toàn luôn là trên hết. Ngoài ra ông cũng nói thêm nếu điện thoại ảnh hưởng thực sự thì nó đã bị siết rất chặt chứ không buông lỏng như hiện tại.

Nhiều trường hợp khác sóng điện thoại ảnh hưởng trong lúc bay như mọi người hay nghe tiếng động lạ khi điện thoại đặt gần loa, điều này ảnh hưởng đến tâm lý và sự khó chịu chứ không liên quan nhiều đến kỹ thuật. Tuy nhiên, việc chuyển sang chế độ máy bay giúp cho máy bay yên tĩnh hơn khi đang bay. Hãy tưởng tượng mọi ng nghe điện thoại liên tục trong suốt chuyến bay xem, rất khó chịu.

Về cá nhân mình thì chúng ta nên tắt đi điện thoại trong suốt quá trình bay. Bởi an toàn là trên hết và mọi thứ đều có thể xảy ra và khi nó xảy ra trên máy bay, chúng ta sẽ mãi mãi không có cơ hội sửa sai nữa. Vì an toàn của bản thân và mọi người, hãy bật Chế độ máy bay khi được yêu cầu.

Chủ đề tương tự: