Thị trường smartphone sau khi tăng trưởng liên tục từ năm 2004 đến Q4/2017 năm ngoái thì sụt giảm, đó là lần sụt giảm đầu tiên của thị trường smartphone khi những thương hiệu bắt đầu bão hòa. Tuy nhiên, trong Q1/2018, với những thay đổi tích cực và có phần đột phá, thị trường smartphone đã tăng trưởng trở lại và nổi bất là Xiaomi – nhà sản xuất smartphone đến từ Trung Quốc.

Số lượng sản phẩm bán ra từ những thương hiệu lớn
Số lượng sản phẩm bán ra từ những thương hiệu lớn – Nguồn: Gartner

Mới đây thì hãng nghiên cứu thị trường uy tín là Gartner đã công bố những số liệu mà họ nghiên cứu được trong Q1/2018. Nhìn qua bảng số liệu, chúng ta có thể thấy đã có 383,5 triệu sản phẩm smartphone bao gồm tất cả những phân khúc đã được bán ra trong quý đầu năm 2018. Samsung hiện vẫn đang là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới với hơn 78 triệu smartphone bán ra trong quý này chiếm 20,5% thị phần, tuy nhiên vẫn sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Apple vẫn cho thấy sự ảnh hưởng của mình dưới triều đại của CEO Tim Cook khi bán được hơn 54 triệu sản phẩm và chiếm 14,1% thì phần, tăng hơn rất nhiều so với mức chỉ 13,7% thị phần vào cùng kỳ năm ngoài, điểm cần lưu ý là Apple chỉ bán những sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp.

Xiaomi đang cho thấy khả năng tăng trưởng rất ấn tượng của mình khi bán được 28 triệu sản phẩm và chiếm 7,3% thị phần, tăng rất nhanh so với mức chỉ 3,4% vào cùng kỳ năm ngoài. điều này cho thấy Xiaomi đang dần cho thấy khả năng của mình, với tốc độ tăng trưởng này thì những nhà phát triển smartphone khác cần phải lưu ý. Bên cạnh Xiaomi thì Huawei cũng cho thấy mức tăng trưởng khá tốt khi tăng 1,5% thị phần so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị phần hệ điều hành di động trong quý 1 năm 2018
Thị phần hệ điều hành di động trong quý 1 năm 2018 – Nguồn: Gartner

Bên cạnh đó, Gartner cũng cung cấp những thông tin về thị phần hệ điều hành trên smartphone trong Quý 1 năm 2018. Android vẫn đang chiếm đến hơn 85% thị phần do “làm dâu trăm họ”, iOS tăng lên mức 14,1% do số lượng sản phẩm mà Apple bán ra trong quý vừa rồi tăng cao. Windows Phone thật sự đã chết và cuộc chiến hệ điều hành di động chỉ còn là cuộc đối đầu của Apple và phần còn lại.

Xem thêm: Tại sao có iPhone X vì sao Apple còn ra mắt thêm iPhone 8 và 8 plus