Khi Steve Jobs mất vào cuối năm 2011 vì cơn bệnh quái ác, Apple mất đi một trong những người lãnh đạo đã vực họ dậy từ bờ vực phá sản và thế giới mất đi con người được xem là sáng tạo nhất của làng công nghệ. Rất nhiều chuyên gia và nhà phân tích đã đánh giá rằng Apple có thể sẽ đi vào ngõ cụt khi họ không còn Steve, điều này vào thời điểm đó có thể được coi là hoàn chính xác bởi Apple đã từng rơi vào giai đoạn khủng hoảng và suýt phá sản khi không có Steve Jobs. Steve đã quay lại Apple sau gần một thập kỷ bị xa thải khỏi công ty do ông sáng lập, ông đã tái cấu trúc lại hoàn toàn Apple và đưa Apple lên đỉnh thế giới với iPhone. Và khi Steve qua đời, huyền thoại của thế giới công nghệ đã lựa chọn Tim Cook, một người chuyên về chuỗi cung ứng và quản lý kinh doanh, một quyết định đã khiến cho rất nhiều người cảm thấy khó hiểu và thất vọng. Trong thời điểm đó, Steve Jobs có thể lựa chọn những người khác sáng giá hơn như Phil Schiller – Giám đốc Marketing toàn cầu hay thậm chí là cả Jony Ive – Giám đốc thiết kế và là người đã thiết kế gần như mọi sản phẩm của Apple, nhưng Tim Cook là người được chọn. Cuối cùng, sau 8 năm, Tim Cook đã chứng mình rằng ông là một thiên tài về kinh doanh và quản lý, Apple của Tim Cook vẫn đứng vững trên đỉnh thế giới.

Tim Cook và Steve Jobs
Tim Cook và Steve Jobs

Khi Tim Cook trở thành CEO, rất nhiều hoài nghi và dấu hỏi được đặt ra, ông thậm chí không nhận được nhiều sự tin tưởng của các nhà đầu tư bởi khả năng sáng tạo sản phẩm của ông chắc chắn không như Steve Jobs. Điều này càng minh chứng rõ ràng hơn khi Apple ra mắt lỗi Apple Maps, một sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với Google Maps và nó là một vết đen rất khó phai của Apple. Hàng loạt lỗi đã xảy ra và Tim Cook đã phải đứng ra xin lỗi người dùng trên toàn thế giới, điều mà Steve Jobs rất ít khi và thậm chí chưa bao giờ làm. Lúc bấy giời, mọi người dần thấy rằng Tim Cook đã đánh mất đi tính tỉ mỉ và hoàn hảo mà Steve từng xây dựng. Những sản phẩm sau đó dưới triều đại của Tim cũng chỉ là những sản phẩm thời kỳ hậu Steve Jobs và không có bất kỳ đột phá nào khác. Tim Cook thậm chí ra mắt một chiếc iPhone nhựa giá rẻ nhằm mục đích kinh doanh để ép người dùng.

Đến cuối năm 2014, đó có lẽ là lúc Tim Cook nhận ra rằng ông cần phải xây dựng một Apple theo đúng nghĩa của ông. Một Apple “Steve Jobs” đã qua và nếu ông còn tiếp tục thì nó chỉ còn là dĩ vãng. Chiếc iPhone 6 và iPhone 6 Plus màn hình to đầu tiên của Apple ra mắt, nó là một bước được xem “đột phá” và lắng nghe người dùng của Apple bởi Steve Jobs từng nói rằng “chẳng ai muốn một chiếc smartphone màn hình to cả”. Tim Cook đã đi ngược lại và tin tưởng rằng Apple cần phải đi theo thời đại mới. Kết quả đó là những chiếc iPhone thành công nhất trong lịch sử Apple. Cũng trong sự kiện Special Event 2014 đó, lần đầu tiên sau nửa thập kỷ, cả khán đài gần như rơi nước mắt và hò hét khi Tim Cook dùng cụm từ “One more thing…”, đó là một cụm từ mà mỗi khi nó vang lên từ Steve Jobs, thế giới sẽ có thêm một sản phẩm đột phát và thay đổi cuộc sống mỗi người. “Onre more thing….” đầu tiên của Tim Cook là Apple Watch – một thiết bị mà bây giờ được xem là không thể thiếu của Apple.

"Onre more thing" của Tim Cook - Apple Watch
“Onre more thing” của Tim Cook – Apple Watch

Cứ như vậy, sau nhiều năm, giá trị của Apple và những sản phẩm của họ dần dần trở thành một phần không thế thiếu của rất nhiều người trên thế giới. Apple đã bán được hơn 1 tỉ iPhone toàn cầu và trở thành smartphone phổ biến nhất thế giới. Tuy nhiên, năm 2017 lại chính là cột mốc mà Tim Cook cần phải làm tốt nhất, đó là dấu ấn ông cần phải làm để tất cả mọi người hiểu rằng, Apple dưới thời ông còn khủng khiếp hơn cả Apple của Steve Jobs.

Trong một buổi sáng tháng 9, Tim Cook gần như chết nghẹn khi cùng mọi người nhớ về Steve Jobs tại chính nhà hát mang tên “Steve Jobs”, nhà hát bên trong trụ sở “Tàu vũ trụ” mới của Apple. Đó cũng chính là dự án cuối cùng mà Steve Jobs phát triển trước khi qua đời. Tim Cook lần đầu tiên đứng tại đó cùng với hàng nghìn nhà phát triển trên khắp thế giới, trong ngày kỷ niệm 10 năm tuổi của iPhone. CEO của Apple đã một lần nữa võng vạc nói về “One more thing…” thứ hai trong cuộc đời ông, đó là iPhone X.

Tim Cook đứng tại Steve Jobs Theater
Tim Cook đứng tại Steve Jobs Theater

Apple nói rằng vào năm 2007, iPhone 2G trong tay Steve Jobs đã thay đổi hoàn toàn cuộc chơi và thay đổi vĩnh viễn thị trường smartphone. Và sau 10 năm, iPhone X sẽ tiếp tục định hướng tương lai smartphone trong 10 năm kế tiếp, họ đã bỏ đi cảm biến vân tay phổ biến để trang bị FaceID của tương lai, họ đã loại bỏ nút home đặc trưng và thay bằng cử chỉ điều hướng được nhiều chuyên gia về trải nghiệm người dùng đánh giá ở mức rất cao. Mọi thứ Apple làm và Tim Cook làm là vì iPhone X và vì Steve Jobs.

Nhưng vấn đề chưa dừng lại ở đó, iPhone X không chỉ là một sản phẩm kỷ niệm, đó là một cột mốc kỷ lục về giá. Chưa ai nghĩ rằng sẽ có ngày smartphone lại có giá khởi điểm ở mức 1000 USD và chẳng ai điên để mua chiếc smartphone đó, và bạn biết đấy TIm Cook vẫn bán được nó.

Tim Cook giới thiệu iPhone X
Tim Cook giới thiệu iPhone X

Trong một quý mà mọi nhà phân tích phố Wall và cả những chuyên gia hàng đầu thế giới đều cho rằng Apple sẽ không có quá nhiều sự tăng trưởng, Q3/2018 cũng là một quý ảm đạm và yếu nhất của Apple bởi mọi người đều chờ Special Event 2018 vào tháng 9 khi mà họ ra mắt iPhone mới. Mọi thứ đều bị loại bỏ khi Apple vẫn đạt được doanh số 41,3 triệu chiếc, nhưng điểm đáng nói là mức giá trung bình của iPhone lại ở mức khủng 724 USD một chiếc. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng ưa chuộng chiếc iPhone X kia và iPhone 8 Plus “bàn đạp” giá khởi điểm 800 USD mà Tim Cook đã tạo ra. CEO của Apple đã tạo ra một bàn đạp hoàn hảo với iPhone 8/8 Plus để bán chiếc iPhone nghìn đô kia, và ông đã dạy cho cho tất cả những nhà sản xuất smartphone khác một điều: Doanh số chưa bao giờ bị cản trở bởi giá bán.

Apple đạt giá trị 990 tỉ USD sau khi kết thúc phiên
Apple đạt giá trị 990 tỉ USD sau khi kết thúc phiên

Cũng trong báo cáo tài chính quý vừa rồi, Tim Cook đã đưa Apple vươn lên tầm cao mới, một “đỉnh” mới mà Apple lên được. Kết thúc phiên giao dịch chứng khoáng ngày hôm qua, cổ phiếu của Apple dừng lại mức 201,50 USD một cổ phiếu, cao nhất lịch sử công ty. Điều này giúp cho tổng giá trị của Apple đạt mức 990,4 tỷ USD, chỉ còn khoảng 10 tỷ USD nữa thôi Apple của Tim Cook sẽ trở thành công ty công nghệ trị giá 1000 tỷ đầu tiên của thế giới. Điều quan trọng hơn, Tim Cook đã đập tan đi mọi hoài nghi và sự không tin tưởng của các nhà đầu tư, ông đã chứng minh Apple còn mạnh mẽ hơn thế nào trong tay ông. Với những người bên ngoài, Tim Cook đã là một thiên tài về kinh doanh và quản lý chuỗi rồi. Steve Jobs là một thiên tài về công nghệ, ông thay đổi thế giới và mọi quyết định của ông đều có tầm nhìn vĩ đại, kế cả việc chọn Tim Cook.

Chủ đề tương tự: